Công ty cổ phần chứng khoán IVS bị phạt nặng do vi phạm quy định về giao dịch ký quỹ

PV.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 582/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam.

IVS bị phạt 225 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Nguồn: Internet
IVS bị phạt 225 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Nguồn: Internet

Cụ thể, Thanh tra UBCKNN quyết định phạt số tiền 100 triệu đồng với Công ty cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (mã chứng khoán: IVS) có địa chỉ tại  P9-10 Tầng 1 Charmvit Tower, số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, TP. Hà Nội do đã cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định. 

Quyết định xử phạt căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 21 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 108/2013/NĐ-CP) và Khoản 24 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Đồng thời, cũng tại Quyết định xử phạt trên, Thanh tra UBCKNN còn phạt IVS số tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch ký quỹ chứng khoán. Cụ thể, Công ty này đã mở tài khoản giao dịch ký quỹ và cho vay mua chứng khoán đối với Giám đốc chi nhánh, Giám đốc tài chính do Hội đồng quản trị bổ nhiệm và người có liên quan của những người này; Công ty giải ngân cho vay đối với một số mã chứng khoán không thuộc danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ; Cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng.