COVID-19: Tổng thống Mỹ đánh giá cao sự phối hợp của Việt Nam


Sáng ngày 9/4 (giờ Việt Nam), trên tài khoản Twitter, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đánh giá cao hợp tác với Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn sự phối hợp của Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn sự phối hợp của Việt Nam.

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo 450.000 bộ quần áo bảo hộ đã được vận chuyển bằng đường hàng không sang Mỹ với sự phối hợp của Việt Nam và hai công ty Dupont và FedEx của Mỹ. Ông Trump cũng cảm ơn Việt Nam đã giúp vận chuyển lô hàng này sang Mỹ.

COVID-19: Tổng thống Mỹ đánh giá cao sự phối hợp của Việt Nam  - Ảnh 1

Ngày 7/4, chuyến hàng thứ nhất trong số 2 lô hàng đầu tiên gồm hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont do Việt Nam sản xuất đã rời Hà Nội để chuyển sang Mỹ.

Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với Tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx (Hoa Kỳ) chuyển giao số quần áo bảo hộ này tới kho dự trữ chiến lược quốc gia Hoa Kỳ nhằm giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ.

Theo Đại sứ Krittenbrink, trong vòng 20 năm qua, các mối liên kết được thiết lập giữa các chuyên gia y tế của Việt Nam và Mỹ đặc biệt quan trọng trong khi hai nước đang cùng nhau đối phó với dịch bệnh. Hiện nay, Chính phủ Mỹ và Việt Nam đã tiếp tục hợp tác tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã phối hợp với các quan chức Việt Nam để giám sát và đối phó với tình hình diễn biến của Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đã phối hợp hỗ trợ các sản phẩm liên quan đến công tác phòng, chống dịch cho các nước như: Lào, Campuchia, Trung Quốc cùng các nước châu Âu gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh các trang thiết bị y tế, góp phần vào cuộc chiến chống dịch bệnh tại các nước này. Đây cũng là sự tham gia, đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi dịch Covid-19. Qua đó, thể hiện tinh thần phối hợp, tương trợ của Việt Nam với các nước đối tác.