CPA Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển lĩnh vực kế toán, kiểm toán tại Việt Nam

Phùng Tuấn

TCTC Online - CPA Australia đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2008 và đến nay, sau gần 5 năm qua, CPA Australia đã khẳng định được vị thế của mình, qua việc đang từng bước đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo chuyên nghiệp và phát triển nghề nghiệp chuyên môn tại Việt Nam. Nhân sự kiện CPA Australia tổ chức Lễ trao chứng chỉ hội viên, trao Chứng chỉ Đạt chuẩn Đào tạo và Phát triển Chuyên môn và Ký kết thỏa thuận hợp tác với VACPA, Tạp chí Tài chính đã phỏng vấn ông Robert Thomason, Phó Tổng Giám đốc Toàn cầu, CPA Australia.

Ông Robert Thomason, Phó Tổng Giám đốc Toàn cầu, CPA Australia
Ông Robert Thomason, Phó Tổng Giám đốc Toàn cầu, CPA Australia
Xin ông giới thiệu đôi nét về CPA Australia?

CPA (Certified Practising Accountant) Australia là một trong những tổ chức nghề nghiệp hàng đầu được công nhận rộng rãi và có uy tín nhất trên thế giới, lớn nhất Australia với bề dày lịch sử 126 năm chuyên đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán toàn cầu dành cho các nhà lãnh đạo kinh doanh chiến lược. Với 139.000 hội viên chuyên nghiệp tại hơn 114 quốc gia trên khắp thế giới, CPA Australia hiện có trên 30.000 hội viên nắm giữ các vị trí quản lý cao cấp như Giám đốc Điều hành, Giám đốc Tài chính, Tổng giám đốc hay Kiểm soát Tài chính. Điều này cũng cho thấy, thành công ở nhiều sự nghiệp khác nhau có thể được phát triển dựa trên nền tảng và kỹ năng kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp.

Vừa qua, CPA Australia đã công nhận một số công ty đạt Chứng chỉ Chuẩn Đào tạo và Phát triển Chuyên môn (REP). Các công ty sẽ nhận được ích lợi gì từ việc công nhận này, thưa ông?

Chương trình REP của CPA Australia được thiết lập nhằm tạo ra ưu thế cạnh tranh về tuyển dụng nhân sự cho các công ty bằng cách hỗ trợ những công cụ và nguồn tài liệu để thu hút, phát triển và duy trì các nhân viên tài năng phục vụ cho tổ chức của họ. Trong khi đó, lợi ích dành cho các nhân viên công tác tại các công ty đạt chuẩn là họ sẽ được cung cấp các công cụ và phương thức giản đơn để đáp ứng các yêu cầu về tích lũy kinh nghiệm thực tế và cập nhật kiến thức chuyên môn. Hiện nay, trên toàn cầu, chúng tôi đã công nhận đạt chuẩn cho hơn 200 công ty uy tín toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, năm 2011 chúng tôi đã trao chứng chỉ REP cho 4 công ty thuộc nhóm Big 4.Trong năm 2012, CPA Australia đã công bố thêm 4 công ty ở Việt Nam đạt chuẩn bao gồm Công ty TNHH A&C,Công ty TNHH McMasters’s - có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Mazars Việt Nam, Công ty TNHH Nexia ACPA- có trụ sở tại Hà Nội.

Là hội viên CPA Australia, họ phải cần cam kết điều gì và họ được những gì, thưa ông?

Là những hội viên CPA Australia, họ phải thực hiện cam kết chung về tính chuyên nghiệp, về việc gìn giữ các kỹ năng hiện tại; về đạo đức nghề nghiệp và về nghĩa vụ đối với các hội viên khác. Như bạn biết đấy, danh hiệu CPA được công nhận trên toàn thế giới và đại diện cho các chuyên gia tư vấn tài chính, kế toán và kinh doanh có tầm cỡ và được đào tạo cao cấp nhất. Các hội viên CPA lèo lái công việc kinh doanh của họ một cách thành công nhờ trình độ chuyên môn và khả năng "nhìn xa trông rộng" của họ. Hiện nay, số lượng thành viên của chúng tôi đang không ngừng gia tăng. Hội viên CPA có mặt trên toàn thế giới: Hơn 1/4 của các thành viên của chúng tôi hiện cư trú ở ngoài nước Australia; hơn 41% trong tổng số 139.000 hội viên của CPA Australia nắm giữ vai trò lãnh đạo cấp cao, trong đó có hơn 30.000 hội viên là Giám đốc điều hành hoặc Giám đốc tài chính - hoặc trong vai trò chủ sở hữu doanh nghiệp. Đối với các hội viên, họ là một phần của tổ chức về kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới.

Một trong những sự kiện gây chú ý thời gian qua là việc CPA Australia và Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA) kí kết thỏa thuận hợp tác. Lĩnh vực kiểm toán, kế toán Việt Nam có thể kỳ vọng gì ở sự kiện này thưa ông?

Phải khẳng định rằng, sự thành công của chúng tôi tại Việt Nam đã được xây dựng trên cơ sở sức mạnh các mối quan hệ của chúng tôi với các cơ quan nhà nước như Chính phủ, Bộ Tài chính, VACPA, các trường đại học hàng đầu, các doanh nghiệp đối tác tại Việt Nam. Tới đây, CPA Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển lĩnh vực kế toán, kiểm toán tại Việt Nam

Kể từ khi chúng tôi ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên vào năm 2006 cho đến nay, CPA Australia và VACPA đã làm việc chặt chẽ với nhau trên một số hoạt động mang lại lợi ích cho các thành viên của chúng tôi như: cung cấp các suất học bổng cho các thành viên của VACPA nghiên cứu Chương trình CPA tại Australia; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức cho hội viên VACPA ; tư vấn về sự phát triển của Luật Kiểm toán độc lập, hiện đang dự thảo và các cuộc hội thảo cũng như các hoạt động liên kết đào tạo tại các trường đại học trong nước...

Trở lại sự kiện kí kết thỏa thuận hợp tác với VACPA mới đây, CPA Australia cam kết hợp tác với VACPA để tiếp tục phát triển nghề kế toán tại Việt Nam thông qua những sự hợp tác lớn hơn và tham gia vào các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất trong giáo dục. Hai bên đều có một mối quan tâm chung trong việc phát triển tương lai của nghề nghiệp kế toán - kiểm toán ở Việt Nam. CPA Australia và VACPA cùng cam kết ủng hộ lợi ích chung nhằm thúc đẩy sự nghiệp giáo dục kế toán, tài chính và các chuẩn mực nghề nghiệp quốc tế, đồng thời tăng cường sự công nhận của công chúng về vai trò của các hội viên của chúng tôi trong sự phát triển kinh tế của các quốc gia.

Chúng tôi mong muốn tăng cường mối quan hệ với VACPA, từ đó có thể thúc đẩy thêm nhiều cơ hội làm việc chặt chẽ với nhau thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như quản lý phát triển chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, cập nhật kiến ​​thức chuyên môn, kiểm soát chất lượng, đào tạo và công nhận các hội viên.

Xin cảm ơn ông!