Cục Hải quan Hà Nội: Phổ biến các quy định khai báo trị giá hải quan cho doanh nghiệp

Hà Huyền

(Tài chính) Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề trị giá hải quan, nhằm phổ biến các quy định khai báo trị giá hải quan trên Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn xử lý các vướng mắc thường gặp trong việc khai báo trị giá hải quan trên Hệ thống VNACCS.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Phương Trung phát biểu tại hội nghị.
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Phương Trung phát biểu tại hội nghị.
Nêu rõ mục đích của hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Phương Trung cho biết, hội nghị chuyên đề được tổ chức là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn nắm bắt được các quy định trong Thông tư số 128/2013/TT-BTC, cũng như các quy định tại Luật Hải quan mới, các thao tác nghiệp vụ về khai báo trị giá trên Hệ thống VNACCS/ VCIS.

Đồng thời, hội nghị tập trung hướng dẫn các quy định về việc xác định trước trị giá hải quan, từ đó giúp DN tính toán trước hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ, giúp cơ quan hải quan tăng hiệu quả quản lý khi thực hiện thủ tục thông quan cho hàng hóa XNK; hạn chế tranh chấp giữa DN và cơ quan Hải quan về việc xác định giá tính thuế của hàng hóa khi làm thủ tục thông quan. Vì vậy, thực hiện xác định trước trị giá hải quan sẽ mang lại lợi ích quan trọng cho cả hải quan và DN.

Bên cạnh đó, ngoài việc giới thiệu quy trình xác định trước trị giá hải quan, tại hội nghị, Cục Hải quan TP. Hà Nội còn hướng dẫn các DN thao tác nghiệp vụ về khai báo trị giá trên Hệ thống VNACCS/VCIS, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của Hệ thống.

“Cục Hải quan TP. Hà Nội sẽ luôn đồng hành cùng DN để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng Hệ thống VNACCS”, Phó Cục trưởng Nguyễn Phương Trung nói.

Thông qua Hội nghị này, các DN có thể trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở các vướng mắc về trị giá hải quan để cùng thảo luận, tháo gỡ và chuẩn bị tiếp cận với những vấn đề mới của Luật Hải quan, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế XNK…

Ngoài ra, hội nghị cũng đã tập trung giải đáp cho DN các vướng  mắc liên quan việc cộng hay không cộng phí bản quyền; phí đóng gói; phí bốc dỡ hàng hóa vào trị giá giao dịch…/.