Cục Hải quan TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước

PV.

Tính đến hết ngày 12/5/2016, thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP. Cần Thơ đạt gần 860 tỷ đồng, bằng gần 30% so với chỉ tiêu kế hoạch, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2015. Trước tình hình này, Cục Hải quan TP. Cần Thơ sẽ tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước trong thời gian tới.

Cục Hải quan TP. Cần Thơ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan.
Cục Hải quan TP. Cần Thơ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan.

Thu ngân sách giảm gần 22%

Theo Cục Hải quan TP. Cần Thơ, tính đến hết ngày 12/5, số thu ngân sách nhà nước tại đơn vị là gần 860 tỷ đồng, bằng gần 30% so với chỉ tiêu kế hoạch, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, số thu tại địa bàn TP. Cần Thơ là gần 614 tỷ đồng, đạt trên 36% chỉ tiêu kế hoạch, giảm gần 13% so với cùng kỳ; số thu trên địa bàn Vĩnh Long là gần 240 tỷ đồng, đạt trên 20% chỉ tiêu kế hoạch, giảm gần 38%; số thu trên địa bàn Sóc Trăng là trên 6,3 tỷ đồng, đạt trên 23% chỉ tiêu kế hoạch, giảm gần 54%, so với cùng kỳ năm 2015.

Nguyên nhân giảm số thu ngân sách nhà nước là do số thu từ mặt hàng từ xăng dầu trên địa bàn Cần Thơ giảm khoảng 56%; giá xăng dầu giảm, thuế suất giảm và các DN được hưởng ưu đãi theo các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia với tổng số giảm khoảng 320 tỷ đồng.

Cùng với đó là sự sụt giảm nguồn thu từ xăng dầu, số thu từ mặt hàng máy móc thiết bị của các dự án ưu đãi đầu tư có số thu lớn như Dự án nhà máy Nhiệt điện Ô Môn được miễn thuế; Dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải - Trà Vinh và nhà máy giấy Lee&Man, Công ty nước giải khát Number One sắp hoàn thành có tiến độ nhập khẩu chậm so với kế hoạch và có chiều hướng giảm dần, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thu trong thời gian qua và các tháng cuối năm…

Nỗ lực tăng thu ngân sách

Năm 2016, Cục Hải quan TP. Cần Thơ được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 2.900 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với Cục Hải quan TP. Cần Thơ trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các mặt hàng xuất nhập khẩu theo lộ trình giảm thuế, miễn thuế.

Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng, Cục Hải quan TP. Cần Thơ sẽ quyết tâm triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách trong thời gian tới. Theo đó, bên cạnh việc triển khai đẩy đủ và đồng bộ các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan, Cục sẽ tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, từ đó nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp. Tổ chức đối thoại với người khai hải quan và người nộp thuế để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Thứ hai, tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế tại đơn vị; phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, mỗi nhóm nợ có đánh giá chi tiết từng khoản nợ theo từng doanh nghiệp nợ, tình trạng thực tế của doanh nghiệp, nguyên nhân chưa thu hồi được nợ, đưa ra biện pháp xử lý nợ phù hợp theo Quy trình quản lý nợ.

Thứ ba, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ; Tăng cường công tác kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại và quản lý rủ ro.

Thứ tư, tiếp tục chú trọng công tác kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng lực lượng và phối hợp tốt với các ban ngành trong công tác chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thực hiện tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Thứ năm, các phòng nghiệp vụ chủ động phối hợp với các Chi cục Hải quan trực thuộc xây dựng kế hoạch đến làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để chủ động tiếp cận các doanh nghiệp mới, các dự án mới sắp triển khai để khai thác nguồn thu góp phần tăng thu ngân sách cho đơn vị.

Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, nhất trí cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, nhân viên của Cục Hải quan TP. Cần Thơ, đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao năm 2016 và trở thành điểm sáng về công tác thu ngân sách của ngành Hải quan trong năm nay./.