Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Eurocham tập huấn trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu

Thanh Sơn - Hồng Trường

Ngày 26/8, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCharm) tổ chức tập huấn trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) Châu Âu nhằm trao đổi, trang bị kiến thức cập nhật về thủ tục hải quan liên quan đến Hiệp định EVFTA. Chương trình dự kiến diễn ra trong 02 ngày (26/8 và 04/9/2020).

Toàn cảnh buổi tập huấn trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu. Ảnh Hồng Trường
Toàn cảnh buổi tập huấn trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu. Ảnh Hồng Trường

Tiếp nối thành công của các sự kiện đối thoại và tập huấn trong những năm qua, theo tinh thần hợp tác năm 2020, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và EuroCham đồng tổ chức phiên tập huấn hải quan thường niên cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu theo hình thức trực tuyến. Chương trình tập huấn thu hút hơn 230 doanh nghiệp châu Âu tham gia.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị tập huấn trực tuyến, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng - Bí thư Đảng uỷ Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết mặc dù đang trong gia đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid 19, tuy nhiên, đây cũng là dịp để khẳng định những hành động thực chất, trên tinh thần hợp tác chân thành và cởi mở, đồng hành của Cục Hải quan TP.HCM cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tận dụng các cơ hội cần thiết để duy trì ổn định và phát triển.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 sau gần 10 năm hai bên nỗ lực đàm phán. EVFTA được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam  - EU. Việc đẩy mạnh công tác thực thi Hiệp định khẳng định mong muốn, lợi ích, quyết tâm của hai bên tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa và tạo những đột phá mới nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1990-2020). Theo đó, 2 bên kỳ vọng EVFTA là một cú huých quan trọng đối với nền kinh tế của cả hai bên.

Theo ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch EuroCham, hải quan là lĩnh vực đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, việc thực thi là nội dung quan trọng và đây cũng chính là vấn đề mà Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua đã chủ động phối hợp với EuroCham tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo, đối thoại hướng dẫn cho cộng đồng DN châu Âu tại việt Nam.

Ông Nguyễn Hải Minh đánh giá cao việc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động đào tạo, hướng dẫn về thủ tục hải quan, cập nhật thông tin liên quan đến chính sách thuế XNK, thông quan hàng hóa cho trên 200 DN bằng hình thức trực tuyến.

Nội dung buổi tập huấn đã giúp trang bị kiến thức cập nhật về thủ tục hải quan liên quan đến Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh Châu Âu, định hướng doanh nghiệp đến sự tự giác tuân thủ pháp luật hải quan, kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến doanh nghiệp liên quan đến chính sách quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa, từ đó kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục kéo giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công của cơ quan hải quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Với mục tiêu hỗ trợ và đồng hành cùng doanh  nghiệp, những năm qua Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đã có nhiều buổi tọa đàm, đối thoại, trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam cũng như giúp cho chúng tôi được lắng nghe và hoàn thiện các thủ tục theo đúng cam kết của Hiệp định EVFTA.