Cục Hàng không "tuýt còi" các hãng bán vé bay trở lại sau ngày 15/4

Theo D.Ngọc/nld.com.vn

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chỉ được phép mở bán các chuyến bay cho giai đoạn từ 16/4/2020 sau khi được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cục Hàng không Việt Nam tối 13/4 vừa có công văn khẩn gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines, Bamboo Airways về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa từ 16 đến 30/4.

Theo đó, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chỉ được phép mở bán các chuyến bay cho giai đoạn từ 16/4/2020 sau khi được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bay. Các hãng hàng không Việt Nam gửi đề nghị cấp phép bay cho giai đoạn từ 16/4 đến 30/4/2020 ngay trong ngày 14/4 để Cục Hàng không Việt Nam tổng hợp, xem xét.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, riêng trong lĩnh vực hàng không, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020, chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách với tần suất như sau: Đường bay giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh – Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại.

Vừa qua, sau khi một số hãng hàng không trong nước có thông báo bán vé trên website chính thức của các hãng, lịch bay từ ngày 16/4, Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra thông tin và nhắc nhở các hãng nếu thực hiện bán vé trong thời điểm này. Bởi hiện tại chưa có chủ trương, chỉ đạo nào từ Chính phủ, do đó Bộ Giao thông Vận tải vẫn phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19".

Hãng hàng không Bamboo Airways đã thông báo sẽ triển khai bay nội địa trở lại từ 16/4, thời điểm kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ. Cụ thể, Bamboo Airways tăng cường tần suất trên đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 7 chuyến khứ hồi/ngày, tiến tới khai thác bình thường trở lại các đường bay kết nối Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tới hầu hết các sân bay trên toàn quốc từ ngày 20/4, như các chặng Hà Nội - Cam Ranh/ Đà Nẵng/ Phú Quốc/ Quy Nhơn; và TP. Hồ Chí Minh – Đà Nẵng/ Hải Phòng/ Thanh Hóa/ Quy Nhơn/ Vinh.

Còn Vietnam Airlines chưa có thông báo chính thức về các đường bay sẽ được khai thác trở lại sau thời gian cách ly nhưng trên trang bán vé trực tuyến của hãng này từ ngày 7/4 đã mở bán vé các đường bay nội địa theo lịch dự kiến sau thời gian kết thúc lệnh cách ly xã hội. Trong đó, chặng TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội sẽ tăng tần suất lên tối đa 2 chuyến/ngày; các chặng nội địa khác như Hà Nội - Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh - Hải Phòng, Vinh - TP. Hồ Chí Minh... khai thác tối đa 1 chuyến/ngày.

Lịch bay chi tiết các chuyến bay sau ngày 16/4 cũng đã được đăng tải trên website và thông tin tới các kênh đại lý của Vietjet Air. Tại trang đặt vé của Vietjet Air thông tin các đường bay, giá vé để hành khách đặt vé.

Tại cuộc họp ngày 13/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), Ban Chỉ đạo đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch.

Cùng ngày, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 16 và các quyết sách thời gian tới, có 8 địa phương đề xuất kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến hết tháng 4; 2 địa phương đề nghị kéo dài đến hết tháng 5. Dự kiến sau ngày 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ xem xét cụ thể các đề xuất này.