Cục Thuế Đắk Lắk chủ động hỗ trợ người nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile

PV.

Cục Thuế Đắk Lắk cho biết, để triển khai ứng dụng eTax Mobile đến người nộp thuế, ngành Thuế tỉnh đang đẩy nhanh lộ trình triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động đối với cá nhân (eTax Mobile) đến tất cả người nộp thuế. Ngành Thuế tích cực vận động để người dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng này để thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Pắc tư vấn, hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Duy
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Pắc tư vấn, hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Duy

Ông Nguyễn Công Tùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Đắk Lắk cho biết, để triển khai ứng dụng eTax Mobile đến người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, chi cục thuế tập trung tổ chức rà soát, xử lý, chuẩn hóa dữ liệu quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân phục vụ công tác triển khai ứng dụng.

Đồng thời, cử công chức thuế trực tiếp đến từng hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn quản lý hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng; tổ chức tập huấn phổ biến và hỗ trợ cài đặt ứng dụng eTax Mobile cho người nộp thuế.

Ngành Thuế cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk, Trung tâm Phục vụ hành chính công phối hợp, nghiên cứu thúc đẩy việc tích hợp ứng dụng này với hệ thống dịch vụ công của Tỉnh nhằm điện tử hóa toàn bộ các dịch vụ công có liên quan đến lĩnh vực thuế.

Thời gian qua, Cục Thuế Đắk Lắk tập trung đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile với các nhóm đối tượng là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh, cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản; cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, trúng thưởng, thừa kế, quà tặng, bản quyền, nhượng quyền thương mại; cá nhân có nghĩa vụ tài chính về đất, có nghĩa vụ về lệ phí trước bạ phương tiện.

Đến nay, cơ quan thuế đã cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho 32.668 người nộp thuế, trong đó, đã có 8.500 người nộp thuế cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile giao dịch với cơ quan thuế.

Hiện ngành Thuế cũng đang tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ người nộp thuế, phấn đấu trong thời gian sớm nhất có 100% cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh cài đặt và sử dụng eTax Mobile trong giao dịch và thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Đại diện Cục Thuế Đắk Lắk cho biết, việc thực hiện nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt trong quản lý thuế, hạn chế, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực tiềm ẩn. Bên cạnh đó, thông tin về nghĩa vụ thuế của cá nhân dễ dàng kết nối, trao đổi liên thông với các ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị khác phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.