Cục Thuế Thái Bình tổ chức đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp

PV.

Song hành cùng Chương trình tuần lễ Đồng hành cùng Doanh nghiệp (diễn ra từ ngày 18 đến ngày 22/10/2021), Cục Thuế Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp trực tuyến trên website Cục Thuế nhằm giải đáp các vướng mắc trong thực thi chính sách pháp luật thuế của người nộp thuế trên địa bàn Tỉnh.

Đại diện các Phòng chức năng, Chi cục Thuế chủ động xử lý, giải đáp vướng mắc của người nộp thuế bằng phương thức trực tuyến
Đại diện các Phòng chức năng, Chi cục Thuế chủ động xử lý, giải đáp vướng mắc của người nộp thuế bằng phương thức trực tuyến

Theo ông Hà Nhật Quang – Phó Cục trưởng Cục Thuế Thái Bình: Hai năm vừa qua đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Thái Bình và nhiều địa phương trên cả nước liên tục thực hiện nhiều biện pháp giãn cách, hạn chế di chuyển, tránh tụ tập nhằm phòng chống lây lan dịch bệnh. Do đó, Cục Thuế tạm dừng việc đối thoại doanh nghiệp trực tiếp tập trung tại trụ sở cơ quan thuế. Thay vào đó, thời gian qua Cục Thuế thường xuyên triển khai các hình thức hỗ trợ, giải đáp trực tuyến như thông qua email, qua điện thoại, qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử…

Trên tinh thần luôn lắng nghe, sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nộp thuế trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

 Nhằm nâng cao hiệu quả, mở rộng hình thức hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn, đây là lần đầu tiên Cục Thuế Thái Bình tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp trực tuyến, hỗ trợ giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, chính sách hỗ trợ NNT ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tại Hội nghị, cơ quan thuế đã bố trí đầy đủ phương tiện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật để tiếp nhận toàn bộ vướng mắc do người nộp thuế gửi qua Trang thông tin điện tử; đồng thời sắp xếp nhân sự gồm lãnh đạo chủ chốt các Phòng chuyên môn, các điểm cầu trực tuyến tại tất cả các Chi cục Thuế trên toàn tỉnh để giải đáp kịp thời và thấu đáo nhất mọi vấn để vướng mắc mà người nộp thuế gặp phải trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật thuế.

Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, các câu hỏi do người nộp thuế gửi qua hệ thống Website đã được tiếp nhận và xử lý ngay. Cụ thể, Cục Thuế đã tiếp nhận và trả lời  hàng chục câu hỏi liên quan đến nhiều nội dung, sắc thuế khác nhau như: thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, thủ tục kê khai, đăng ký thuế, trách nhiệm kê khai nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, hóa đơn điện tử, các chính sách hỗ trợ về thuế dành cho NNT ảnh hưởng bởi dịch COVID-19… Toàn bộ các vướng mắc này đã được xem xét và giải đáp, công khai ngay trên Trang thông tin điện tử cùng câu hỏi tương ứng của độc giả.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp trực tuyến diễn ra thành công và bước đầu nhận được sự ủng hộ cũng như đánh giá cao của cộng đồng người nộp thuế. Kết thúc Hội nghị, các nội dung vướng mắc của người nộp thuế và nội dung trả lời của cơ quan thuế tiếp tục được công khai trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế (tại đường dẫn: http://thaibinh.gdt.gov.vn/wps/portal/gltt) để các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, theo dõi.

Trong thời gian tới, Cục Thuế Thái Bình dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị đối thoại trực tuyến để hỗ trợ người nộp thuế nhiều hơn nữa, đặt mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý thuế trên địa bàn.