Cục Thuế tỉnh Lào Cai: Điểm sáng cải cách thủ tục hành chính thuế

Minh Hà

(Tài chính) "Thời gian qua, Cục thuế Lào Cai đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, thu hút đầu tư…", đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Yên - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lào Cai trong cuộc trao đổi với FinancePlus.vn mới đây.

Cải cách thủ tục hành chính thuế của Cục Thuế Lào Cai luôn nhận được sự đánh giá cao của người nộp thuế. Nguồn: FinancePlus.vn
Cải cách thủ tục hành chính thuế của Cục Thuế Lào Cai luôn nhận được sự đánh giá cao của người nộp thuế. Nguồn: FinancePlus.vn
Phổ biến chính sách thuế mới qua tin nhắn SMS
Những năm qua, Cục Thuế tỉnh Lào Cai luôn chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của ngành Thuế tỉnh.

Bên cạnh việc áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin, Cục Thuế tỉnh Lào Cai đã không ngừng đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế, để giảm bớt thời gian thực hiện TTHC thuế của người nộp thuế (NNT), từng bước thực hiện lộ trình cải cách của Ngành.

Từ năm 2010 đến nay, Cục đã áp dụng sáng kiến về ứng dụng công nghệ thống tin (dưới hình thức nhắn tin SMS, Email) trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế cho NNT.

Việc tuyên truyền chính sách thuế mới qua tin nhắn SMS và thư điện tử giúp DN nắm bắt được kip thời các văn bản, chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung từ đó giúp cho NNT kê khai thuế được chính xác, đúng biểu mẫu theo quy định. Cụ thể, Cục đã tuyên truyền qua tin nhắn SMS về Thông tư 119/2014/TT-BTC với 5.842 tin; công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và trả lời những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Thông tư 119/2014/TT-BTC trên truyền hình, trên Website của Cục và trên Cổng thông tin điện tử của Tỉnh…

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngày 4/12 Cục Thuế Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 3014 để triển khai thực hiện Luật sửa đổi một số điều các Luật về thuế.

Theo đó, Cục thuế đã thành lập Tổ triển khai thực hiện luật tại Văn phòng cục và tại các chi cục. Để có thể phổ biến ngay các quy định của Luật đến với NNT, chiều 3/12, Cục đã chỉ đạo Văn phòng Cục phải chuẩn bị các tài liệu liên quan để sáng 4/12 có thể triển khai tập huấn cho các cán bộ, công chức của Văn phòng cục và các Chi cục, để từ đó các Chi cục có thể phổ biến đến các DN, hộ kinh doanh trên 9 huyện thị của Lào Cai.

Cùng với đó, Cục Thuế cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung cơ bản của Luật thuế sửa đổi để người dân hiểu, thực hiện và giám sát thực hiện.

Phối hợp với UBND huyện, thành phố, hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn, các tổ chức đoàn thể tại địa phương để tổ chức tuyên truyền tới từng cá nhân kinh doanh về những nội dung mới có liên quan đến chính sách thuế, quản lý thuế đối với các cá nhân kinh doanh có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015.

Doanh nghiệp đánh giá cao

Thông qua kênh tuyên truyền này đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao của cộng đồng DN, NNT.

Ấn tượng với công tác cải cách TTHC của Cục Thuế tỉnh Lào Cai, ông Vũ Mạnh Thái, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam cho biết, thông qua tin nhắn SMS hay Email của cơ quan thuế gửi trực tiếp cho lãnh đạo Công ty, qua đó chúng tôi nắm bắt kịp thời các văn bản, chính sách thuế mới để kê khai thuế được chính xác, đúng biểu mẫu quy định. Đồng thời, chúng tôi đã giảm đáng kể thời gian, chi phí đi lại, thay vào đó tập trung vào sản xuất.

“Chúng tôi đánh giá rất cao công tác cải cách TTHC thuế của ngành Thuế Lào Cai trong thời gian qua, nhờ đó DN đã giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh”, ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung, nói.

Chưa bằng lòng với công tác cải cách TTHC thuế của ngành Thuế Lào Cai, Cục trưởng Nguyễn Thị Kim Yên cho biết, thời gian tới, để phục vụ và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho NNT, toàn ngành Thuế Lào Cai sẽ nỗ lực thực hiện thành công Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 – 2020, trong đó tập trung vào các mục tiêu cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục tạo điều kiện, đơn giản hóa TTHC thuế; các thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ quản lý của cơ quan thuế được công khai tạo thuận lợi cho NNT biết và tham gia vào quá trình giám sát công chức thuế thực thi pháp luật thuế.

Việc quản lý thuế phải nâng cao hiệu quả, đảm bảo quản lý chặt đối tượng nộp thuế, đối tượng chịu thuế; nâng cao chất lượng giám sát sự tuân thủ của NNT và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật thuế.

Thứ hai, Cục Thuế tiếp tục hoàn thiện hệ thống “một cửa” từ Chi cục Thuế đến văn phòng Cục.

Thứ ba, tiếp tục triển khai kê khai thuế qua mạng cho các DN thuộc Chi cục Thuế Thành phố và Chi cục Thuế các huyện, triển khai kê khai và nộp thuế điện tử.

Thứ tư, duy trì tốt việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào công tác quản lý thuế từ đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc, giảm tối đa các thủ tục rườm rà, chồng chéo và góp phần tối ưu hóa hoạt động của các phòng chức năng trong cơ quan./.

Lũy kế thu NSNN 11 tháng đầu năm 2014 của Cục Thuế tỉnh Lào Cai ước đạt 2.494 tỷ đồng, đạt 116% dự toán Trung ương giao và bằng 111% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 11 ước thu NSNN trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt 234,8 tỷ đồng; trừ tiền thu cấp quyền sử sụng đất, san tạo mặt bằng, bán trụ sở tháng 11 thu được 168,9 tỷ đồng.