Đại biểu Quốc hội tán thành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Bảo Thương

Chiều 1/6/2023, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về các nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự. Trong đó, nhiều đại biểu Quốc hội đã tham gia ý kiến và tán thành với chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2%.

Quang cảnh phiên họp cheiefu 1/6/2023
Quang cảnh phiên họp cheiefu 1/6/2023

Phát biểu thảo luận tại phiên họp về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2%, đại biểu Trần Chí Cường - Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Đà Nẵng tán thành cao việc cần thiết tiếp tục có những giải pháp, chính sách để tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức. Đại biểu đề nghị Chính phủ cân nhắc cần kéo dài thêm thời gian thực hiện chính sách này cho đến hết năm 2024. 

Liên quan đối đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương đề nghị áp dụng mức thuế xuất 8% đối với mặt hàng ô tô, bao gồm cả dòng xe dưới 24 chỗ để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô trong nước, từ đó đảm bảo nguồn thu ngân sách của Nhà nước từ lĩnh vực này.

Đại biểu Trần Chí Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng phát biểu thảo luận tại phiên họp.
Đại biểu Trần Chí Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng phát biểu thảo luận tại phiên họp.

Đại biểu này cho hay, việc áp dụng thuế GTGT 8% mặc dù gây hụt thu ngân sách 2% so với hiện hành nhưng ô tô là mặt hàng chịu thuế cao, cùng với nhiều loại thuế, vì vậy nếu kích cầu từ việc giảm này tổng mức thuế thu được từ chiếc xe sẽ vượt mức 2% giảm thuế GTGT. Đại biểu lý giải mục đích của đề nghị này nhằm kích cầu tiêu dùng, giúp doanh nghiệp ô tô tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần tạo đà tăng trưởng cho ngành công nghiệp ô tô qua đó tiếp tục đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước cũng như phát triển nền kinh tế.

Đánh giá cao việc thực hiện các giải pháp về thuế trong thời gian qua, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho biết việc linh hoạt thực hiện chính sách thuế đã góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đại biểu bày tỏ nhất trí việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022. 

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, phương án của Chính phủ là kéo dài đến hết 31/12/2023 là quá ngắn. Trước dự báo khó khăn, thách thức trong thời gian tới còn khá lớn, đại biểu cho rằng, để sự hỗ trợ này có hiệu quả hơn, đủ thời gian để chính sách phát huy trong thực tế, cần kéo dài chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2025 hoặc ít nhất đến năm 2024.

Giải trình cụ thể tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ô tô là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết số 43/2022/QH15. Ô tô không nằm trong diện được giảm thuế là do chính sách này tập trung giảm thuế cho những lĩnh vực thiết yếu. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, vấn đề là phải làm mọi cách để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tăng cường năng lực của doanh nghiệp, tăng năng lực của nền kinh tế. Cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả bằng việc tháo gỡ những vướng mắc, tháo gỡ, từ đó tạo ra một thị trường tốt hơn, có tác động tốt hơn việc giảm thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá, phương án được trình hiện nay đã phù hợp với cân đối cân đối ngân sách và mục tiêu chính sách nhằm kích cầu tiêu dùng và giải quyết khó khăn một cách tức thời trong giai đoạn hiện nay.