Đại học Thái Bình: Chủ động nhiều phương án tuyển sinh, "tiếp sức" cho sinh viên đến trường

Trang Nguyên

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội nói chung và công tác tuyến sinh nói riêng. Trong bối cảnh đó, để thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa hoàn thành kế hoạch tuyển sinh năm 2021, Trường Đại học Thái Bình đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, hình thức tuyển sinh mới, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất thí sinh, phụ huynh mà còn “tiếp sức” cho các thí sinh, sinh viên bằng các gói học bổng giá trị và ý nghĩa.

Đại học Thái Bình dành phần nhiều phần học bổng giá trị cho tất cả thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển và làm thủ tục nhập học chính thức
Đại học Thái Bình dành phần nhiều phần học bổng giá trị cho tất cả thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển và làm thủ tục nhập học chính thức

Chủ động triển khai nhiều phương án tuyển sinh mới

Đại dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và công tác tuyển sinh năm học 2021-2022 nói riêng. Trước tình hình đó, Đại học Thái Bình đã chuẩn bị sẵn, kỹ các phương án và hình thức tuyển sinh mới, không chỉ đảm bảo các yêu cầu về an toàn trong phòng chống dịch, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo… mà còn tạo thuận lợi nhất cho học sinh tham gia dự tuyển.

Theo đó, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện nghiêm Công văn số 3190/BGDĐT-GDĐH ngày 30/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19.

Căn cứ vào Đề án tuyển sinh năm 2021, Nhà trường tuyển sinh 09 ngành trình độ Đại học: Luật, Kinh tế, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Toán ứng dụng tại 34 chuyên ngành; với 04 phương thức xét tuyển là: Xét tuyển thẳng (theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo); Xét tuyển dựa trên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; Xét tuyển dựa trên điểm trung bình trong học bạ lớp 12 (tổng điểm các môn theo tổ hợp từ 15 điểm trở lên); Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp.          

So với các năm trước, năm 2021, Đại học Thái Bình tuyển sinh thêm ở 08 chuyên ngành. Trong đó, Nhà trường đã chú trọng tuyển sinh các thí sinh dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và theo đơn đặt hàng, học bổng của doanh nghiệp. Ngoài ra, Nhà trường dành chỉ tiêu nhất định ở tất cả các ngành để xét tuyển đối với các thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cùng với các hình thức tuyển sinh mới trên, Nhà trường cũng đã tập trung đẩy mạnh đổi mới hình thức tư vấn tuyển sinh, chủ động đưa thông tin sớm đến với học sinh. Cụ thể, ngoài việc tiếp tục triển khai tư vấn tuyển sinh theo nhóm, trả lời hỏi đáp qua tin nhắn, điện thoại, Nhà trường đã vận hành Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh. Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh đã cung cấp đầy đủ các thông tin về tuyển sinh; tổ chức tư vấn 24/24, gọi điện tư vấn bằng hình ảnh trực tuyến miễn phí qua mã QR… Qua đó, giúp thí sinh và phụ huynh tiếp cận một cách thuận lợi nhất, đầy đủ nhất về các thông tin tuyển sinh, nhất là các chính sách, chế độ ưu đãi mà Nhà trường dành cho tân sinh viên trong năm 2021.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển, nhập học trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, nhất là với các thí sinh ngoài tỉnh, Nhà trường đã triển khai toàn bộ các công việc này trên trang điện tử www.tbu.edu.vn. Theo đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ dự tuyển và hồ sơ nhập học bằng phương thức trực tuyến qua trang điện tử của Nhà trường, đảm bảo nhanh chóng, tính an toàn, bảo mật cao…

Thông tin về kết quả tuyên sinh ban đầu, TS. Nguyễn Thị Kim Lý – Hiệu trưởng Đại  học Thái Bình cho biết: Tính từ ngày 02/8/2021 đến 15/8/2021, đã có khoảng trên 300 thí sinh xác nhận nhập học hệ Đại học chính quy tập trung của Nhà trường; hơn 200 học sinh sinh viên hệ liên kết đào tạo bậc trung cấp, cao đẳng. Hiện nay, Đại học Thái Bình vẫn đang tiếp nhận hồ sơ các thí sinh gửi về và các kênh thông tin tuyển sinh, tư vấn của Nhà trường vẫn hoạt động liên tục để phục vụ cho học sinh, phụ huynh quan tâm.

“Kết quả bước đầu này là tín hiệu tích cực khi thí sinh và phụ huynh đã đặt niềm tin vào Đại học Thái Bình. Đây là động lực quan trọng để Nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng và tin tưởng sẽ hoàn thành tốt kế hoạch tuyển sinh của năm 2021 đã đề ra”- TS. Nguyễn Thị Kim Lý – chia sẻ. 

Trong những năm qua, Đại học Thái Bình không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội
Trong những năm qua, Đại học Thái Bình không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội

“Tiếp sức” cho sinh viên bằng nhiều gói học bổng giá trị

Thực hiện công tác xét tuyển năm 2021 đúng vào thời điểm “làn sóng” COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, diễn biến rất phức tạp ở nước ta. Nhằm chia sẻ những khó khăn, gánh nặng với thí sinh, phụ huynh, Ban Giám hiệu Đại học Thái Bình đã quyết định dành phần nhiều phần học bổng thưởng cho tất cả thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển và làm thủ tục nhập học chính thức vào các ngành học đại học chính quy của Nhà trường.

Cụ thể, theo TS. Nguyễn Thị Kim Lý, các gói học bổng được Đại học Thái Bình triển khai qua phương thức xét tuyển học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT gồm: Học bổng “Nhập học sớm” từ ngày 26/7/2021 đến hết ngày 22/8/2021, trị giá gần 20.000.000 đồng; Học bổng “Vì bạn xứng đáng” triển khai từ ngày 23/8/2021 đến 16 giờ ngày 16/9/2021 bao gồm: Khóa học “Giao tiếp hiệu quả”, trị giá 2.000.000 đồng; Hỗ trợ kinh phí đồ dùng học tập cả khóa học, trị giá 700.000 đồng.

Cũng theo TS. Nguyễn Thị Kim Lý, ngoài những phần học bổng giá trị trên, thí sinh xác nhận nhập học có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 21 điểm đến dưới 23 điểm 03 môn tổ hợp (không bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) hoặc điểm trung bình chung 03 môn tổ hợp xét tuyển theo Học bạ lớp 12 từ 8,20 đến dưới 9,00 sẽ nhận ngay học bổng trị giá 70% học phí 01 học kỳ tương đương với 3.500.000 đồng.

Trường hợp thí sinh xác nhận nhập học có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 23 điểm 03 môn theo tổ hợp trở lên (không bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) hoặc điểm trung bình cùng 03 môn tổ hợp xét tuyển theo học bạ lớp 12 từ 9,00 trở lên sẽ nhận ngay học bổng là miễn 100% học phí 01 học kỳ và giảm 50% học phí của học kỳ tiếp theo tương đương 7.500.000 đồng.

Cùng với các suất học bổng trên, sinh viên khi học tại Trường Đại học Thái Bình còn được hưởng các ưu đãi như: Miễn 100% tiền ở ký túc xá trong năm học thứ nhất; Được học cùng lúc 2 chương trình (2 văn bằng song song); Được tạo điều kiện giới thiệu đi du học, thực tập sinh tại Nhật Bản, Hàn Quốc…; Được đi trải nghiệm thực tế trong dịp hè và nghỉ lễ với thu nhập cao do doanh nghiệp trả; Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, đạt chuẩn đầu ra được nhà trường cam kết giới thiệu việc làm. Đặc biệt, sinh viên đạt thành tích xuất sắc toàn khóa học sẽ được ưu tiên tuyển dụng công tác tại Nhà trường.

“Thông qua các gói học bổng và các ưu đãi trên, chúng tôi mong muốn được đón nhận nhiều thí sinh có học lực tốt, có khát vọng trau dồi kiến thức, nghề nghiệp, trang bị hành trang tại Nhà trương để tự tin lập nghiệp ngay khi ra trường…”. Nhấn mạnh ý nghĩa cuát các gói học bổng nhằm “tiếp sức” cho các thí sinh, sinh viên đến trường trên, Hiệu trưởng Nhà trường Nguyễn Thị Kim Lý chia sẻ: “Hơn bao giờ hết, Đại hoc Thái Bình luôn ý thức, trách nhiệm cao với sự nghiệp đào tạo, đặt học người học ở vị trí trung tâm để nỗ lực không ngừng trao cho các em những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp để phát triển bản thân, cống hiến cho xã hội, đất nước…”