Đảm bảo kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2016 từ 18-20%

PV.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại buổi họp báo Thông tin hoạt động ngân hàng 7 tháng và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 7 tháng qua, cơ quan này đã duy trì ổn định mức lãi suất điều hành và thông qua các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo thanh khoản, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giữ ổn định lãi suất huy động.

Theo đó, hiện mặt bằng lãi suất trung và dài hạn đã ở mức 10%/năm, tỷ giá từ đầu năm cũng tương đối ổn định, ở mức 22.300 đồng/USD.

Tính đến cuối tháng 7, tăng trưởng tín dụng đạt 8,54%. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này vẫn đảm bảo kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho cả năm từ 18-20%.

Về xử lý nợ xấu, tính đến cuối tháng 6 vừa qua, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ở mức 2,58%, giảm 0,2% so với tháng 5. Tổng các khoản nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm 2016 xấp xỉ 60.000 tỷ đồng.

Trong những tháng còn lại của năm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng không chủ quan với diễn biến lạm phát.

Bà Hồng cũng chia sẻ, Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng ổn định lãi suất thị trường, phấn đấu giảm thêm lãi suất nếu có điều kiện.