Đằng sau sự dịch chuyển dòng vốn ra ngoài Mỹ của nhiều nhà đầu tư ngoại


Dòng tiền hướng đến các quỹ bên ngoài thị trường chứng khoán nội địa Mỹ cho thấy “khẩu vị” thay đổi của những nhà đầu tư không mua vào cổ phiếu Mỹ tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Dòng tiền hướng đến các quỹ bên ngoài thị trường chứng khoán nội địa Mỹ cho thấy “khẩu vị” thay đổi của những nhà đầu tư không mua vào cổ phiếu Mỹ tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có khởi đầu năm đầy tích cực, tuy nhiên nhà đầu tư đang rời khỏi các quỹ theo dõi các chỉ số này, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Thống kê của Refinitiv Lipper tính đến ngày thứ Tư cho thấy nhà đầu tư đã rút ròng 31 tỷ USD khỏi các quỹ tương hỗ và quỹ ETFs của Mỹ trong vòng 6 tuần gần nhất. Như vậy đây là chuỗi thời gian rút tiền dài nhất tính từ mùa hè năm ngoái, đồng thời đây cũng là đợt rút tiền khỏi quỹ chứng khoán nội địa Mỹ mạnh tay nhất tính từ năm 2016.

Trong cùng thời gian trên, nhà đầu tư đã rót khoảng 12 tỷ USD vào quỹ chứng khoán quốc tế, 24 tỷ USD vào quỹ trái phiếu và gần 3 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu đô thị.

Dòng tiền hướng đến các quỹ bên ngoài thị trường chứng khoán nội địa Mỹ cho thấy “khẩu vị” thay đổi của những nhà đầu tư không mua vào cổ phiếu Mỹ tính từ đầu năm 2023 đến nay, theo phân tích của một số nhà phân tích chứng khoán Mỹ.

Việc nhà đầu tư chuyển hướng dòng vốn cũng khiến cho những nhà đầu tư hiện đang lo sợ với khả năng tâm lý giới tài chính đảo chiều trở nên lo lắng hơn. Trong tuần trước, chỉ số S&P 500 giảm 1,1% và như vậy ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên tính từ đầu năm 2023. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, chỉ số đã chỉ còn tăng 6,5%.

“Cảm giác về cơ hội dường như đã ở một nơi nào đó”, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại quỹ EPFR – bà Cameron Brandt phân tích.

Việc nhà đầu tư rút tiền khỏi các quỹ chứng khoán của Mỹ cho thấy sự khác biệt giữa những nhà đầu tư hoài nghi về mức độ tăng điểm của thị trường trong năm nay và những người còn đang hào hứng tin vào điều này. Một số nhà đầu tư đang rót tiền vão các quỹ tài sản cố định có độ an toàn siêu cao, đồng thời lựa chọn những quỹ cổ phiếu có giá rẻ hơn ở nước ngoài.

Nhiều nhà đầu tư khác trong khi đó đang quan tâm đến các cổ phiếu đầu cơ và sẵn sàng thực hiện các giao dịch mạo hiểm. Không ít nhà đầu tư chạy đua mua gom cổ phiếu có giá trị kiểu như Tesla, chính vì vậy cổ phiếu Tesla trong thời gian đầu năm 2023 đã tăng đến 60%.

Sự phục hồi của thị trường trong năm 2023 có nguyên nhân trực tiếp từ những kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong năm nay khi mà lạm phát hạ nhiệt dù rằng các quan chức thuộc Fed đã không ngừng nhắc lại rằng họ cho rằng lãi suất đồng USD cần phải duy trì ở ngưỡng cao trong thời gian dài hơn.

Báo cáo thị trường việc làm Mỹ tháng 1/2023 tốt hơn kỳ vọng có thể coi như một “phép thử” tâm lý cho nhà đầu tư, nó buộc họ phải cân nhắc lại về kỳ vọng về chính sách của Fed.

Trong tuần này, nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu mới nhất về lạm phát tiêu dùng và giá cả sản xuất cũng như doanh số bán lẻ để đánh giá về việc chính sách của Fed đang hạ nhiệt nền kinh tế như thế nào.

Nhiều doanh nghiệp bao gồm Coca-Cola, Paramount Global và Applied Materials dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh khi mà nhà đầu tư tiếp tục đón nhận kết quả lợi nhuận doanh nghiệp để có thể đánh giá kỹ càng hơn về triển vọng.

Lãi suất cao hơn đã khiến cho một số nhà đầu tư tìm kiếm các quỹ trái phiếu ví như quỹ tài sản mang lại thu nhập cố định mang đến lợi suất cao hơn và rủi ro thấp hơn. Lợi suất đối với trái phiếu trong chỉ số của Bloomberg hiện ở mức khoảng 4,5%, cao hơn ngưỡng 1,7% lợi suất theo chỉ số S&P 500.

Đồng thời, không ít nhà đầu tư chuyển tiền sang các quỹ chứng khoán bên ngoài Mỹ bởi có một tỷ lệ cao các doanh nghiệp nước ngoài kiếm được lợi nhuận tốt hơn doanh nghiệp Mỹ trong năm nay, nguyên nhân chính bởi đồng USD suy yếu, sự lạc quan về quá trình mở cửa của Trung Quốc cũng như định giá cổ phiếu hấp dẫn.

Trong khi đó, chênh lệch giữa hoạt động mua vào cổ phiếu đơn lẻ và việc bán ETF tính từ đầu năm 2023 đến nay lên cao nhất tính từ năm 2008, theo phân tích của Bank of America về dòng tiền của khách hàng công bố vào ngày thứ Ba. Khách hàng đã mua ước tính khoảng hơn 15 tỷ USD cổ phiếu đơn lẻ tính từ đầu năm đến nay, trong khi đó hơn 10 tỷ USD bị rút khỏi các quỹ ETFs.

Theo Ngọc Diệp/nhipsongkinhdoanh.vn