DATC và những điểm sáng trong mua bán nợ, tái cơ cấu doanh nghiệp

PV.

Mua bán nợ và tái cơ cấu doanh nghiệp là một trong những điểm sáng liên tục được Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thắp lên trong những năm qua. Kết quả mang lại từ các hoạt động này là đưa DATC trở thành đơn vị dẫn đầu trên thị trường mua bán nợ Việt Nam…

Từ năm 2010 đến nay, DATC đã thực hiện tái cơ cấu, chuyển đổi sở hữu được 83 doanh nghiệp, với giá trị vốn đầu tư hình thành từ chuyển nợ thành vốn góp là 7.835,59 tỷ đồng
Từ năm 2010 đến nay, DATC đã thực hiện tái cơ cấu, chuyển đổi sở hữu được 83 doanh nghiệp, với giá trị vốn đầu tư hình thành từ chuyển nợ thành vốn góp là 7.835,59 tỷ đồng

Thiết lập các kỷ lục mua bán nợ

Điểm nhấn trong hoạt động mua bán nợ của DATC là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hoạt động này cũng được đơn vị thực hiện tốt. Ngay cả trong bối cảnh sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, nhưng DATC vẫn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Điểm sáng về hoạt động này minh chứng cụ thể nhất trong giai đoạn 2010-2016. Đặc biệt, trong hai năm 2015-2016, doanh số mua bán nợ của DATC đã có sự tăng trưởng mạnh với việc tăng gấp hai lần doanh số thực hiện của giai đoạn 2012-2014.

Trước đó, năm 2014, doanh thu của DATC đã đạt mức tăng đột biến, lần đầu tiên vượt mức 1.000 tỷ đồng, gấp hai lần so với thực hiện năm 2013. Tiếp tục đà phát triển đó, năm 2015, doanh thu DATC thiết lập mức kỷ lục mới tăng vượt mức 2.000 tỷ đồng, đạt 157% kế hoạch, gấp đôi so với năm 2014.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước đều vượt gấp nhiều lần so với kế hoạch Bộ Tài chính giao. Riêng doanh thu giai đoạn 2014-2015 tăng gấp 2 lần (210%), nộp ngân sách tăng 2,5 lần (261%) so với giai đoạn ba năm trước đó.

Đặc biệt, trong năm 2015 DATC đã có sự tăng trưởng đột biến với con số bằng tổng vài năm trước đó cộng lại, khi kết quả nộp ngân sách nhà nước của năm đạt 279 tỷ đồng, bằng 110% so với tổng các năm từ 2010 đến 2014.

Qua đó, cho thấy, quy mô các phương án mua nợ của DATC đã không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ và ngày càng được mở rộng. Điều này khẳng định và củng cố vai trò DATC là một công cụ tài chính quan trọng của Chính phủ trong hoạt động mua bán nợ.

Hiệu quả trong tái cơ cấu doanh nghiệp

Bên cạnh hoạt động mua bán nợ, trong những năm qua cộng đồng doanh nghiệp, thị trường mua bán nợ còn biết đến DATC là đơn vị đầu tàu trong tái cơ cấu doanh nghiệp.

Vị thế này được thiết lập bằng nưhnxg nỗ lực không ngừng nghỉ của DATC, triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp hữu ích để vực dậy và giải quyết khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Hoạt động này được xã hôi đánh giá cao bởi đã mang lại những lợi ích kép là không chỉ với trực tiếp giúp các doanh nghiệp hồi sinh trở lại mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội…

Cùng với đó, thông qua hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp, DATC đã thực hiện tốt các mục tiêu “góp phần lành mạnh hóa tình hình tài chính doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình sắp xếp, chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước”.

Qua đó, giúp xử lý nợ tồn đọng trong nền kinh tế, phục hồi nhiều doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường; Đồng thời, giúp nhà nước thu hồi được nợ đọng thuế và tăng thu ngân sách qua số thuế nộp mới hàng năm, giúp tái tại công ăn việc làm cho người lao động…

Nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản đã hồi sinh trở lại không những phát triển mạnh mẽ mà còn niêm yết trên thị trường chứng khoán sau khi được DATC thực hiện xử lý nợ và tái cơ cấu. Điển hình như: Công ty cổ phần mía đường Sơn La (SLS); Công ty cổ phần đường Kon Tum (KTS)… đã niêm yết và liên tục lọt vào bẳng xếp hạng các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn.

Theo đó, lũy kế từ năm 2010 đến nay, DATC đã thực hiện tái cơ cấu, chuyển đổi sở hữu được 83 doanh nghiệp, với giá trị vốn đầu tư hình thành từ chuyển nợ thành vốn góp là 7.835,59 tỷ đồng (đã loại trừ số vốn đã thoái vốn tại một số doanh nghiệp).

Riêng năm 2012, trong bối cảnh cả nước chỉ sắp xếp được 21 doanh nghiệp, nhưng DATC đã tái cơ cấu được 9 doanh nghiệp.

Với những nỗ lực của mình, Công ty đã tiếp tục xếp hạng Top 1.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập lớn nhất nước (xếp vị trí 236).