DATC với hành trình mang sứ mệnh "bà đỡ"

Trần Huyền

Sáng ngày 5/6/2023, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) tổ chức Chương trình Đối thoại 2023 với chủ đề Hành trình mang sứ mệnh “bà đỡ”. Đây là chương trình khắc họa chân dung của những người DATC đã và đang thực hiện sứ mệnh giúp các doanh nghiệp xử lý các khoản nợ và tài sản tồn đọng, lành mạnh hóa tình hình tài chính.

Các đại biểu đối thoại với chủ đề "Mở đường”.
Các đại biểu đối thoại với chủ đề "Mở đường”.

Tham dự chương trình, về phía Ban Lãnh đạo DATC có ông Lê Hoàng Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Phạm Mạnh Thường – Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc.

Chương trình còn có sự tham dự của khách mời làm diễn giả cho Chương trình: ông Phạm Đình Soạn – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Phạm Phan Quang – nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Phạm Thanh Quang – nguyên Tổng Giám đốc; bà Nguyễn Thị Luyện – nguyên Trưởng phòng Tiếp nhận xử lý nợ và tài sản cùng toàn thể cán bộ nhân viên DATC.

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Mạnh Thường – Tổng Giám đốc DATC cho biết, 20 năm trước, ngày 5/6/2003, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 109 đánh dấu sự ra đời và trưởng thành của DATC.

20 năm trôi qua, từ một công ty mới thành lập với nhiệm vụ xử lý các khoản nợ và tài sản tồn đọng nhằm hỗ trợ và thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; đến nay, DATC đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định vị thế đi đầu trong hoạt động mua bán nợ, là công cụ hữu hiệu của Chính phủ; góp phần tạo lập và định hình thị trường mua bán nợ cho nền kinh tế, đã hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp xử lý nợ đọng để phục hồi và phát triển, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Thường phát biểu tại chương trình.
Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Thường phát biểu tại chương trình.

"Kết quả đó có được nhờ vào nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ của các thế hệ Lãnh đạo và cán bộ, người lao động qua các thời kỳ", Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Thường nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Thường, chương trình đối thoại với chủ đề "Hành trình mang sứ mệnh "bà đỡ", là một trong những sự kiện để kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty. Sự kiện nhằm ôn lại truyền thống và tôn vinh những đóng góp của các thế hệ đi trước, từ đó tiếp tục khơi dậy khát khao cống hiến cho cán bộ nhân viên DATC hiện nay, hướng tới xây dựng một DATC đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Là một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng DATC, ông Phạm Đình Soạn – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị chia sẻ, đối với Công ty, sáng kiến là chìa khóa thành công. Theo ông Soạn, giai đoạn đầu, việc mua bán nợ không phải khoản nào cũng mua bán thuận lợi, không phải doanh nghiệp nào bán nợ cũng hết nợ. Do đó, DATC đã nghĩ ra cơ chế thực hiện 2 cơ chế: mua bán theo thỏa thuận và chỉ định. Nếu không có sáng kiến này thì nhiều khoản nợ không xử lý được.

Hay như trong quá trình cổ phần hóa, có nhiều tài sản loại trừ khỏi giá trị doanh nghiệp nhưng những tài sản đó không phải bỏ đi mà vẫn sử dụng và tái sử dụng được. Do vậy, phải có cơ chế xử lý và DATC đã có sáng kiến sẽ thu hồi tất cả khoản này và bán nộp vào ngân sách nhà nước và giữ lại một phần chi phí.

Nhấn mạnh lại vai trò của sáng kiến là chìa khóa để phát triển, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị DATC cho rằng, cán bộ nhân viên DATC hiện nay cần tiếp tục có các sáng kiến trong công việc.

Các đại biểu đối thoại với chủ đề "Vươn xa".
Các đại biểu đối thoại với chủ đề "Vươn xa".

Chia sẻ về hướng đi của DATC, ông Lê Hoàng Hải – Chủ tịch Hội đồng thành viên cho biết, vấn đề quan trọng là phải đổi mới để phát triển bền vững. Chính phủ thành lập DATC tạo công cụ hữu hiệu để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa và là công cụ thực hiện xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp nhà nước tái cơ cấu không còn nhiều, trong khi hoạt động xử lý nợ xấu có nhiều tổ chức tham gia, do đó, DATC phải đưa ra các giải pháp, hình thức hoạt động phong phú hơn.

DATC đã đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính, định kỳ điều chỉnh hỗ trợ, vừa đảm bảo an toàn cho mình, vừa hỗ trợ doanh nghiệp, tạo bước đệm cho doanh nghiệp phục hồi. Quan điểm là hỗ trợ, chia sẻ một cách minh bạch để doanh nghiệp thấu hiểu, cùng chia sẻ, đồng hành cùng DATC.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên cho rằng, cần có sự đoàn kết nhất trí trong Công ty, để thống nhất trong suy nghĩ và hành động xây dựng cho tập thể phát triển bền vững. Phát huy vai trò tổ chức đảng, Ban Lãnh đạo và các đoàn thể để cùng cán bộ, nhân viên xây dựng khối đoàn kết trong Công ty.

Trao đổi tại chương trình đối thoại, Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Thường cho biết, để tạo dựng thành công trong thời gian qua và trong thời kỳ mới, giá trị cốt lõi đã được DATC khát quát thành khẩu hiệu "Khi bạn khó có DATC". Theo đó, muốn thành công phải thực hiện nguyên tắc 3 đúng: Nhận thức đúng, Thái độ đúng, Hành động đúng.

Điều đó được thu gọn trong 3 cặp thành tố: Thấu hiểu – Chia sẻ, Dấn thân – Trách nhiệm, Hợp tác – Chuyên nghiệp. Theo ông Thường, hiện nay, bối cảnh thay đổi, DATC đối diện nhiều cơ hội những cũng nhiều thách thức. Do đó, Công ty phải điều hướng hoạt động trong bối cảnh mới với vai trò "bà đỡ" giúp doanh nghiệp vượt khó khăn, phục hồi, đóng góp cho xã hội. Vì vậy, cần có sự thấu hiểu, dấn thân, chuyên nghiệp trong hành động.

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng ôn lại những kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập để giúp thế hệ hiện tại hiểu hơn về những vất vả, những nỗ lực, những hy sinh của thế hệ tiền bối đã xây dựng DATC phát triển như hiện nay khi được Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận những đóng góp trong công tác xử lý nợ và tái cơ cấu doanh nghiệp.