Dầu của Nga sẽ chuyển hướng sang châu Á thay cho châu Âu?

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Dường như châu Á sẽ trở thành thị trường mặc định cho các thùng dầu Nga trong khi số dầu này thông thường được bán sang châu Âu, đại diện S&P Global nhận định.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Châu Á sẽ trở thành thị trường mặc định của dầu Nga khi mà nước này cố gắng tìm kiếm người mua cho các sản phẩm năng lượng xuất khẩu của mình, theo phó chủ tịch của S&P Global – ông Dan Yergin.

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu dầu lớn tại châu Á như Trung Quốc hay Ấn Độ chịu áp lực bởi giá dầu cao, giá dầu đã tăng vọt kể từ khi Nga đẩy cao căng thẳng với Ukraine vào cuối tháng 2/2022. Bên cạnh sức hấp dẫn của việc dầu Nga giảm, cả Bắc Kinh và New Delhi đều có mối quan hệ chặt chẽ với Moscow.

Nói với Street Signs Asia vào ngày thứ Hai, ông Yergin nói với CNBC: “Dường như châu Á sẽ trở thành thị trường mặc định cho các thùng dầu Nga trong khi số dầu này thông thường được bán sang châu Âu”.

Phương Tây đã trừng phạt Moscow về kinh tế vì đẩy cao căng thẳng với Ukraine, Mỹ cấm nhập dầu thô từ Nga, Anh có kế hoạch tương tự và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang có những cân nhắc của riêng mình.

Ông Yergin nói thêm: “Có rất nhiều các kiểu trừng phạt đang diễn ra, đó là nhiều người đơn giản không mua dầu nữa, nhiều ngân hàng không cấp thư tín dụng, bên vận chuyển không nhận chuyển hàng và trên thực tế, nhiều khu vực cảng không nhận dầu của Nga”.

Cũng theo ông Yergin, 5 tuần trước đây, Nga có thể coi như siêu cường về năng lương. Tôi nghĩ chắc chắn Nga sẽ vẫn là một nước có nhiều sức ảnh hưởng. Tuy nhiên, tầm tác động sẽ giảm đi mạnh so với trước đây.

Thực tế này khiến cho Nga với lượng dầu thừa khó bán, tình hình này thậm chí còn tồi tệ hơn theo thời gian, các chuyên gia phân tích nhấn mạnh. Nga, một phần của liên minh OPEC+, hiện đang là nước xuất khẩu dầu lớn nhất sang thị trường toàn cầu và đồng thời là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 2 sau Saudi Arabia, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Vào đầu tháng này, IEA nói rằng dầu thô của Nga hiện đang được bán ở mức giảm giá kỷ lục. Nhiều công ty kinh doanh hàng hóa gần đây đã đưa ra mức giảm giá lên đến 30USD/thùng và 25USD/thùng đối với dầu Urals, theo phân tích của các chuyên gia.

Ngược lại, giá của nhiều loại sản phẩm năng lượng từ các nước khác đã tăng lên ngưỡng chưa từng thấy trong một thập kỷ. Giá dầu hiện cao hơn 80% so với 1 năm trước và đã không ngừng biến động từ khi căng thẳng Nga – Ukraine bắt đầu.

Thông thường, Ấn Độ mua dầu thô từ Iraq, Saudi Arabia, UAE và Nigeria, tuy nhiên giá của tất cả các loại dầu này đều cao khi mà giá dầu tăng vọt.

Theo các chuyên gia quan sát, lượng dầu chuyển từ Nga sang Ấn Độ đã tăng đáng kể từ đầu tháng 3/2022 sau khi căng thẳng Nga – Ukraine bắt đầu và Ấn Độ nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục mua dầu rẻ từ Nga.

Cũng theo ông Yergin, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 85% lượng dầu của nước này, chính vì vậy sẽ thực sự là một cú sốc lớn cho kinh tế Ấn Độ nếu giá dầu tăng lên.

“Ấn Độ đang đối thoại với Nga về việc mua dầu ở mức hạ giá, tuy nhiên hệ thống vận tải trên thế giới còn khá phức tạp chứ không đơn giản chỉ muốn mua là sẽ mua được”, ông Yergin phân tích.