Đầu tư chứng khoán quốc tế: Nhà đầu tư đang bị đánh tráo khái niệm

Theo laodong.vn

Đầu tư chứng khoán quốc tế đang nổi lên như một hình thức đầu tư tài chính được quảng cáo rầm rộ trên các mạng xã hội. Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới bước chân vào thị trường bị lôi kéo, dụ dỗ đầu tư chứng khoán quốc tế để rồi "cháy" tài khoản chỉ vì bị đánh tráo khái niệm.

Nhà đầu tư đang bị đánh tráo khái niệm về loại hình đầu tư chứng khoán quốc tế đang được chào mời hiện nay.
Nhà đầu tư đang bị đánh tráo khái niệm về loại hình đầu tư chứng khoán quốc tế đang được chào mời hiện nay.

Chỉ là chiêu trò lừa đảo tài chính mới?

Trong quá trình tìm hiểu, đa phần các hội nhóm tư vấn đầu tư chứng khoán hiện nay đang quảng cáo là thuộc các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế và lôi kéo nhà đầu tư tham gia giao dịch trên các nền tảng giao dịch MetaTrader 4, MT5, Trading Station, Ninja Trader, Ctrader…

Về bản chất, đây là một hình thức giao dịch chênh lệch tỉ giá dựa trên sự biến động về giá các loại cổ phiếu được niêm yết trên các sàn chứng khoán của Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ như NYSE, NAQDAS, AMEX (thường được gọi là CFD)… 

Nhà đầu tư khi mua các mã cổ phiếu trên các broker cho phép giao dịch CFD dựa trên thị trường chứng khoán được trả cổ tức giống như đang giao dịch chứng khoán cơ sở. Giao dịch chênh lệch tỉ giá là một hình thức giao dịch dựa trên biến động giá của các loại tài sản như cổ phiếu, tiền tệ, vàng, bạc, dầu mỏ... Nghĩa là bất cứ thứ gì được niêm yết và có biến động về giá đều có thể được các sàn giao dịch cung cấp các phương pháp giao dịch trên nền tảng MetaTrader 4 hoặc MT5… thông qua hình thức giao dịch chênh lệch tỉ giá.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đầu tư tài quốc tế thì tại Việt Nam hiện nay, nhà đầu tư khi tham gia các hội nhóm tự mạo nhận là sàn chứng khoán quốc tế này và đầu tư mua các mã chứng khoán các công ty tại Mỹ hay châu Âu thông qua nền tảng giao dịch MetaTrader 5 có thể đang lầm tưởng việc mua cổ phiếu và có nắm giữ chứng khoán cơ sở như ở Việt Nam và dễ bị mắc bẫy bởi chiêu trò lừa đảo tài chính 4.0 mới. Đặc biệt là nếu ham lợi mà sử dụng đòn bẩy tài chính.

TS. Nguyễn Duy Phương - Giám đốc đầu tư quỹ ngoại DG Investment, cho biết hiểu chính xác thì đây là giao dịch chênh lệch giá dựa trên cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Còn hiện nay các hội nhóm kêu gọi đầu tư chứng khoán quốc tế thực nghe thì rất hoành tráng nhưng thực chất là chiêu bài dụ nhà đầu tư. Việc đánh tráo khái niệm này làm cho nhà đầu tư lầm tưởng rằng họ đang đầu tư chứng khoán thực sự trên thị trường chứng khoán quốc tế. Thậm chí, người mới còn lầm tưởng luôn là họ đang nắm giữ cổ phiếu Apple, Microsoft, Amazon và đem đi khoe người nhà rằng họ đang mua cổ phiếu của các công ty danh tiếng tại Hoa Kỳ. 

Nguyên nhân là các sàn này thiết kế các phần mềm giao dịch gần giống sàn giao dịch chứng khoán, khiến nhà đầu tư nghĩ rằng mình đang nắm giữ các mã cổ phiếu như chứng khoán cơ sở như được chia cổ tức, giao dịch giống hệt chứng khoán cơ sở, theo dõi thị trường dựa trên biến động của giá cổ phiếu… Trên thực tế thì không phải như vậy. 

Nhà đầu tư chỉ đang giao dịch chênh lệch giá chứ không hề nắm giữ cổ phiếu quốc tế nào. 
Nhà đầu tư chỉ đang giao dịch chênh lệch giá chứ không hề nắm giữ cổ phiếu quốc tế nào. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư được các chuyên viên tư vấn kêu gọi họ nhanh chóng bỏ vốn đầu tư mua các cổ phiếu này để được trả cổ tức. Thực ra đây cũng là chiêu thức mà  những nhà môi giới đang giăng bẫy nhà đầu tư. Có không ít sàn forex hiện nay còn liên tục công bố các chương trình trả cổ tức thường xuyên dù… các công ty chưa hề báo cáo thu nhập và quyết định chia cổ tức. Ví dụ, nhiều sàn liên tục kêu gọi nhà đầu tư liên tục mua vào cổ phiếu AAPL của Apple, sau một tuần sẽ được trả cổ tức vào tài khoản và cộng tiền vào tài khoản.

"Đây là chiêu thức mà các hội nhóm đầu tư chứng khoán quốc tế đã lợi dụng để lừa đảo và tập trung vào khái niệm chứng khoán quốc tế, vẽ ra các tương lai tươi sáng của các loại cổ phiếu của các công ty hàng đầu như Apple, Microsoft, Amazon để đi lừa gạt" - TS. Nguyễn Duy Phương nêu quan điểm.

"Cháy" tài khoản vì ham lợi dùng đòn bẩy

Để thu hút thêm các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chiêu bài mà các chuyên viên tư vấn đưa ra là sàn đang có chương trình cung cấp đòn bẩy rất lớn để nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch chứng khoán quốc tế với số tiền cực kỳ nhỏ.

 Khi liên hệ với nhân viên tư vấn tên S. của sàn CHmarkets, chúng tôi cho biết chỉ muốn đầu tư thử khoảng 20-30 triệu đồng. Khi thấy chúng tôi lưỡng lự, nhân viên này cho biết sẽ cố gắng đưa chúng tôi vào chương trình được hỗ trợ tặng thêm 50% trên mức vốn nạp ban đầu. Thậm chí, có những đòn bẩy rất hấp dẫn được đưa ra như có sàn còn quảng cáo áp dụng đòn bẩy 1:100.

Và với những nhà đầu tư nào ham lợi mà sử dụng đòn bẩy này sẽ rơi vào bẫy và dẫn đến mức "cháy" tài khoản. Bởi vì trong loại hình giao này có một vấn đề mà các nhà đầu tư không hề được tư vấn đó là ngưỡng giá bị ngưng giao dịch khi giá cổ phiếu giảm so với với dự báo. 

Một nhà đầu tư từng bị cháy tài khoản cho biết, theo những người có kinh nghiệm thì ngưỡng giá này được gọi là mức “Stop Out” và hiện nay mức mà các chuyên viên tư vấn đang sử dụng đều ở khoảng 20%. Ngay khi chạm ngưỡng Stop Out thì giao dịch sẽ bị đóng ngay lập tức. 

Ví dụ nhà đầu tư chỉ nạp vào $110 dùng đòn bẩy 1:100 và mua được 100 cổ phiếu AAPL của Apple. Nhà đầu tư sẽ bị cháy toàn bộ tài khoản nếu cổ phiếu AAPL giảm từ $110/cổ phiếu xuống $108.9/cổ phiếu. Mức sụt giảm này thực ra không quá lớn. Hiện tại, trung bình mỗi ngày cổ phiếu AAPL của Apple tăng hoặc giảm khoảng vài USD trong mỗi phiên giao dịch. Như vậy, nhà đầu tư có thể thua lỗ toàn bộ số vốn đầu tư trong chưa đầy 1 phiên giao dịch.

Và chính trường hợp của nhà đầu tư này sau khi mua 100 mã cổ phiếu của Alibaba với mức giá gần 300 USD mỗi cổ phiếu và được cam kết sau 1 tuần sẽ được chia cổ tức rất cao. Và ngay ngày hôm sau, cổ phiếu này liên tục giảm giá, thậm chí trong ngày hôm đó anh này đã thua lỗ hơn 2.500 USD. Tiếp sau đó, giá cổ phiếu này liên tục giảm vì sự cố “vạ miệng” của ông chủ tập đoàn và cái gì đến phải đến là anh bị cháy tài khoản dù chưa đến thời hạn nhận cổ tức.