Đây là lý do người dùng Windows 7, XP cần nâng cấp ngay lập tức

Theo news.zing.vn

Các phiên bản Windows cũ có nguy cơ chịu ảnh hưởng từ lỗ hổng Bluekeep, tạo điều kiện cho tin tặc thực hiện những vụ tấn công diện rộng như năm 2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo BGR, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) vừa phát đi thông báo kêu gọi người dùng Windows cũ nhanh chóng cập nhật lên phiên bản Windows 10 mới nhất để tránh đối mặt với “thảm họa”.

Nguyên nhân bởi những thiết bị này dễ tổn thương do lỗ hổng nghiêm trọng Bluekeep được phát hiện vài tuần trước.

Bluekeep được so sánh với cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry tàn phá hệ thống máy tính trên toàn thế giới năm 2017, gây thiệt hại từ hàng trăm triệu đến 4 tỷ USD.

Lỗ hổng Bluekeep cho phép tin tặc phát tán mã độc từ xa thông qua dịch vụ Remote Destop Services. Theo Microsoft, hiện có gần 1 triệu thiết bị đứng trước nguy cơ bị tấn công do lỗi bảo mật này, đặc biệt các phiên bản cũ như Windows 7, XP.

NSA cảnh báo các quản trị viên và người dùng Windows cần cập nhật bản vá để tránh một cuộc khủng hoảng diện rộng. Microsoft cho biết lỗ hổng Bluekeep có thể làm lây lan mã độc mà không cần kết nối Internet.

Thế giới đã chứng kiến nhiều vụ việc những con “sâu máy tính” tàn phá các hệ thống chưa cập nhật bản vá. Lỗi bảo mật lần này ảnh hưởng tới các phiên bản từ Windows 7 trở về trước. Danh sách cụ thể gồm:

· Windows XP

· Windows Server 2003

· Windows Vista

· Windows Server 2008

· Windows 7

· Windows Server 2008 R2

Bluekeep có thể gây ra các cuộc tấn công từ chối dịch vụ hay lây lan mã độc như WannaCry. Ảnh: Techcrunch.

Bluekeep có thể gây ra các cuộc tấn công từ chối dịch vụ hay lây lan mã độc như WannaCry. Ảnh: Techcrunch.

NSA lo ngại lỗ hổng Bluekeep sẽ tạo điều kiện cho các loại phần mềm mã hóa tống tiền, hay các cuộc tấn công từ chối dịch vụ bùng phát dữ dội.

“Chúng tôi khuyên mọi người nên dành thời gian và nguồn lực để cập nhật bản vá mới nhất cho hệ điều hành. Điều này rất quan trọng, không chỉ bảo vệ hệ thống an ninh quốc gia mà cho tất cả các mạng lưới”, NSA thông báo.