Đây là thứ quyền lực mà ông Trump luôn muốn có được như ông Tập Cận Bình

Theo Thu Hương/ttvn.vn

"Ở Trung Quốc, người đứng đầu NHTW chính là Chủ tịch Tập", ông Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC hôm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại một lần nữa tấn công Cục dự trữ liên bang Mỹ. Nguồn: internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại một lần nữa tấn công Cục dự trữ liên bang Mỹ. Nguồn: internet

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại một lần nữa tấn công Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), than phiền rằng cơ quan này không chịu lắng nghe ông và phàn nàn rằng mình không có được sự kiểm soát đối với NHTW như các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

"Ở Trung Quốc, người đứng đầu NHTW chính là Chủ tịch Tập", ông Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC hôm qua. "Ông ấy có thể làm bất cứ thứ gì ông ấy muốn. Họ phá giá. Họ nới lỏng chính sách tiền tệ để giảm bớt gánh nặng do thuế quan gây ra", ông nói. NHTW Trung Quốc (PBOC) không có được sự độc lập về chính trị như Fed, đồng nghĩa Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình và các cấp dưới của ông có thể thông qua những quyết định quan trọng của PBOC.

Một tuần nữa các quan chức Fed sẽ có cuộc họp tháng 6 ở Washington và được dự báo sẽ thảo luận liệu có cần phải hạ lãi suất để bù đắp cho nền kinh tế có nguy cơ mất đà do chiến tranh thương mại hay không. Cách dây không lâu ông từng phát biểu rằng Fed nên giúp sức cho ông trong cuộc chiến với Trung Quốc. "Họ phá giá đồng nội tệ. Nhiều năm nay họ vẫn làm như vậy và có được lợi thế khổng lồ. Chúng ta không có được lợi thế đó vì chúng ta có Fed không chịu hạ lãi suất", Trump nói.

Chiến tranh tiền tệ

Tháng trước nội các của ông Trump đã phát tín hiệu có thể biến thị trường tiền tệ toàn cầu với quy mô giao dịch lên tới 5.100 tỷ USD mỗi ngày trở thành "trận địa mới". Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch cho phép áp mức thuế trả đũa lên các quốc gia được cho là chủ động hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu.

Ông Trump còn cho rằng Fed "không nghe theo tôi bởi vì họ đã phạm sai lầm lớn. Họ tăng lãi suất quá nhanh và quá nhiều".

Mấy tháng gần đây, ông đang nỗ lực bổ sung những nhân vật có cùng quan điểm chính trị với mình vào ban điều hành của Fed. Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell và Phó Chủ tịch Richard Clarida – những người nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Thượng viện – trước đây đều là những người ông Trump tin tưởng. Tuy nhiên thái độ của ông Trump đối với Powell đã thay đổi, thậm chí Trump từng dọa sẽ sa thải Chủ tịch Fed.

Trump đã đề cử 4 trong số 5 thành viên hiện tại của hội đồng thống đốc của Fed. Ngoài Powell và Clarida còn có Randal Quarles và Michelle Bowman. Tuy nhiên cả 4 người này đã bỏ phiếu ủng hộ tăng lãi suất hồi tháng 12 năm ngoái.

Năm ngoái, trong bối cảnh nền kinh tế khỏe mạnh và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ những năm 1960, Fed đã tăng lãi suất 4 lần. Tuy nhiên từ tháng 12 năm ngoái họ vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất. Tuần trước, Powell nhắc đến khả năng hạ lãi suất nếu như căng thẳng thương mại khiến doanh nghiệp Mỹ giảm đầu tư và tuyển lao động mới.