Tổng thống Trump muốn NASA lên Sao Hỏa thay vì Mặt Trăng

Theo Hà My/nhadautu.vn

Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 nói rằng, NASA nên tập trung vào việc lên Sao Hỏa thay vì sứ mệnh Mặt Trăng mà ông tuyên bố vài tuần trước đó.

 Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 cho biết, NASA nên tập trung vào việc lên Sao Hỏa chứ không phải Mặt Trăng.
Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 cho biết, NASA nên tập trung vào việc lên Sao Hỏa chứ không phải Mặt Trăng.

Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 cho biết, NASA nên tập trung vào việc lên Sao Hỏa chứ không phải Mặt Trăng, vài tuần sau khi ông tuyên bố ủng hộ cho sứ mệnh Mặt Trăng.

"NASA không nên nói về việc lên Mặt trăng", ông Trump viết tweet. "Chúng ta đã làm điều đó 50 năm trước. Họ nên tập trung vào những điều lớn hơn, bao gồm Sao Hỏa (Mặt trăng chỉ là một phần), đó là Quốc phòng và Khoa học!"

Tuy nhiên, vào ngày 13/5, ông Trump khẳng định ủng hộ các kế hoạch lên Mặt Trăng của NASA.

"Theo kế hoạch của tôi, chúng tôi đang khôi phục NASA trở nên vĩ đại và chúng tôi sẽ quay trở lại Mặt Trăng, sau đó là Sao Hỏa", ông Trump cho biết vài tuần trước.

Ông Trump đã giao nhiệm vụ cho cơ quan hạ cánh các phi hành gia Hoa Kỳ trên mặt trăng trong vòng 5 năm, vượt xa thời hạn trước đó của NASA năm 2028. Trong một sáng kiến ​​có tên Moon 2024, cơ quan này đã đẩy nhanh kế hoạch của mình và thu hẹp thời gian để đáp ứng thời hạn của Tổng thống.

"Chúng tôi đã đưa ra một mục tiêu đầy tham vọng và thú vị. Lịch sử đã được chứng minh khi Tổng thống đưa ra một nhiệm vụ của Tổng thống, cùng với các tài nguyên và công cụ, chúng tôi có thể đáp ứng", Quản trị viên NASA, Jim Bridenstine cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 4/2019.

Mặc dù cam kết của Bridenstine thực hiện sứ mệnh Mặt Trăng đúng hạn, các câu hỏi vẫn là về việc NASA có nhận được tiền để tài trợ cho kế hoạch này hay không. Kế hoạch hiện tại đòi hỏi nhiều nhiệm vụ xây dựng dựa trên sự tiến bộ của nhau, quan trọng là hạ cánh của một chiếc xe trên Mặt Trăng với các phi hành gia trên tàu.

Một tháng trước, vào tháng 3, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết chương trình thám hiểm Mặt Trăng của NASA đã bị ảnh hưởng bởi sự quan liêu, điều mà một số người gọi là sự tê liệt của phân tích. Chúng ta có thể trở lại mặt trăng sớm nhất có thể là năm 2028', ông Pence nói.

Ngay cả người sáng lập Blue Origin, Jeff Bezos cũng ca ngợi tham vọng của Nhà Trắng trong một sự kiện vào tháng trước, nói rằng "tôi yêu mục tiêu hạ cánh mặt trăng vào năm 2024 của Phó Tổng thống Pence". Bezos đã đề cập đến kế hoạch này khi ông tiết lộ mô hình tàu đổ bộ Mặt Trăng Blue Origin, mà ông nói có thể đáp ứng thời hạn hạ cánh năm 2024.