Tranh cãi pháp lý về thu nhập của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Khánh Chi/cstc.cand.vn

Theo phán quyết mới nhất của Tòa án liên bang ở thành phố New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải công khai hồ sơ tài chính cá nhân và tờ khai thuế của 8 doanh nghiệp liên quan đến ông trong giai đoạn từ năm 2013-2018, bao gồm cả những tờ khai có bị kiểm toán hay không.

Từ cuộc chiến pháp lý không dứt

Ngày 24/5, thẩm phán Edgardo Ramos tại Tòa án ở Manhattan, New York đã đưa ra phán quyết từ chối đơn yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc chặn trát của Quốc hội gửi tới Ngân hàng Deutsche và Capital One nhằm thu thập thông tin tài chính cá nhân của ông. 

Phán quyết của Tòa án Liên bang thành phố New York nêu rõ, 2 ngân hàng Deutsche Bank và Capitap One sẽ phải giao nộp các hồ sơ tài chính liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump và các doanh nghiệp của ông. Hội đồng Lập pháp bang New York cũng đã thông qua dự luật tạo thuận lợi cho các ủy ban trong Quốc hội Mỹ được tiếp cận hồ sơ thuế cấp bang của ông Donald Trump. 

Trước đó, thẩm phán liên bang ở Washington Amit Mehta cũng đã có phán quyết tương tự, ủng hộ nỗ lực của Hạ viện trong việc thu thập báo cáo tài chính của ông Donald Trump từ Công ty kế toán Mazars LLP. Trong khi đó, một tòa án khác ở Washington lại khẳng định họ sẽ nhanh chóng xem xét yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề này. 

Trong quá trình tòa xem xét, Công ty kế toán Mazars LLP chưa được cung cấp cho Hạ viện hồ sơ kinh doanh của ông Donald Trump. Trước "đòn phản công" này của Tổng thống, các luật sư của Đảng Dân chủ trong Hạ viện tạm thời đồng ý với yêu cầu của thẩm phán ở Washington. 

Tuy nhiên, họ cũng đề nghị hội đồng 3 thẩm phán đưa ra phán quyết về một cuộc tranh luận bằng miệng giữa các bên dự kiến diễn ra vào ngày 12-7 và rằng kết quả vụ kiện này có thể giúp tòa án tối cao đưa ra quyết định liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020. 

Đáp lại, các luật sư riêng của ông Donald Trump tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của toà án ở New York và Washington. Ông Jay Sekulow, một trong những luật sư cá nhân của ông Donald Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không cho phép hành động quấy rối Tổng thống diễn ra trắng trợn như vậy".

 Tranh cãi pháp lý về thu nhập của Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tin từ hãng Fox News, hồi trung tuần tháng 5, Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Cục Thuế liên bang cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống trong 6 năm qua. 

Trong thư gửi người phụ trách Sở Thuế vụ, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ thuộc Hạ viện Mỹ yêu cầu cơ quan này phải thông tin chi tiết về tờ khai thuế thu nhập cá nhân và tờ khai thuế của 8 doanh nghiệp liên quan đến ông Donald Trump trong giai đoạn từ năm 2013-2018, bao gồm cả những tờ khai có bị kiểm toán hay không. 

Lý do được đưa ra là vì Tổng thống đã đi ngược với thông lệ 40 năm qua của các ứng cử viên Tổng thống với việc từ chối công bố các bản khai thuế của mình trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016. 

Còn Bộ Tài chính thì vào đầu tháng 5 đã từ chối nộp hồ sơ thuế của ông Donald Trump cho Đảng Dân chủ với lý do yêu cầu này là "chưa từng có", đặt ra những "vấn đề hiến pháp nghiêm trọng" có thể dẫn tới hậu quả cho sự riêng tư của người nộp thuế. Chính sự không hợp tác của Bộ Tài chính đã khiến các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ "tuyên bố cuộc chiến tranh chính trị toàn diện" nhằm vào Tổng thống Donald Trump. 

Đồng thời, các nghị sĩ này còn lục lại dữ liệu về thuế của ông Donald Trump được tờ The New York Times đăng tải từ khi ông mới đắc cử. Bài báo của The New York Times chỉ rõ, khi còn là doanh nhân, tỷ phú Donald Trump đã bị thua lỗ tới 1,7 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 1980-1990. Đây là khoản thua lỗ của gần như bất kỳ một người nộp thuế nào khác ở Mỹ trong cùng khoảng thời gian, theo số liệu của Thuế vụ Liên bang Mỹ (IRS) mà The New York Times có được. 

Riêng trong 2 năm 1990-1991, ông Donald Trump lỗ 250 triệu USD/ năm, mức lỗ nặng gấp đôi so với người lỗ nhiều thứ hai trong danh sách của IRS. Đáng chú ý là dù cá nhân chưa phá sản nhưng doanh nghiệp của Tổng thống từng nộp đơn xin bảo hộ phá sản 4 lần, vào các năm 1991, 1992, 2004 và 2009. Và nhờ vào khoản lỗ lớn trên mà trong vòng 10 năm đó, ông Donald Trump có 8 năm không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Đến những thống kê chưa đầy đủ

Trước những tranh cãi không dứt về pháp lý giữa đương kim Tổng thống và các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, câu hỏi được nhiều người quan tâm là hiện ông Donald Trump có bao nhiêu tiền. Theo thống kê mới được Forbes công bố, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sở hữu khối tài sản 3,1 tỷ USD. Ông đứng thứ 715 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. 

Cơ cấu tài sản của ông Donald Trump cụ thể như sau: chiếm nhiều nhất là khối bất động sản ở thành phố New York trị giá 1,47 tỷ USD; bất động sản ở những nơi khác ngoài New York là 630 triệu USD; các CLB Golf trị giá khoảng 550 triệu USD; mảng kinh doanh thương hiệu trị giá 170 triệu USD và cuối cùng là tiền mặt và các tài sản cá nhân khác trị giá 310 triệu USD. Riêng tại quê nhà Manhattan, ông Donald Trump sở hữu số bất động sản với tổng trị giá ước đạt 215 triệu USD nhưng đến hiện tại vẫn chưa bán.  

 Tranh cãi pháp lý về thu nhập của Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Ảnh 2
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida cũng mang về cho ông Donald Trump 37,2 triệu USD.

Trong báo cáo tài chính cá nhân dài 98 trang được Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ (GOE) công bố hồi tháng 6-2017, trong khoảng thời gian từ 1-2016 đến tháng 4-2017, Tổng thống Donald Trump có thu nhập 636 triệu USD  hoạt động kinh doanh khác nhau, trong đó có: 7 triệu USD tiền bản quyền sách; 19,7 triệu USD từ sân golf ở Bedminster, bang New Jersey và gần 20 triệu USD từ một khách sạn mới mở cửa ở thủ đô Washington. 

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida cũng mang về cho Donald Trump 37,2 triệu USD. Nhưng Tổng thống vẫn có khoản nợ 315 triệu USD giống một báo cáo được nộp năm 2016 trước khi đắc cử Tổng thống, và 5 khoản vay thế chấp (với tổng giá trị hơn 50 triệu USD) từ ngân hàng Deutsche Bank.

Còn theo tài liệu công khai tài chính hằng năm được Nhà Trắng công bố hôm 16-5 cho biết, Tổng thống Donald Trump có thu nhập ít nhất 434 triệu USD trong năm 2018; giảm nhiều so với con số năm 2017. Số tiền này bao gồm 40,8 triệu USD từ khách sạn Trump International của ông ở thủ đô Washington DC, nơi chỉ cách Nhà Trắng mấy khu phố. 

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago mang lại thu nhập 22,7 triệu USD, giảm nhẹ so với 25,1 triệu USD báo cáo năm trước đó. Tổng thống cũng đã bán một lượng bất động sản với giá trị ước tính là 35 triệu USD, theo một phân tích của Forbes dựa trên các hồ sơ thu thập được. 

Trong số 35 triệu USD này, hơn một nửa là đến từ thương vụ trong đó ông Donald Trump và các đối tác bán một khu nhà ở xã hội tại Brooklyn trị giá khoảng 900 triệu USD. Tổng thống Mỹ năm giữ 4% cổ phần trong bất động sản này, một tài liệu tài chính cá nhân của ông cho biết. 

Sau khi trừ khoản nợ gần 370 triệu USD, Forbes ước tính ông Trump thu về khoảng 20 triệu USD, chưa tính thuế thu nhập. Tại Las Vegas, ông Donald  Trump bán 36 căn hộ với tổng trị giá 11 triệu USD trong tòa tháp 64 tầng mà ông đồng sở hữu theo tỷ lệ 50/50 với tài phiệt casino Phil Ruffin. Với thương vụ này, số tiền Tổng thống Donald Trump thu về ước tính là 5,5 triệu USD, chưa tính thuế thu nhập. 

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng bán 3 lô đất trống gần sân golf ngoại ô Los Angeles với tổng trị giá 6,5 triệu USD, theo hồ sơ nhà đất của ông. Tại Chicago, ông bán 3 bãi đỗ xe của Tòa tháp và Khách sạn Quốc tế Trump với tổng trị giá là 170.000 USD. Tại Nam Carolina, ông bán một nhà kho với giá 4,1 triệu USD. 

Ông Donald Trump giữ hầu hết tiền của mình tại ngân hàng Capital One như gửi tiết kiệm 50 triệu USD với khoản lãi 1 triệu USD và gửi số vàng trị giá 250.000 USD. Mặc dù ủy quyền cho hai con trai là Eric và Don Jr. hàng ngày quản lý tài sản trong thời gian đương chức, Tổng thống vẫn duy trì quyền sở hữu công ty riêng. Đệ nhất phu nhân Melania Trump thì về cơ bản là không có thu nhập. Bà chỉ thu về 201 USD từ tiền bản quyền ở trang chia sẻ ảnh Getty trong năm 2018.

Mặc dù là tỷ phú nhiều năm và nắm giữ khối tài sản đáng mơ ước, nhưng ông Donald Trump khẳng định trong cuốn sách "The Art Of The Deal", rằng tiền chưa bao giờ là động lực lớn với ông, ngoại trừ việc nó giúp ông duy trì mục tiêu của mình. 

Từ khi nhậm chức Tổng thống, ông Donald Trump không nhận lương, ngược lại, tiền lương của ông mỗi quý được quyên góp cho các cơ quan Chính phủ Mỹ. Trong bài viết hồi tháng 2/2018, CNBC cho hay, lương của ông Donald Trump trong quý III/2017 được quyên tặng cho Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh; tiền lương quý IV/2017 của ông được quyên cho Bộ Giao thông Vận tải Mỹ. 

Tháng 10/2018, CNBC dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho biết, lương quý II/2018 của Tổng thống Donald Trump được quyên góp cho Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ… Tổng thống Mỹ thường được nhận lương 400.000 USD/năm cộng với các khoản trợ cấp.