Đẩy mạnh hợp tác đào tạo tài chính, kế toán và kinh doanh quốc tế

PV.

Đó là nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), Đại học Anh Quốc Việt Nam, Công ty Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA. Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh quốc tế tại Việt Nam.

Nhằm đem đến cơ hội đạt được chứng chỉ quốc tế danh tiếng trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh tại Việt Nam, nâng cao chất lượng đầu ra và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và của nền kinh tế trong tiến trình hội nhập, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã xúc tiến một thỏa thuận hợp tác ba bên giữa ICAEW, Đại học Anh Quốc Việt Nam và Công ty Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA. Mục đích của ký kết là đào tạo và cung cấp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế ICAEW CFAB (Certificate in Finance, Accounting and Business) cho các sinh viên đang học và đã tốt nghiệp của BUV.

Lễ kí kết được diễn ra vào lúc 19h00 ngày 29/7/2015, dưới sự tham dự và chứng kiến của các phụ huynh, sinh viên của trường cũng như các đối tác của cả ba đơn vị. Đặc biệt, lễ kí kết chào đón sự hiện diện của Ngài Francis Maude, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư của Anh, cùng sự góp mặt của nhiều cơ quan báo chí trong cả nước.

Thỏa thuận hợp tác được ký kết dựa trên chương trình phối hợp đặc biệt và duy nhất giữa Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) với Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (Institute of Chartered Accountants in England and Wales - ICAEW) và Công ty Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA (UHY) đã được triển khai từ đầu năm 2015 nhằm mở ra cơ hội cho các sinh viên của BUV bắt đầu những bước đi đầu tiên trở thành một Chartered Accountant - danh hiệu nghề nghiệp cao cấp nhất trong lĩnh vực tài chính - kế toán - kiểm toán, đạt được một chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế được công nhận rộng rãi toàn cầu ngay trong thời gian học Đại học và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai.

Chương trình hợp tác đào tạo Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh của ICAEW (CFAB – Certificate in Finance, Accounting and Business) dành riêng cho sinh viên của BUV sẽ trang bị cho người học các kiến thức cần thiết và những kỹ năng nghề nghiệp thực tế quan trọng - bên cạnh các kiến thức học thuật được cung cấp trong trường Đại học - đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay.

Sau khi tốt nghiệp, bên cạnh tấm bằng Đại học, sinh viên BUV có cơ hội sở hữu chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB - Chứng chỉ được thừa nhận rộng rãi bởi các doanh nghiệp lớn - sẽ mở cánh cửa cơ hội nghề nghiệp rộng lớn và đa dạng hơn, đồng thời những kiến thức và kỹ năng thực hành sẽ giúp người học tiếp cận công việc nhanh và hiệu quả hơn, đem đến cơ hội thăng tiến sớm hơn.

Chương trình được giảng dạy bởi các chuyên gia đến từ UHY, Doanh nghiệp đối tác đồng thời là Đối tác đào tạo đạt chuẩn của ICAEW tại Việt Nam. Toàn bộ phòng học và trang thiết bị giảng dạy sẽ do BUV cung cấp.

Sinh viên hoàn thành chương trình học và thi đỗ kỳ thi trực tuyến do ICAEW tổ chức cho 06 học phần của chương trình CFAB bao gồm: Kế toán tài chính; Kiểm toán; Tài chính và Kinh doanh; Luật; Kế toán quản trị và Nguyên tắc Thuế sẽ được trao chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB. Các học viên đạt kết quả tốt qua các kỳ thi của chương trình sẽ có cơ hội được kiến tập, thực tập tại UHY cũng như với các doanh nghiệp đối tác của ICAEW tại Việt Nam.

Khóa học đầu tiên trong chương trình đã được khai giảng vào ngày 19/5/2015 với 14 học viên đang hoàn tất môn học đầu tiên - Kế toán nhận được sự đánh giá cao của phụ huynh và sinh viên. Khóa tiếp theo dự kiến sẽ khai giảng vào cuối tháng 8/2015.

Học viên Nguyễn Hải Long, khóa đầu tiên, chia sẻ tại lễ ký kết: “Việc có trong tay một tấm bằng Đại học Anh Quốc từ BUV cùng với một chứng chỉ quốc tế do ICAEW cấp được giảng dạy bởi UHY đã mở ra rất nhiều cánh cửa đối với tôi, đem đến cho tôi cơ hội quý báu được lựa chọn cánh cửa phù hợp với tôi nhất.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Anh David Cameron và phái đoàn 31 doanh nghiệp hàng đầu của UK, Ngài Francis Maude, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư của Anh đã tới tham dự và chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các bên. “Với các bạn sinh viên và các bạn trẻ Việt Nam mong muốn đạt được những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, ICAEW chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tất nhiên quá trình học tập để trở thành một Kế toán viên công chứng (Chartered Accountant) sẽ trang bị cho các bạn những kỹ năng tài chính mà bạn có thể sử dụng trong suốt cuộc đời. Bằng Chartered Accountant của ICAEW sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam không chỉ trở thành một chuyên gia tài chính, mà xa hơn thế, trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp chiến lược”, Ngài Bộ trưởng chia sẻ tại buổi lễ.

Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tuy mới đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, trong thời gian qua, ICAEW đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và tích cực với các doanh nghiệp và trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam nhằm đưa đến cho các sinh viên cơ hội tiếp cận sớm hơn với các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thực sự cần thiết, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào cho các doanh nghiệp. Việc hợp tác với Đại học Anh Quốc Việt Nam và Công ty Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA lần này không nằm ngoài mục đích giúp cho sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận và đạt được chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB, chứng chỉ uy tín được công nhận trên toàn thế giới, đồng thời trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết theo chuẩn mực quốc tế trong lĩnh vực Kinh doanh, Tài chính và Kế toán."

Thông tin tham khảo:


Chứng chỉ ICAEW CFAB


ICAEW CFAB là chứng chỉ của ICAEW được công nhận toàn thế giới, cung cấp những kiến thức căn bản về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh, do Viện Kế toán công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) cấp. Đây là chứng chỉ có giá trị quốc tế và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, tạo nền tảng vững chắc và lợi thế cạnh tranh để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán, tài chính và kinh doanh quốc tế.

Các học viên của chương trình được đánh giá là đi đầu trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh với nhiều kĩ năng làm việc chuyên nghiệp.

Sau khi có được chứng chỉ ICAEW CFAB, người học có cơ hội chuyển tiếp lên bằng ICAEW ACA. 6 mô-đun trong chứng chỉ này là một phần trong chương trình học Bằng ACA, cụ thể là cấp độ đầu tiên của ACA.

Bên cạnh đó, người học có thể học song song cùng với chương trình đại học. Các sinh viên học chuyên ngành tài chính, kinh doanh ở các trường đại học có thể được miễn một số môn khi học ICAEW ACA.Chứng chỉ ICAEW CFAB có hình thức thi ‘computer based’ với thời gian 1,5 giờ/một môn và có thể thi bất cứ thời điểm nào trong năm và ở bất cứ đâu có trung tâm tổ chức thi của ICAEW.

Về ICAEW:

ICAEW là một tổ chức hội viên chuyên nghiệp hàng đầu thế giới nhằm thúc đẩy, phát triển và hỗ trợ hơn 144,000 kế toán viên công chứng (Chartered Accountants) trên toàn thế giới. Chúng tôi mang đến những tiêu chuẩn và sự phát triển chuyên nghiệp, chia sẻ kiến thức, chuyên môn sâu, và bảo vệ chất lượng cũng như tính chính trực trong nghề kế toán và tài chính.

Là những người dẫn đầu trong lĩnh vực kế toán, tài chính và kinh doanh, các thành viên của chúng tôi có những kiến thức, kỹ năng và cam kết duy trì các tiêu chuẩn chuyên môn và tính chính trực cao nhất. Cùng nhau, chúng tôi đóng góp vào thành công của các cá nhân, tổ chức, cộng đồng và các nền kinh tế trên toàn thế giới.

ICAEW là thành viên sáng lập của Liên minh Kế toán viên Thế giới và Kế toán Công chứng toàn cầu.