Nâng cao vai trò hoạt động của Câu lạc bộ Kế toán trưởng

Theo mof.gov.vn

(Taichinh) - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Câu lạc bộ (CLB) Kế toán trưởng Toàn quốc (thuộc Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam - VAA) long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc nhiệm kỳ lần thứ VI (2015-2019). Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tới dự và phát biểu tại Đại hội.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo Đại hội. Nguồn: mof.gov.vn
Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo Đại hội. Nguồn: mof.gov.vn

Tham dự Đại hội còn có đồng chí Hồ Tế - Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, Liên hiệp Các hội KH&KT Việt Nam, Hội Tư vấn thuế Việt Nam, đại diện một số tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước, các Hội nghề nghiệp quốc tế như: Hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA), Hội Kế toán Công chứng Australia (CPAA), Hội Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh quốc (CIMA), cùng gần 300 đại biểu chính thức của CLB Kế toán trưởng toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ nhiệm CLB Đặng Thái Hùng cho biết: CLB Kế toán trưởng Toàn quốc là tổ chức tiền thân và nòng cốt của VAA. Hơn 20 năm qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ V (2010-2014), các hội viên CLB đã đoàn kết, tập trung trí tuệ và tâm huyết, vượt qua khó khăn trở ngại về nhiều mặt để tiến hành khá đều đặn các kỳ sinh hoạt. Số hội viên tham gia ngày càng đông, nội dung và hình thức sinh hoạt ngày càng phong phú, thiết thực hơn, đã đóng góp tích cực vào sự hoàn thiện, phát triển hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam, nâng cao chất lượng và tăng cường độ tin cậy, tính minh bạch của thông tin kinh tế, tài chính.

Báo cáo tổng kết hoạt động của CLB trong nhiệm kỳ V (2010-2014) nêu rõ: Trong 5 năm hoạt động, ngoài việc tổng hợp các kiến nghị của hội viên trong 11 kỳ sinh hoạt, Ban chủ nhiệm đã tiếp nhận và có nhiều văn bản kiến nghị về các vấn đề nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các DN sau khi cổ phần hóa, thực hiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập cho doanh nghiệp cổ phần niêm yết chứng khoán, thời hạn áp dụng chính sách quản lý và khấu hao tài sản cổ định… Đây là điểm nổi bật trong hoạt động của Ban Chủ nhiệm và của CLB trong nhiệm kỳ qua, đã giúp cho nhiều doanh nghiệp và hội viên ngày càng gắn bó với CLB hơn. CLB đã tạo điều kiện và tăng cường cơ hội cho các hội viên tham gia xây dựng cơ chế chính sách về tài chính, kế toán, kiểm toán, thông qua việc phổ biến, đối thoại về các chế độ chính sách mới và các vướng mắc trong thực tiễn áp dụng đã giúp cho các hội viên nâng cao nhận thức, quan điểm và trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm xử lý các vấn đề trong thực tiễn.

Đại hội cũng đã tập trung thảo luận và đề ra 6 nội dung, nhiệm vụ cụ thể trong nhiệm kỳ tới nhằm tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt của CLB như: Hoàn thiện và nâng cao chất lượng tổ chức CLB; Tổ chức đều đặn và nâng cao chất lượng các kỳ sinh hoạt; Thường xuyên cung cấp thông tin mới cho hội viên đồng thời huy động, khuyến khích hội viên tham gia vào quá trình xây dựng chính sách pháp luật về tài chính, kế toán, kiểm toán; Tuyên truyền giáo dục nhằm giữ gìn và nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, có biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên CLB…nhằm nêu cao sức mạnh, tập hợp đông đảo đội ngũ kế toán trưởng và những người làm kế toán, kiểm toán trong cả nước tham gia tổ chức nghề nghiệp.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của CLB Kế toán trưởng toàn quốc trong việc tập hợp và động viên những người làm kế toán, kiểm toán trong cả nước tham gia tích cực vào việc phát triển hệ thống kế toán và kiểm toán Việt Nam, CLB đã có đóng góp tích cực, có hiệu quả trong công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiệp vụ cho hội viên. Thứ trưởng cho biết: Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế theo hướng kinh tế thị trường, trong đó, lĩnh vực kế toán, kiểm toán được xác định là công cụ quản lý có vai trò quan trọng, góp phần làm minh bạch thông tin tài chính, phục vụ cho hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán, kiểm toán và ban hành hệ thống các chuẩn mực nghề nghiệp phù hợp theo thông lệ quốc tế; Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán đảm bảo về số lượng và chất lượng; Tăng cường năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về kế toán, kiểm toán, đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy và hỗ trợ phát triển thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán. Thứ trưởng Trần Xuân Hà hi vọng, trong thời gian tới CLB Kế toán trưởng sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức của CLB, tăng cường hơn nữa công tác quản lý giám sát nhằm nâng cao đạo đức nghề nghiệp của hội viên. CLB Kế toán trưởng cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đóng góp ngày càng thiết thực hơn đối với sự nghiệp phát triển nghề nghiệp kế toán và kiểm toán.

Tại Đại hội nhiệm kỳ VI, để ghi nhận những đóng góp trong sự phát triển lĩnh vực kế toán kiểm toán, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho CLB Kế toán trưởng Toàn quốc./.