Đẩy nhanh thông quan hàng hóa trong tâm dịch COVID-19

PV.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các chi cục hải quan, trường hợp phát hiện công chức thực hiện không đúng quy trình nghiệp vụ, có thái độ gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa thì tạm đình chỉ công tác để xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định…

Tổng cục Hải quan cho phép hàng hóa nhập khẩu đang lưu giữ tại Cảng Cát Lái được vận chuyển đến cảng biển khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các cảng cạn/ICD tại các tỉnh, thành phố khác
Tổng cục Hải quan cho phép hàng hóa nhập khẩu đang lưu giữ tại Cảng Cát Lái được vận chuyển đến cảng biển khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các cảng cạn/ICD tại các tỉnh, thành phố khác

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Cùng với việc nhanh chóng triển khai  nhiều giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng biển; thông quan nhanh hàng hóa… thì sự quyết liệt về kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của ngành Hải quan đã được cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá cao.

Việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố, vận chuyển hàng hóa xếp dỡ tại một số cảng biển Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành Hải quan đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan kịp thời đưa ra các chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa.

Khi phát sinh ùn tắc hàng hóa tại Cảng Cát Lái, Tổng cục Hải quan đã nhanh chóng ban hành Công văn 3847/TCHQ-GSQL, ngày 30/6/2021 chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn triển khai áp dụng thủ tục hải quan tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 nhằm giải quyết ùn tắc. Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị hải quan và doanh nghiệp để nắm bắtt sát tình hình, kịp thởi thực hiện các giải pháp cấp bạch.

Để giải quyết tinh hình ún tắc hàng hóa, Tổng cục Hải quan cho phép hàng hóa nhập khẩu đang lưu giữ tại Cảng Cát Lái được vận chuyển đến cảng biển khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các cảng cạn/ICD tại các tỉnh, thành phố khác để lưu giữ. Ngoài ra, hàng hóa tồn đọng đã hoàn thành việc kiểm kê, phân loại, định giá hàng hóa tồn đọng theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 203/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 57/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính được vận chuyển từ cảng Cát Lái về lưu giữ tại cảng Tân Cảng Hiệp Phước.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị phải nhanh chóng phối hợp triển khai cho thấy rõ sự chuyển biến, giảm số lượng hàng hóa ùn tắc, để cảng Cát Lái có thể tiếp nhận container hàng ra, vào. Phó Tổng cục trưởng yêu cầu bên cạnh việc thành lập các tổ công tác là chi cục trưởng các chi cục hải quan cần có tổ công tác của Cục kết nối với đầu mối của Tổng cục Hải quan là lãnh đạo Cục Giám sát quan lý về hải quan.

Các cục hải quan có liên quan và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cũng lập tức cung cấp đầu mối về Tổng cục Hải quan để các bên phối hợp giải quyết công việc. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn phối hợp chặt chẽ, kế hoạch vận chuyển hàng hóa phải được gửi đến Cục Hải quan TPHCM trước 15 giờ hôm trước và gửi cho hải quan nơi hàng hóa vận chuyển đến, Cục Hải quan TPHCM phải trả lời trước 17 giờ.

Tổng cục Hải quan cũng nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển nơi thực hiện giãn cách xã hội nói chung để đảm bảo cơ sở pháp lý khi thực hiện.

Thông tin tại buổi Hội thảo trực tuyến đảm bảo hàng hóa thông suốt qua cảng ngày 10/8/2021 cho thấy, sau hơn một tuần đơn vị này phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các nhóm giải pháp kết hợp với sự điều chỉnh lịch tàu, lượng hàng của hãng tàu, khách hàng, thời điểm hiện tại, dung lượng tồn bãi tại cảng Cát Lái đã giảm chỉ còn 85%. Nhịp điệu sản xuất, khai thác cảng đã trở lại trạng thái bình thường.

Ưu tiên thông quan nhanh hàng hóa phòng, chống dịch

Cùng với đẩy nhanh thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái, ngành Hải quan cũng quyết liệt triển khai đẩy nhanh thủ tục thông quan hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các Cục Hải quan Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, quán triệt đến từng cán bộ công chức tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, tân dược, vắc xin, sinh phẩm xét nghiệm... để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức có thái độ phiền hà, kéo dài thời gian thông quan.

Trong quá trình giải quyết có phát sinh vướng mắc, các đơn vị kịp thời trao đổi, báo cáo Tổng cục Hải quan bằng điện thoại (Zalo) hoặc Email (qua Cục Giám sát quản lý về hải quan) để được xem xét, hướng dẫn xử lý.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện một số giải pháp và tạo điều kiện thông quan nhanh như chấp nhận Phiếu kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc có chữ ký điện tử của nhà sản xuất khi thực hiện thủ tục hải quan. Cho phép doanh nghiệp được đưa các lô hàng có yêu cầu bảo quản đặc biệt (như: thuốc, vắc xin, sinh phẩm… yêu cầu nhiệt độ bảo quản từ 20 độ C-80 độ C) về kiểm tra thực tế tại địa điểm bảo quản theo đề nghị của doanh nghiệp.