TP. Hồ Chí Minh:

Đẩy nhanh tiến độ giải quyết vướng mắc các dự án bất động sản


Trên cơ sở tổng hợp 189 kiến nghị của 148 dự án từ Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành giải quyết 43 kiến nghị của 39 dự án.

Các vướng mắc về pháp lý chiếm tới 70% trong số những khó khăn mà doanh nghiệp địa ốc tại TP. Hồ Chí Minh đang phải đối mặt.
Các vướng mắc về pháp lý chiếm tới 70% trong số những khó khăn mà doanh nghiệp địa ốc tại TP. Hồ Chí Minh đang phải đối mặt.

Mới đây, trong buổi họp báo định kỳ do Trung tâm Báo chí tổ chức nhằm thông tin tình hình kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM). Một trong nhiều vấn đề được người dân quan tâm là các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn Thành phố gặp nhiều khó khăn; việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân mua nhà tại các chung cư.

Theo đó, TP. HCM đã hoàn tất kiện toàn Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 2215/QĐ-UB của UBND Thành phố.

Tổ công tác được kiện toàn gồm 14 thành viên, do Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi làm Tổ trưởng; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường làm Tổ phó Thường trực, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai làm Tổ phó; Thành viên là lãnh đạo các sở, ngành, văn phòng UBND TP. HCM, UBND TP. Thủ Đức, quận, huyện tại địa điểm thực hiện dự án.

Đến nay, Tổ công tác đã tổ chức được nhiều phiên họp, qua đó, tập trung tháo gỡ các vướng mắc pháp lý chung và của từng dự án nói riêng, có giải pháp phối hợp liên ngành để xử lý những khó khăn khác nhau cho các dự án thuộc thẩm quyền của UBND TP. HCM.

Các kiến nghị tháo gỡ vướng mắc dự án BĐS do doanh nghiệp trực tiếp gửi UBND Thành phố hay tổ công tác tháo gỡ vướng mắc của Chính phủ, đa phần đều nằm trong 189 kiến nghị của 148 dự án mà Hiệp hội BĐS Thành phố đã tổng hợp. Đến nay, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành giải quyết được 43 kiến nghị của 39 dự án.

Thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ đối với 71 kiến nghị của 48 dự án liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng. Đối với 30 kiến nghị của 30 dự án liên quan quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết theo chương trình giám sát của HĐND TP. HCM.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP. HCM cho biết đơn vị đã làm việc với Bộ Xây dựng để tiếp tục được hướng dẫn và tháo gỡ 10 nhóm vướng mắc của các dự án nhà ở xã hội, 10 nhóm vướng mắc của các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và 4 nhóm vướng mắc về quy hoạch.

Đối với vướng mắc của các dự án nhà ở thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ và Quốc hội, từ cuối năm 2022 đến nay, TP. HCM đã tổng hợp, báo cáo Tổ công tác của Chính phủ để rà soát, hướng dẫn xử lý.

Trong nhóm này, TP. HCM đã họp và có hướng chỉ đạo tháo gỡ ngay đối với 28/42 dự án do Tổ công tác của Chính phủ chuyển đến. Còn 14/42 dự án, các sở, ngành đang tiếp tục rà soát pháp lý để báo cáo UBND TP. HCM giải quyết theo từng trường hợp.

Thực tế, một số dự án tại TP. HCM đã được lãnh đạo thành phố tháo gỡ vấn đề pháp lý, tạo ra nhiều tín hiệu khởi sắc trên thị trường.

Theo Yến Thanh/kinhtemoitruong.vn