Điểm lại 10 dự đoán của Steve Jobs về tương lai công nghệ, 8 trong số đó thành sự thật

Theo Châu Anh/Business Insider/ndh.vn

Một trong những câu nói yêu thích của Steve Jobs là “Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là phát minh ra nó”. Ông cũng đưa ra một số dự đoán trong quá khứ và nhiều điều nay đã thành hiện thực.

8 năm sau sự ra đi của Steve Jobs, tên ông tiếp tục thống trị những cuộc thảo luận về sự phát triển của công nghệ.

Từ năm 1976, khi ông đồng sáng lập Apple, Jobs dẫn đầu một cuộc cách mạng về điện toán vi mô, mở rộng sang điện thoại, máy tính bảng, ứng dụng...

Dưới đây là 10 dự đoán nổi tiếng của ông:

“Chúng ta sẽ sử dụng máy tính ngay tại nhà, để giải trí”

Năm 1985, Steve Jobs nói với tạp chí Playboy rằng con người sẽ sử dụng máy tính cá nhân ngay tại nhà. Tại thời điểm này, máy tính được sử dụng chủ yếu bởi các công ty, trường học và một vài người tiên phong trong việc điều hành doanh nghiệp tại nhà.

Điểm lại 10 dự đoán của Steve Jobs về tương lai công nghệ, 8 trong số đó thành sự thật - Ảnh 1

Ảnh: Biography.com.

Theo Cục Điều tra dân số Mỹ, năm 1984, 8% hộ gia đình tại Mỹ sở hữu máy tính. Năm 2015, con số này tăng lên 79%.

Theo Jobs dự đoán, máy tính là nguồn giải trí cho hàng triệu người, như xem phim và TV, chơi game hay nhắn tin với bạn bè.

“Tất cả chúng ta đều được kết nối thông qua máy tính”

Jobs giải thích lý do thuyết phục nhất để mọi người mua máy tính gia đình là “liên kết máy tính đó với mạng lưới truyền thông toàn quốc”.

Nhận xét của ông được đưa ra 4 năm trước khi Tim Berners-Lee phát triển công trình tiên phong về World Wide Web và 5 năm trước khi trang web đầu tiên được đăng lên hệ thống trực tuyến.

“Các chức năng như cut, paste được thực hiện nhanh hơn, chỉ bằng chuột”

Trước khi Jobs phát hành máy tính Lisa vào năm 1983, hầu hết máy tính cá nhân yêu cầu người dùng phải gõ mạnh vào bàn phím. Khi Jobs giới thiệu con chuột, ông đã thực hiện các lệnh một cách đơn giản, cực dễ dàng ngay cả với những người ít được đào tạo về máy tính.

35 năm sau, chuột là yếu tố cơ bản khi sử dụng máy tính, tuy nhiên, nó nhanh chóng trở nên lỗi thời do những tiến bộ trong công nghệ màn hình cảm ứng, được chính Apple và các hãng điện thoại khác nghiên cứu và phổ biến.

“Tín hiệu quay số để truy cập Internet sẽ ở khắp mọi nơi”

Năm 1996, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired, Jobs dự đoán rằng web sẽ được người tiêu dùng trên toàn cầu đón nhận và sử dụng.

Điểm lại 10 dự đoán của Steve Jobs về tương lai công nghệ, 8 trong số đó thành sự thật - Ảnh 2

Ảnh: Hacker Noon.

Thời đại truy cập Internet dựa vào tín hiệu quay số đã qua, tuy nhiên, Jobs đã đúng về sự phổ biến của web.

Tính đến tháng 4/2019, ước tính khoảng 4,4 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng Internet, tương đương khoảng 56% dân số thế giới và 81% dân số tại các nước phát triển.

“Bạn không phải quản lý bộ nhớ riêng”

Trước khi chúng ta bắt đầu lưu trữ ảnh, video và dữ liệu trên Apple's Cloud hay Google Drive, Jobs đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cung cấp cho khách hàng các cách phân phối lưu trữ.

Năm 1996, ông nói với tạp chí Wired: “Quản lý lưu trữ là việc quan trọng trong thế giới máy tính để bàn. Và điều đó có thể biến mất. Bạn không cần quản lý bộ nhớ riêng. Chẳng bao lâu nữa, bạn không cần lưu trữ quá nhiều”.

Ông nói thêm: “Tôi không lưu trữ bất cứ thứ gì nữa, thực sự. Tôi sử dụng rất nhiều e-mail và web, và cả hai thứ đó tôi đều không phải quản lý lưu trữ. Thực tế, cách lưu trữ yêu thích để nhắc nhở bản thân là gửi e-mail cho chính mình. Đó là kho lưu trữ cá nhân”.

“Chiến lược của Apple là đưa máy tính vào một cuốn sách”

Năm 1983, hầu hết máy tính cá nhân là những hộp lớn, nặng đặt trong các phòng thí nghiệm hoặc xưởng.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu tại Hội nghị Thiết kế Quốc tế tại Aspen, Jobs đưa ra tầm nhìn về thứ gì đó mang tính di động hơn. Ông nói về “một chiếc máy tính tuyệt vời trong một cuốn sách, bạn có thể mang theo và giúp bạn học chỉ trong 5 phút”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek's Access, ông nói thêm: “Tôi luôn nghĩ rằng sẽ thật tuyệt khi có một chiếc hợp nhỏ, một loại bảng học sinh mà bạn có thể mang theo bên mình”.

Đến năm 2019, thứ Jobs đề cập rất giống máy tính bảng, Kindle hay một chiếc điện thoại thông minh.

“Giống như có một người nhỏ bé bên trong chiếc hộp dự đoán những gì bạn muốn”

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, Jobs đã mô tả máy tính là “đặc vụ” nhằm tìm hiểu sở thích, lưu trữ thông tin, tương tác và học cách dự đoán mọi nhu cầu của con người, trở thành thứ mà Jobs gọi là “một người bạn nhỏ trong chiếc hộp”.

25 năm sau, Alexa và Siri đều trở thành những người trợ giúp kỹ thuật số không thể thiếu cho hàng triệu người. Mối tình lãng mạn giữa Joaquin Phoenix và trợ lý ảo AI trong bộ phim “Her” không còn là giấc mơ giả tưởng.

“Mọi người sẽ ngừng đi đến các cửa hàng. Họ sẽ mua đồ trên web”

Năm 1995, Jobs có bài phát biểu trước Tổ chức Giải thưởng Công nghệ Thông tin Máy tính, tại đây, ông nhấn mạnh tác động lớn nhất của web được cảm nhận rõ nhất trong ngành thương mại. Ông dự đoán internet cho phép các công ty khởi nghiệp nhỏ cắt giảm chi phí phân phối và cạnh tranh với các tập đoàn lớn hơn bằng các giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng.

Ngày nay, trên internet có hàng triệu công ty, từ các nhà cung cấp nhỏ lẻ đến người khổng lồ Amazon.

Jobs cũng dự đoán cái giá phải trả nếu không gia nhập thương mại trực tuyến.

Năm 1996, ông nói với tạp chí Wired: “Mọi người sẽ dừng việc đi đến các cửa hàng. Và họ sẽ mua đồ trên web. Các công ty lớn không lưu ý đến thay đổi này sẽ chịu tổn thất”.

Hiện tại, các cửa hàng Walmart đóng cửa trong khi Amazon tiếp tục kiếm được hàng tỷ USD doanh số bán hàng qua Internet, Warmart không thể nói rằng họ chưa từng được cảnh báo.

“Mọi người sẽ nhận được nhiều thông tin hơn”

Năm 1996, khi người tiêu dùng vẫn thử nghiệm tính năng gửi và nhận e-mail, dường như chúng ta không thể tin rằng sẽ có ngày thông tin nhiều hơn mức con người có thể xử lý, bất chấp cảnh báo của Steve Jobs về tình trạng quá tải thông tin trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired vào năm 1996.

Theo một cuộc khảo sát tiêu dùng của Deloitte, đến năm 2019, trung bình một người Mỹ kiểm tra điện thoại 52 lần/ ngày.

“Bạn sẽ nhận được một trong những điều này khi bạn 10 tuổi”

Một trong những dự đoán khó tin hơn của Steve Jobs liên quan đến khả năng tiếp thu các công nghệ mới nổi của giới trẻ, mà tại thời điểm đó, khả năng này thường thuộc về những người trưởng thành.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsweek's Access, ông giải thích: “Bạn sẽ nhận được một trong những công nghệ mới nổi khi bạn 10 tuổi”.

Một nghiên cứu của Influence Central cho biết độ tuổi trung bình mà một đứa trẻ Mỹ nhận đươc chiếc điện thoại đầu tiên là 10,3 tuổi.

Tuy nhiên, không phải mọi dự đoán của Jobs đều chính xác. Năm 1983, ông nói: “Tôi nghĩ sẽ có nhiều đổi mới trong lĩnh vực phần mềm thay vì phần cứng”

Năm 1983, đối thủ lớn nhất của Apple trong lĩnh vực sản xuất PC là IBM.

“Hầu hết các công ty mới, đổi mới đang tập trung vào phần mềm. Tôi nghĩ sẽ có nhiều đổi mới trong lĩnh vực phần mềm thay vì phần cứng”, Jobs nói.

Ngày nay, các công ty phần mềm lớn nhất là Microsoft, Apple và Google, trong khi cuộc chiến phần cứng diễn ra với Samsung, Dell, HP, Acer và các đối thủ cạnh tranh khác. Đây là một trong những dự báo mà Jobs đã sai.

Và Jobs cũng sai khi nói: “Có phải web là sự kiện thay đổi cuộc sống cho hàng triệu người?” “Không”

Năm 1996, khi Wired hỏi: “Web sẽ trở nên quan trọng. Đây có phải là sự kiện thay đổi cuộc sống của hàng triệu người không?”. “Không, Ý tôi là có thể. Nhưng nó không phải thứ được đảm bảo tại thời điểm này. Nó sẽ tác động đến mọi người dần dần”.

“Web không giống như lần đầu tiên ai đó xem TV. Web cũng không sâu sắc như khi ai đó ở Nebraska lần đầu tiên nghe đài phát thanh. Web sẽ không thể sâu sắc như vậy”.

Hãy nhớ rằng có bao nhiêu người trong chúng ta sử dụng web hàng ngày cho nhu cầu thương mại, tương tác xã hội, giải trí, tiếp thu kiến thức và tin tức. Đây là một dự đoán rất sai lầm của Jobs.