Điểm mặt những dự án nghỉ dưỡng ‘ma’ tại Kỳ Sơn, Hòa Bình

Theo Hải Sơn/thoibaokinhdoanh.vn

Theo đại diện Sở Xây dựng Hoà Bình, những dự án tại huyện Kỳ Sơn được quảng cáo là các khu nghỉ dưỡng đều không có thật, không được các sở, ban ngành của tỉnh này cấp phép hoạt động, hoặc chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự án Wellham Chanlake tại Hồ Dụ mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư
Dự án Wellham Chanlake tại Hồ Dụ mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư

Thời gian gần đây, trên các website bất động sản rao bán nhiều dự án nghỉ dưỡng ven đô được xây dựng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình, như: dự án Kai Village Resort tại Cầu Mè, xã Mông Hoá; Wellham Chanlake tại hồ Dụ, xã Mông Hoá; Sakana Spa&Resort Hoà Bình tại xã Mông Hoá; The Moon Village tại xã Yên Quang.

Các thông tin này đều quảng cáo dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp, kiến trúc đẹp, pháp lý sổ đỏ, lợi nhuận hấp dẫn… đã thu hút nhiều khách hàng.

Rầm rộ quảng cáo

Đơn cử như trên một số website quảng cáo dự án Sakana Spa&Resort Hoà Bình do CTCP Phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô làm chủ đầu tư, tại xã Mông Hoá. Theo quảng cáo, Sakana Spa & Resort Hòa Bình có giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng/căn, khách hàng sẽ được hưởng nhiều chính sách, như: cam kết thuê lại 15 năm, chia sẻ 35% doanh thu, mua lại với giá tăng 10% giá trị thực thu của hợp đồng... Chính vì vậy không ít người bị lôi cuốn bởi chính sách này.

Trong khi đó, dự án Kai Resort Villas được quảng cáo thiết kế mang phong cách Nhật Bản, độc đáo, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Dự án được chia thành 3 tiểu khu: Hoa Anh Đào, Sơn Trà, Hoa Đào với các căn biệt thự có diện tích từ 135m2.

Giá bán tại dự án này chỉ từ 2 tỷ đồng/biệt thự (đã gồm VAT và nội thất cao cấp). Chủ đầu tư có chính sách ưu đãi khi thanh toán, được hỗ trợ vay vốn lên tới 70%, cam kết lợi nhuận 12.5%/năm, 15 ngày nghỉ miễn phí/năm, trao đổi kỳ nghỉ miễn phí. Ngoài ra giảm 15% dịch vụ khác, giảm 30% khi mua thực phẩm sạch.

Dự án Welham Chamlake được quảng cáo nằm tại khu sinh thái Hồ Dụ. Chủ đầu tư là CTCP du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ. Với loại hình biệt thự nghỉ dưỡng ven đô cao cấp; sở hữu sổ đỏ lâu dài...

Còn dự án The Moon Village được quảng cáo là dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 4 sao do Công ty TNHH nghỉ dưỡng Đông Dương đầu tư. Trên các website cho hay, dự án có diện tích 7ha, gồm 200 căn biệt thự. Thông tin quảng cáo còn cho biết, khách hàng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vĩnh viễn.

Sau khi kiểm tra thực tế, đối chiếu với quá trình quản lý đất đai trên địa bàn huyện, UBND huyện Kỳ Sơn đã báo cáo Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình một số nội dung liên quan đến các dự án này.

Cẩn trọng với dự án "ma"

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Đoàn Tiến Lập, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Hoà Bình cho biết, từ các trang mạng và qua báo chí, Sở Xây dựng được biết một số dự án đang rao bán trái phép.

Tuy nhiên, báo cáo của huyện Kỳ Sơn gửi lên Sở Xây dựng cho thấy, trên địa bàn huyện này hiện nay có nhiều dự án không có thật, mà các dự án đó chủ yếu do cá nhân tự "dựng lên".

Đại diện Sở Xây dựng Hoà Bình cho biết các dự án được quảng cáo đều không có thật. Có một số dự án thì mới được chấp thuận chủ trương đầu tư
Đại diện Sở Xây dựng Hoà Bình cho biết các dự án được quảng cáo đều không có thật. Có một số dự án thì mới được chấp thuận chủ trương đầu tư
 

“Đến thời điểm tháng 9/2019, trên khu vực huyện Kỳ Sơn không có dự án nào là Dự án Kai Village Resort, Sakana Spa&Resort Hoà Bình, The Moon Village được phép triển khai”, ông Lập nói.

Ở dự án được gọi là Kai Village Resort, tại vị trí Đông Bắc của hồ Cầu Mè, ông Lập cho hay, có một số hộ gia đình, cá nhân tiến hành xây dựng nhà ở trên đất của các hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây nhà ở, san gạt, tạo cảnh quan đã được các phòng chuyên môn của UBND huyện tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Còn tại dự án The Moon Village, khu đất được các báo đề cập là đất các hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã được UBND huyện Kỳ Sơn chấp thuận. Hiện, các hộ gia đình cá nhân đã tiến hành san gạt, tạo cảnh quan và xây dựng một số ngôi nhà.

Tuy nhiên, trong quá trình đó, các hộ gia đình, các cá nhân tiến hành san gạt, cải tạo không đảm bảo vệ sinh môi trường… Do đó, UBND huyện Kỳ Sơn đã thu hồi giấy phép, không cho tiếp tục tiến hành san gạt, cải tạo mặt bằng.

Ông Lập khẳng định, trên khu vực Hồ Dụ, Mông Hoá không có dự án nào là Sakana Spa&Resort Hoà Bình, mà chỉ có dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Dụ, do CTCP phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô triển khai đầu tư, với diện tích hơn 120.000 m2. Hiện, dự án đã được UBND tỉnh Hoà Bình phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 19/2/2019.

“Đến thời điêm hiện tại, dự án chưa trình duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa được cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng”, ông Lập nhấn mạnh.

Dự án Wellham Chanlake có quy mô 40ha, do CTCP Chí Thành làm chủ đầu tư. Dự án này đã được UBND tỉnh Hoà Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, Wellham Chanlake đã chấm dứt hoạt động tại Quyết định số 84/QĐ-SKHĐT ngày 4/3/2019. Lý do chấm dứt hoạt động của dự án là để chuyển sang thực hiện theo Luật Nhà ở.

Do vậy, cho đến thời điểm hiện nay, dự án mới được UBND tỉnh Hoà Bình chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp với sinh thái tại xã Mông Hoá.

Đến ngày 14/2/2019, dự án chưa lựa chọn được chủ đầu tư, chưa trình duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án chưa được cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Ông Lập cho biết, để ngăn chặn tình trạng các dự án “ma” này, UBND tỉnh Hoà Bình đã giao Sở Thông tin Truyền thông rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với việc các website quảng cáo không đúng sự thật.