Điểm nóng thị trường bất động sản Thanh Hóa vẫn sống tốt thời Covid-19

Theo Viết Huy/reatimes.vn

Dù có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản TP. Thanh Hóa và Sầm Sơn vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản TP. Thanh Hóa và Sầm Sơn được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Nguồn: internet
Thị trường bất động sản TP. Thanh Hóa và Sầm Sơn được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Nguồn: internet

Vừa qua, thị trường bất động sản Thanh Hóa đã có những bước hồi phục mạnh mẽ sau thời gian dài trầm lắng vì ảnh hưởng của Covid-19. Đánh giá về thị trường bất động sản Thanh Hóa trong những tháng cuối năm 2020 trước khi dịch bệnh bùng phát trở lại, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường sẽ phục hồi tích cực hơn so với quý I và quý II/2020.

Thế nhưng, việc bùng phát trở lại các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại một số tỉnh thành khác trên cả nước đã khiến thị trường Thanh Hóa một lần nữa trở nên khó đoán định.

Dù Thanh Hóa chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào nhưng tâm lý của giới đầu tư bất động sản và khách hàng vẫn có sự rụt rè. Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh tại Đà Nẵng, thị trường bất động sản Thanh Hóa đã chứng kiến nhiều phân khúc sụt giảm mạnh, giao dịch đi xuống.

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản Thanh Hóa sẽ có những biến động nhất định về giá và lượng giao dịch, khả năng thị trường lấy lại đà tăng trưởng tương đương với cùng kỳ là rất khó. Chỉ một số khu vực như TP. Thanh Hóa hay Sầm Sơn sẽ ít chịu tác động chung của thị trường trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Ngọc An, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển SB (Sàn bất động sản SB Land) nhận định, thị trường bất động sản Thanh Hóa nói chung và TP. Sầm Sơn nói riêng có tiềm năng lớn về bất động sản so với các địa phương khác do một số nguyên nhân:

Thứ nhất, hiện các dự án lớn của Sun Group, FLC, Đông Á... đang chuẩn bị triển khai tại Sầm Sơn góp phần không nhỏ giúp cho thị trường tại khu vực này trở nên sôi động hơn, đồng thời làm tăng giá trị bất động sản du lịch, thương mại tại thành phố trong thời gian tới. 

Thứ hai, quỹ đất tại Sầm Sơn hiện còn ít, chỉ đủ phục vụ các mặt bằng tái định cư cho những dự án lớn.

Thứ ba, Sầm Sơn là trọng điểm kinh tế của tỉnh, dịch vụ du lịch hàng năm liên tục tăng trưởng. Đặc biệt năm 2020, mặc dù chịu hậu quả của dịch Covid-19 nhưng lượng khách lưu trú và du lịch tại Sầm Sơn vẫn tăng, mang lại nguồn thu lớn cho địa phương.

Thứ tư, nhìn chung các hạ tầng triển khai tại địa phương (mặt bằng tái định cư, thương mại...) đều theo quy chuẩn và đồng bộ, tiến độ thực hiện tốt.

Thứ năm, các dự án triển khai theo tiến độ tại địa bàn đang thu hút sự quan tâm của lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Nhận định về tương lai của thị trường bất động sản Thanh Hóa trong thời gian tới, ông An cho rằng: "Do hệ luỵ từ dịch Covid trong giai đoạn đầu năm cũng như diễn biến phức tạp của dịch hiện tại khiến cho tình hình thị trường bất động sản tại Sầm Sơn tương đối khó khăn, lượng giao dịch ít hơn so với các năm trước. Mặc dù các nhà đầu tư quan tâm nhưng khả năng vào tiền vẫn không cao.

Tuy nhiên, so về vị trí, mức giá, yếu tố pháp lý, tính thanh khoản của sản phẩm và giá trị tương lai thì bất động sản Sầm Sơn vẫn còn nhiều lợi thế so với các khu vực khác. Chính vì vậy, tới đây khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và các dự án tiếp tục triển khai sẽ mở ra một giai đoạn mới đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư tại thị trường bất động sản Sầm Sơn".

Đánh giá về những tác động và tương lai của thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Huy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Phục Hưng cho rằng: "Tương lai của thị trường bất động sản Thanh Hóa hậu Covid-19 có 3 phân khúc: Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, biệt thự liền kề; mặt bằng bán lẻ; văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục gặp khó khăn hơn các phân khúc khác. Nguyên nhân là ở thời điểm hiện tại, nhiều nước trên thế giới chưa kiểm soát được dịch bệnh nên việc đi lại, du lịch vẫn sẽ bị đình trệ. 

Ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường bất động sản tại Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung được đánh giá là rất đáng kể. Trong khi nhiều quốc gia vẫn đang đóng cửa biên giới, tác động lâu dài của Covid-19 vẫn chưa thể được xác định thì thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài xu thế tác động chung bởi Covid-19, điều đó được thể hiện ở hai mặt cung và cầu bất động sản bị gián đoạn trong những tháng đầu năm 2020.

Nhìn chung, bất động sản Thanh Hóa thời gian tới sẽ có nhiều biến động trên tất cả các lĩnh vực của thị trường. Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó, thị trường vẫn có những điểm sáng trong bức tranh u ám chung của thị trường bất động sản thời gian vừa qua. Cụ thể, lượng giao dịch bất động sản tại TP. Thanh Hóa trong tháng vẫn ghi nhận mức giao dịch tăng đột biến ở các phân khúc như đất nền, nhà chung cư... Trong thời gian tới, thị trường tại khu vực này vẫn sẽ tăng trưởng tốt dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh".

Trước sự ảnh hưởng của "cơn bão" Covid-19, thị trường vẫn đang đối diện với những thách thức hiện hữu như siết tín dụng bất động sản, siết thủ tục cấp phép đầu tư xây dựng, tồn kho hàng cao cấp nhưng nguồn cung nhà giá rẻ lại thiếu hụt..., ông Huy cho rằng, để thích ứng với thị trường hiện nay thì mỗi doanh nghiệp cần có cách ứng phó riêng. 

"Tôi cho rằng tâm lý thị trường không quá tiêu cực như chúng ta nghĩ. Trước hết do thời gian giãn cách xã hội của Việt Nam không quá dài, công tác kiểm soát dịch hiệu quả. Tình hình chống dịch khả quan đang tiếp thêm sự lạc quan, tinh thần phấn khởi và hướng về tương lai của người dân. Điều đó phần nào giúp thị trường bất động sản có cơ sở để tin vào sự hồi phục trong thời gian tới", ông Huy cho biết thêm.