Điểm sáng bất động sản cuối năm

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Thị trường bất động sản đang dần khép lại năm Ất Mùi 2015 với những diễn biến tích cực, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ cao cấp có vị trí, tiến độ tốt, gần trung tâm, đồng bộ hạ tầng. Đây chính là tín hiệu tốt để thị trường nhà đất phát triển bền vững, tạo niềm tin cho cả khách hàng và chủ đầu tư.

Niềm tin của người mua nhà đã dần khôi phục và được củng cố bởi nền tảng vĩ mô tốt. Nguồn: internet
Niềm tin của người mua nhà đã dần khôi phục và được củng cố bởi nền tảng vĩ mô tốt. Nguồn: internet

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ngay từ đầu năm, thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực về thanh khoản và giá có xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc. Lượng cung – cầu đều tăng, dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản. Niềm tin của người mua nhà đã dần khôi phục và được củng cố bởi nền tảng vĩ mô tốt.

Niềm tin trở lại

Nhờ những chính sách tiền tệ hiệu quả của Nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có được những điều kiên tốt nhất để phát triển bền vững và lâu dài, có thể nói, năm 2015 là năm thiên thời, địa lợi, nhân hòa của bất động sản.

Theo ghi nhận của CBRE, thị trường nhà ở năm 2015 khá sôi động với lượng mở bán và giao dịch cao và đã vượt con số thời kỳ thị trường nóng 2009 – 2011. Tính cả năm 2015, có khoảng 28,000 căn hộ được chào bán và khoảng 21,000 căn hộ được giao dịch tính riêng trên thị trường Hà Nội.

Con số này tại TP.Hồ Chí Minh còn cao hơn. Trong đó, đáng chú ý là phân khúc căn hộ cao cấp với mức giá từ khoảng 32 triệu đồng/m2 trở lên ghi nhận những diễn biến tích cực so với trước đây. Lượng mở bán thuộc phân khúc này chiếm tới 28% tổng lượng mở bán mới toàn thị trường (các năm 2012 – 2014 tỷ lệ này thông thường chỉ dưới 10%).

Một điểm tích cực được các chuyên gia ghi nhận là thanh khoản cao ở tất cả các phân khúc, từ bình dân đến cao cấp và hạng sang. Đặc biệt, phân khúc căn hộ cao cấp dần chiếm thế áp đảo cả về cung và cầu và trở thành phân khúc dẫn dắt sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Nhưng, phân khúc căn hộ cao cấp bây giờ đã có nhiều đặc điểm khác biệt so với trước đây. Diện tích căn hộ đã hợp lý hơn, phù hợp với năng lực tài chính của nhiều khách hàng hơn. Thời điểm cách đây hơn 3 năm trở về trước, căn hộ cao cấp thường có diện tích 100-150 m2, thậm chí nhiều dự án có căn hộ rộng tới 200m2. Nhưng hiện nay, căn hộ 2 phòng ngủ tại những dự án mới như Imperia Garden có diện tích 66-71m2 và diện tích căn hộ 3 phòng ngủ chỉ từ 96-125m2. Nhờ đó, tổng giá bán giảm đi và nhiều khách hàng có khả năng mua căn hộ cao cấp hơn trước đây.

Sức mua tại Imperia Garden là một trong những minh chứng cho thấy, chưa bao giờ thị trường căn hộ lại thanh khoản tốt như năm nay. Được biết đến là một dự án quy mô lớn và mới xuất hiện nhưng tổ hợp căn hộ cao cấp và dịch vụ tiện ích khép kín Imperia Garden lại có thể bán được hơn 90% (hơn 1.500 căn hộ) trong vòng chưa đầy nửa năm.

Bất động sản khởi sắc

Nguồn cung lớn nhưng cầu cũng “khủng” không kém. Số lượng căn hộ tiêu thụ trong cả năm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã cán mốc kỷ lục mới, xóa tan mọi nghi ngờ về sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Một trong những điểm thay đổi quan trọng trên thị trường căn hộ cao cấp là các chủ đầu tư đã chăm chút hơn về thiết kế và cung cấp hệ thống tiện ích. Có thể nói, đã hình thành thế hệ căn hộ 2.0 với những ưu điểm vượt trội về tiện ích.

Sở dĩ Imperia Garden khuấy động thị trường bất động sản tại Hà Nội ngay từ khi xuất hiện là vì dự án có sự khác biệt, tạo sức hút khó cưỡng đối với người mua nhà. M.I.K Land đã lần đầu tiên mang đến khái niệm mới về dự án căn hộ cao cấp tại Hà Nội, đó chính là mô hình phát triển nhà ở với 79 tiện ích khép kín trong khuôn viên dự án có thể thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi và giải trí của nhiều đối tượng khách hàng ở đủ các lứa tuổi.

Những dự án như Imperia Garden đã tạo sức nóng cho thị trường bất động sản. Sức nóng ấy không những không thuyên giảm mà dường như càng về cuối năm càng tăng nhiệt khi người mua nhà tận dụng những ưu đãi “khủng” từ chủ đầu tư để xuống tiền.

Quả thực, người mua nhà để ở cũng như để đầu tư không thể bỏ lỡ cơ hội được hưởng ưu đãi đặc biệt của chủ đầu tư khi mua nhà tại Imperia Garden. Cụ thể, khách hàng mua căn hộ và có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng lãi suất 0% đến thời điểm bàn giao nhà hoặc lên tới 18 tháng.

Với chính sách này, những khách hàng chưa chuẩn bị sẵn tài chính vẫn có thể sở hữu căn hộ mà không phải lo trả lãi suất cho đến khi nhận nhà. Đặc biệt, sau khi nhận nhà mà người mua nhà thu xếp đủ tài chính thì có thể trả tiền vay mà hoàn toàn không mất phí trả nợ trước hạn.

Những ưu đãi như thế này chính là một trong những nguyên nhân kích cầu, khiến cho thị trường căn hộ tiếp tục duy trì sức nóng.