Diễn đàn APEC về tài chính toàn diện

PV.

Trong hai ngày 10-11/7/2017, tại TP. Hội An (Quảng Nam), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Học viện ADB (ADBI) và Cơ quan Điều phối Hợp tác phát triển (FDC) tổ chức Diễn đàn APEC thường niên lần thứ 7 về Tài chính toàn diện. Đây là một trong 4 nội dung hợp tác ưu tiên trong khuôn khổ Tiến trình hợp tác Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017.

Toàn cảnh Diễn đàn APEC về tài chính toàn diện diễn ra vào ngày 10/7/2017 tại Hội An. Nguồn: Kiều Đức Khanh.
Toàn cảnh Diễn đàn APEC về tài chính toàn diện diễn ra vào ngày 10/7/2017 tại Hội An. Nguồn: Kiều Đức Khanh.

Diễn đàn APEC về tài chính toàn diện diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) với các nội dung tập trung vào việc định hướng tài chính toàn diện phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.

Tham dự Diễn đàn, về phía Lãnh đạo NHNN có Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc, đại diện lãnh đạo cấp cao các Vụ/Cục trực thuộc NHNN; Đại diện Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đến phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại Giao, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các cấp quản lý và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính toàn diện phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; Các chuyên gia, diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế, Ngân hàng Trung ương, Bộ tài chính các nền kinh tế APEC và các quốc gia ngoài khu vực...

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Mặc dù đã đạt được thành công nhất định trong triển khai tài chính toàn diện trên phạm vi toàn cầu nhưng cộng đồng quốc tế vẫn phải tiếp tục đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ người nghèo được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức còn thấp; Sự bất bình đẳng về giới, khoảng cách giàu nghèo và sự chênh lệch về phát triển, mức độ nhận thức và phổ cập giáo dục tài chính cho người dân còn chưa đầy đủ; Sự bất cập về khuôn khổ pháp lý cho giám sát và bảo vệ người tiêu dùng, việc đầu tư chưa đúng mức cho nền tảng cơ sở hạ tầng tài chính và phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Trước những thách thức đó, Diễn đàn hợp tác APEC về Tài chính toàn diện năm 2017 được diễn ra nhằm tạo cơ hội để các nền kinh tế trong và ngoài khu vực APEC, các chuyên gia hàng đầu về tài chính toàn diện, các bên liên quan đến phát triển tài chính toàn diện được trao đổi và thảo luận về cách thức và khả năng hài hòa các mục tiêu giữa tài chính toàn diện, hội nhập và bảo vệ người tiêu dùng để có thể tối đa hóa được những lợi ích mà tài chính toàn diện mang lại, phù hợp với đặc thù và trình độ phát triển của các quốc gia và đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Các nội dung chính được trao đổi tại 2 ngày của Diễn đàn bao gồm: (1) Việc xác định đúng đắn phạm trù tài chính toàn diện; thực trạng triển khai các ứng dụng kỹ thuật số trong lĩnh vực này; (2) Vai trò của tín dụng và các dịch vụ/sản phẩm tài chính trong hỗ trợ phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn;

(3) Triển vọng và các chính sách thúc đẩy các công nghệ mới trong dịch vụ tài chính; (4) Giáo dục tài chính góp phần nâng cao hiệu quả nhận thức của người dân trong tiết kiệm và đầu tư; (5) Tạo dựng môi trường phù hợp cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính vi mô; (6) Phát triển bảo hiểmvi mô; (7) Chuỗi cung ứng tài chính trực tuyến: Thách thức và Yêu cầu chính sách; và (8) Phát triển định dạng số như một nhu cầu thiết yếu của phát triển.

Các nội dung thảo luận, trao đổi tại Diễn đàn được đánh giá là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với nước chủ nhà Việt Nam cũng như các quốc gia khác đang ở giai đoạn đầu tiếp cận tài chính toàn diện. Đây cũng chính là những nội dung do NHNN đề xuất hợp tác cho cả năm APEC 2017 ngay từ Hội nghị Thứ trưởng Bộ Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nền kinh tế APEC tổ chức hồi tháng 2/2017 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kết quả thảo luận dự kiến sẽ được đưa vào “Báo cáo nghiên cứu hiện trạng và chiến lược nâng cao nhận thức tài chính tại các nền kinh tế APEC”, từ đó đề xuất các giải pháp về cải cách và chính sách phù hợp cũng như các lĩnh vực hợp tác ưu tiên nhằm thúc đẩy một nền tài chính toàn diện năng động, bền vững trong các nền kinh tế thành viên APEC.

Cũng trong khuôn khổ các sự kiện hợp tác tài chính – ngân hàng trong năm APEC 2017, ngày 12/7/2017, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 về Cải cách Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN) tại TP. Hội An.