Điện lực Trường Giang là công ty thủy điện lớn nhất được niêm yết trên thế giới

Anh Tuấn

Công ty Điện Lực Trường Giang được thành lập vào ngày 29/9/2002, là công ty cổ phần liên doanh trực thuộc Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc. Đây là công ty sản xuất điện có giá trị vốn công khai lớn nhất tại Trung Quốc và là công ty thủy điện lớn nhất được niêm yết trên thế giới, hoạt động tại nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Peru, Brazil, Pakistan và nhiều quốc gia khác.

Cổ phiếu Điện lực Trường Giang được các chuyên gia trên chuyên trang Tradingview dự đoán sẽ tăng mạnh lên vùng giá 30 CNY.
Cổ phiếu Điện lực Trường Giang được các chuyên gia trên chuyên trang Tradingview dự đoán sẽ tăng mạnh lên vùng giá 30 CNY.

Công ty đang sở hữu 5 trong tổng số 12 nhà máy thủy điện lớn, bao gồm cả nhà máy thủy điện, đập Tam Hiệp. Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới về công suất lắp đặt (22.500 MW), Đập Tam Hiệp tạo ra trung bình khoảng 95±20 tỷ kWh điện mỗi năm, tùy thuộc vào lượng mưa trong lưu vực sông. Sau mùa mưa dài ngày trong năm 2020, sản lượng điện hàng năm của đập đã đạt gần 112 tỷ kWh, phá vỡ kỷ lục thế giới trước đó là ~103 tỷ kWh được thiết lập bởi Đập Itaipu vào năm 2016.

Hiện nay, Công ty vận hành và quản lý sáu nhà máy thủy điện theo dãy tại Trung Quốc, với tổng công suất lắp đặt là 71,695 triệu kW trên dòng chính của sông Trường Giang, xếp hạng hàng đầu trên toàn cầu. Trong năm 2023, doanh thu ròng của Công ty tăng 13,4% lên 10,8 tỷ USD.

Thủy điện là một công nghệ năng lượng tái tạo hoàn thiện, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện toàn cầu. Đây là một nguồn năng lượng sạch, quan trọng trong nguồn cung cấp điện của Trung Quốc. Theo dữ liệu, tính đến cuối tháng 9/2023, công suất lắp đặt thủy điện của Trung Quốc là 419 triệu kW, với công suất lắp đặt của Điện Lực Trường Giang là 71,695 triệu kW.

 Xu thế sử dụng năng lượng xanh

Với kế hoạch giảm dần tỷ lệ sử dụng nhiệt điện, Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ cho việc phát triển năng lượng xanh. Trong đó, thủy điện có chi phí và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với các phương pháp phát điện khác. Bên cạnh đó, sông Trường Giang là tài nguyên nước giàu nhất của Trung Quốc, kết hợp với tình trạng thiếu điện đang diễn ra ở các quốc gia láng giềng trong những năm gần đây và sự ủng hộ của Trung Quốc cho nguồn cung cấp điện, dự kiến thị phần của Điện Lực Trường Giang sẽ tiếp tục tăng.

Thông qua đánh giá từ nhiều góc độ, ước tính giá trị hợp lý của công ty là từ 28 đến 30 CNY mỗi cổ phiếu, dư địa phát triển với giá cổ phiếu này có thể tăng lên 15%-22% so với giá cổ phiếu hiện tại. Đề xuất là duy trì đánh giá "mua".

Thời điểm vàng để mua cổ phiếu khi bước vào chu kì tăng

Điện lực Trường Giang đã trải qua 10 năm tăng trưởng ổn định, từ vùng giá 10 CNY năm 2015, tới nay đã tăng gấp đôi về giá trị cổ phiếu. Ở thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế thế giới đã hồi phục cũng như Bitcoin đã từng phá đỉnh 69k USD/1 Bitcoin, cổ phiếu điện lực Trường Giang được các chuyên gia trên chuyên trang Tradingview dự báo sẽ tăng mạnh lên vùng giá 30 CNY trong vòng 1 năm tới.

Điện lực Trường Giang là công ty thủy điện lớn nhất được niêm yết trên thế giới - Ảnh 1
Dự báo doanh thu và lợi nhuận của điện lực Trường Giang sẽ tăng mạnh từ quý I sang quý II và III hàng năm.
Dự báo doanh thu và lợi nhuận của điện lực Trường Giang sẽ tăng mạnh từ quý I sang quý II và III hàng năm.

Nhìn vào biểu đồ doanh thu và lợi nhuận trên cổ phiếu, ta dễ dàng nhận thấy doanh thu và lợi nhuận của điện lực Trường Giang sẽ tăng mạnh từ quý I sang quý II và III hàng năm, đó là thời điểm mùa hè khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo đó, các nhà phân tích trên Tradingview đều cho rằng, thời điểm hiện tại là giai đoạn nên đầu tư vào cổ phiếu Điện Lực Trường Giang.