Dịp Tết Kỷ Hợi người dân sẽ mạnh tay chi tiêu

Theo Thanh Hoa/thoibaokinhdoanh.vn

Kết quả tích cực của tăng trưởng kinh tế (GDP) trong năm 2018 dự báo sẽ giúp người dân có thể tiêu dùng ở mức cao hơn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và chính là giai đoạn tăng nhanh tiêu dùng của hộ dân cư. Nếu tận dụng tốt giai đoạn này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tết năm nay, người dân có thể tiêu dùng ở mức cao hơn năm ngoái. Nguồn: Internet
Tết năm nay, người dân có thể tiêu dùng ở mức cao hơn năm ngoái. Nguồn: Internet

GDP cả năm 2018 tăng 7,08%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở lại đây. Dưới góc nhìn của chuyên gia thương mại, ông Vũ Vinh Phú cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang thay đổi về chất, thể hiện việc giải quyết công ăn việc làm, thu nhập của người dân tăng lên, dẫn tới nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tăng.

Kích cầu tiêu dùng

Thống kê cho thấy, năm 2018 tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ xã hội tăng lên trên 11%, trong khi mức tăng chung của các năm trước là 8 – 10%.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú phân tích có thể nhìn thấy rõ sức sản xuất của doanh nghiệp (DN) đang tăng cao, tạo ra sự lưu chuyển hàng hóa linh hoạt hơn, liên kết cung cầu tốt hơn, hàng hóa tồn kho giảm mạnh so với năm 2017.

Đặc biệt, tâm lý và cơ cấu tiêu dùng của người dân thay đổi. Ví dụ, nhóm người có thu nhập khá trở lên sẽ đi vào hàng có giá trị cao hơn, sản phẩm hàng hóa đắt tiền… Do đó, các doanh nghiệp sản xuất cũng phải tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng của người dân để nâng cao giá trị sản lượng.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá 2019 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, Việt Nam đã chủ động hơn trong phát triển kinh tế, giảm dần sự phụ thuộc vào khối doanh nghiệp FDI.

Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành tiếp tục cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh giảm chi phí, từ đó là giảm giá thành, kích thích tiêu dùng trong dân cư.

Ông Phú cho biết gần đây, Tp.Hà Nội liên tiếp tổ chức các hội chợ sản phẩm của các địa phương, từ đó kích thích tiêu dùng, kích thích sản xuất phát triển.

Trong nông nghiệp, hàng loạt tập đoàn lớn trong nước đầu tư chế biến nông sản, liên kết với nhau để phát triển. Ví dụ, Thaco Trường Hải liên kết với Hoàng Anh Gia Lai với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để làm nông nghiệp công nghệ cao…

"Như vậy, khi việc làm, thu nhập, hàng hóa tăng, đời sống của người dân được cải thiện thì bán lẻ cũng tăng lên và hy vọng có thể đạt trên ở mức 11 – 12% trong năm 2019", ông Phú nói.

Tiêu dùng tăng mạnh

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ tăng mạnh so với năm 2018 nhờ tăng trưởng kinh tế cao.

Ông Phú cho rằng Tết 2019, nhu cầu hàng hóa tăng khoảng 10 – 20%. Đặc biệt, cơ cấu tiêu dùng của người dân cũng được nâng cao. Xu hướng Tết người dân thay đổi, số lượng người dân chọn đi du lịch dịp Tết Nguyên đán ngày càng nhiều. "Hãng hàng không Bamboo Airway bắt đầu chuyến bay đầu tiên vào 16/1 cũng là nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển của người dân ngày càng tăng cao", ông Phúc cho biết.

Bên cạnh đó, thưởng Tết cho người lao động cũng tốt hơn. Ông Phú cho biết thống kê năm nay, thưởng Tết của người lao động cao gấp 3,5 lần so với 10 năm trước.

"Khi tăng trưởng kinh tế đạt cao thì người nghèo, đối tượng chính sách xã hội sẽ được trợ cấp vào các dịp lễ Tết; thu nhập bình quân của người nông dân cũng tăng so với trước đây, đời sống nông thôn cũng được cải thiện", ông Phú nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng tăng GDP dĩ nhiên sẽ có tác động kích thích tiêu dùng, với kết quả tích cực của tăng trưởng kinh tế của năm 2018. Ví dụ xuất khẩu tăng, sản lượng công nghiệp tăng, nông nghiệp có mức tăng trưởng cao và xuất khẩu nông nghiệp tốt nên nhiều người dân có thu nhập tốt hơn.

"Tết năm nay có thể dự báo là một cái Tết phong phú, người dân có thể tiêu dùng ở mức cao hơn so với năm ngoái. Tiêu dùng sẽ tăng tích cực, đó là tín hiệu tốt đối với người làm công ăn lương, đặc biệt là đối với công nhân và nông dân", ông Doanh nhận định.

Tuy nhiên, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng "trong tình hình kinh tế hiện nay, mức thưởng Tết 2019 của DN sẽ không có nhiều đột biến so với Tết năm 2018. Nhiều khả năng, mức thưởng Tết sẽ ngang bằng năm trước".