Doanh nghiệp cần chủ động phòng vệ thương mại

Theo Minh Hương/daibieunhandan.vn

Bộ Công thương vừa có khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước, các hiệp hội cần chú trọng hơn nữa đến phòng vệ thương mại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu để hạn chế khả năng Hoa Kỳ và các nước khác điều tra trong lĩnh vực này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Các chuyên gia Cục Phòng vệ thương mại cho biết, pháp luật về điều tra chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) của Hoa Kỳ là một phần quan trọng của pháp luật về phòng vệ thương mại Hoa Kỳ nói riêng cũng như pháp luật về thương mại Hoa Kỳ nói chung. Mục tiêu chủ yếu của các biện pháp phòng vệ thương mại là để xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các nhà xuất khẩu nước ngoài trên thị trường Hoa Kỳ nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, việc điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ phải tuân thủ các nguyên tắc bắt buộc về nội dung yêu cầu và thủ tục quy định tại các Hiệp định liên quan của WTO, cụ thể là GATT 1994, Hiệp định về chống bán phá giá, Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng, Hiệp định về biện pháp Tự vệ.

Do vậy, nhằm hạn chế rủi ro khi xuất khẩu, theo các chuyên gia, doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, quy tắc xuất xứ và chủ động các biện pháp ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra để bảo đảm xuất khẩu thuận lợi sang Hoa Kỳ nói riêng và các thị trường khác nói chung.