Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam

PV. (t/h)

Đây là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến "Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng ngày 27/4.

Đã đến lúc cộng đồng DN cần phải nhìn lại, soi mình vào những chiến lược, đặc biệt là chiến lược tăng trưởng xanh.
Đã đến lúc cộng đồng DN cần phải nhìn lại, soi mình vào những chiến lược, đặc biệt là chiến lược tăng trưởng xanh.

Đã đến lúc cộng đồng doanh nghiệp cần phải nhìn lại, soi mình

Phát biểu tại Tòa đàm, ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Đầu tư nước ngoài, với mục tiêu phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, thì phát triển xanh phải đặt trong hoàn cảnh cụ thể của quốc gia đó để đưa ra các chính sách; Tăng trưởng xanh phải có chiến lược và lộ trình; và cần hiện thực hóa các chiến lược, lộ trình đó bằng chính sách cụ thể, kế hoạch cụ thể, tiêu chí cụ thể.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) cho rằng, trong bối cảnh khó lường không đoán định được trước, việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh càng khó khăn hơn, nhất là chúng ta là nước đang phát triển. Đã đến lúc cộng đồng DN cần phải nhìn lại, soi mình vào những chiến lược, đặc biệt là chiến lược tăng trưởng xanh, để định vị lại giá trị của mình, không chỉ là vai trò mà chính là DN tạo ra những giá trị gia tăng như thế nào trong việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh.

 “Những năm gần đây, chúng ta "xanh" không chỉ là nói về DN, mà nói về khoa học công nghệ. Chúng ta phải đòi hỏi công nghệ cao nhất. Nếu cộng đồng DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, chúng ta chọn lọc, đưa ra những tiêu chí để họ đầu tư khoa học công nghệ tiên tiến nhất vào để giảm phát thải khí nhà kính để thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ. Để nền kinh tế của chúng ta từ giờ đến năm 2050, giảm phát thải bằng 0, thì công nghệ đóng vai trò hết sức quan trọng”, ông Vinh nêu ý kiến.

Nhiều dự án FDI xanh hóa chọn Việt Nam để "xây tổ"

Xu thế tăng trưởng xanh trở thành một lựa chọn tất yếu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Với hàng ngàn dự án trải khắp các tỉnh, thành, khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Đặc biệt, những nhà đầu tư với các dự án bền vững, xanh hóa đã và đang lựa chọn Việt Nam để "xây tổ", như Lego, Tập đoàn Nestle'… là minh chứng tiêu biểu nhất cho thấy, khối DN FDI đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển bền vững của Việt Nam.

Đại diện cho khối DN FDI tham gia buổi Toạ đàm, ông Chris Hogg - Phó Chủ tịch, Giám đốc Bền vững và Truyền thông Khu vực châu Á, châu Đại dương và châu Phi (Tập đoàn Nestlé) chia sẻ: Nestlé khuyến khích, động viên nhà nông áp dụng công nghệ về nông nghiệp tái sinh và có những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải carbon cũng như quá trình hấp thụ của khí quyển để tăng cường chất lượng của đất. Như vậy, sẽ thúc đẩy tính bền vững trong toàn bộ quá trình sản xuất, tăng năng suất lao động và có những ưu tiên đối với vấn đề về sức khỏe, giúp cho nhà nông có thể tăng được năng suất, hiệu quả nhưng đồng thời giảm thiểu sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Để DN triển khai các hoạt động sản xuất đầu tư xanh

Để có thể khuyến khích DN tiếp tục thực hiện những sáng kiến và tăng trưởng xanh, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài Bộ KH&ĐT cho biết: Chính phủ sẽ tiếp tục không ngừng hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, minh bạch tối đa để hỗ trợ các nhà đầu tư, cộng đồng DN triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh thực sự hiệu quả, trong đó có những hoạt động về đầu tư xanh như phục vụ cho phát triển kinh tế xanh. Đặc biệt, sẽ giảm thiểu hết mức các điều kiện về đầu tư kinh doanh cũng như các thủ tục hành chính. Đây là một trong những giải pháp cơ bản và trọng yếu giúp tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Bộ KH&ĐT tiếp tục nghiên cứu những chính sách để hỗ trợ cho DN một cách thích đáng, đúng, thực chất đối với những vấn đề DN cần, tạo điều kiện cho DN trong quá trình chuyển đổi cách thức hoạt động sản xuất kinh doanh của mình theo hướng xanh. Đồng thời, cũng sẽ tạo điều kiện cho DN trong việc tiếp cận những thị trường có tiềm năng như thị trường năng lượng, công nghệ thông tin bởi chúng ta chỉ có thể thực hiện được chiến lược tăng trưởng xanh nếu phát triển đồng thời với việc phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong tương lai, điều mà Chính phủ và các bộ ngành, địa phương cần làm là tạo điều kiện để các DN có thể triển khai thực hiện các hoạt động sản xuất đầu tư xanh chứ không phải khuyến khích các DN. Do vậy, để hỗ trợ cho các DN, Bộ KH&ĐT sẽ cùng Bộ Tài chính nghiên cứu những cơ chế, chính sách giúp các DN tiếp cận các nguồn tài chính xanh.

 “Điều quan trọng hơn là các DN cũng phải đồng hành cùng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương. Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của các DN FDI. Do đó, các DN FDI sẽ hỗ trợ, hợp tác một cách hiệu quả với các DN Việt Nam trong việc thay đổi cách thức đầu tư kinh doanh của mình, làm thế nào để chúng ta thay vì vị lợi nhuận thành vị xã hội, vì những điều mang lại lợi ích bao trùm hơn không chỉ cho DN mà còn cho cộng đồng, xã hội”, ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ mong muốn.