Doanh nghiệp lớn bớt lo về lạm phát, tín dụng

Theo baodautu.vn

(Tài chính) Kết quả khảo sát của Vietnam Report đối với 300 doanh nghiệp (DN) lớn về triển vọng tăng trưởng trong năm 2014 cho thấy, tuy duy trì ổn định hoạt động, nhưng các DN vẫn lo ngại viễn cảnh kinh doanh ảm đạm trong thời gian tới.

Doanh nghiệp lớn bớt lo về lạm phát, tín dụng
Dù chưa lạc quan về nền kinh tế, nhưng các DN lớn đã phần nào bớt nỗi lo về lạm phát và khả năng tiếp cận vốn. Nguồn: internet
Dù vậy, các DN lớn đã phần nào bớt nỗi lo về lạm phát và khả năng tiếp cận vốn.

Theo kết quả khảo sát, CEO của các DN lớn cho rằng, lạm phát năm 2013 sẽ không thể lên tới 2 con số. 43,2% số DN được hỏi nhận định, lạm phát sẽ ở mức dưới 7%. Chỉ 13,6% e ngại, lạm phát có thể cao trên 10%, gây ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của DN.

Về yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của DN trong năm 2013, chỉ 25% số DN cho rằng, lạm phát tác động tới tình hình sản xuất và kinh doanh của mình.

Nguồn tín dụng khó tiếp cận (18,2%) không còn là yếu tố chính yếu có thể ảnh hưởng tới DN, bởi tình hình khó khăn chung và rủi ro vỡ nợ đã khiến họ cân đối và sử dụng nguồn vốn tự có để hoạt động.

Phần đông DN (gần 66%) nhận định, sự cạnh tranh không lành mạnh và thông tin thiếu minh bạch mới thực sự có ảnh hưởng mạnh tới DN.

52,3% lo ngại về những thay đổi trong chính sách của Chính phủ và 29,5% chật vật vì thiếu lao động tay nghề cao.

Đây là lý do hầu hết các DN cho biết doanh thu, lợi nhuận và quy mô lao động 6 tháng cuối năm 2013 khó có sự đột biến, trong đó không ít người lo ngại cho rằng, suy giảm doanh thu và lợi nhuận không phải là điều không thể. 50% DN dự đoán, doanh thu của mình sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm 2013, nhưng chỉ 45,5% tin tưởng rằng, lợi nhuận cả năm sẽ tăng hơn năm trước.

Hơn 54% số DN dự tính, lợi nhuận cả năm 2013 sẽ không đổi, thậm chí giảm hơn so với năm 2012, tuy nhiên quy mô lao động cơ bản sẽ được duy trì ổn định như năm 2012. 54,6% số DN được hỏi cho biết sẽ giữ nguyên quy mô lao động như hiện nay, 31,8% dự định tuyển dụng thêm lao động, trong khi chỉ có 13,6% dự định cắt giảm lao động trong năm 2013.

57,7% số DN được hỏi cho rằng, trong năm 2014, tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục bị bao trùm trong không khí ảm đạm như hiện nay. 20,4% nhận định, năm 2014 sẽ là một năm chật vật hơn của giới kinh doanh bởi tình hình chung sẽ xấu hơn, thậm chí rất xấu so với năm 2013. Chỉ có 21,9% cho rằng, kinh doanh năm 2014 sẽ tốt hơn.

Dường như niềm tin vào khả năng sớm phục hồi kinh doanh của DN đang suy giảm dần, một phần do thực trạng kinh doanh khó khăn kéo dài quá lâu, trong khi những hỗ trợ từ phía Chính phủ chưa đủ sức vực dậy nền kinh tế.