Doanh nghiệp thủy sản gặp khó do thiếu lao động, giãn cách, phong tỏa

Theo nhandan.vn

Theo phản ánh từ phía các doanh nghiệp, hiệp hội, hiện nay một số doanh nghiệp chế biến thuỷ sản trên địa bàn một số tỉnh đang phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng do không đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ hoặc do thiếu hụt lao động vì giãn cách, phong tỏa.

Ảnh minh họa. Ảnh: VOV
Ảnh minh họa. Ảnh: VOV

Ngoài ra, một số cơ sở nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá tra đang gặp vướng mắc ở khâu thu hoạch cá giống, cá thịt do tập trung số lượng công nhân vượt quá quy định của ngành y tế.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các địa phương phía nam thực hiện một số giải pháp.

Thứ nhất, các địa phương quan tâm, động viên các doanh nghiệp và chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và giám sát việc tuân thủ mô hình sản xuất “3 tại chỗ, “một cung đường - 2 địa điểm” theo nguyên tắc ưu tiên bảo đảm sức khoẻ, tính mạng của người lao động là trước hết và trên hết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, các địa phương chỉ đạo ngành chức năng liên hệ từng doanh nghiệp đang gặp khó khăn trên địa bàn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và vận chuyển nguyên vật liệu, bố trí nhân công lao động duy trì sản xuất, hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng chống dịch tại các doanh nghiệp để đảm bảo mục tiêu vừa duy trì sản xuất, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, vừa bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch.

Đề nghị cuối cùng là ưu tiên hướng dẫn xét nghiệm và tiêm vaccine cho công nhân tại các nhà máy chế biến thủy sản, các đầu mối/thương lái thu gom thủy sản nhằm giảm đi lại, chi phí dịch vụ, duy trì sản xuất trước mắt và lâu dài, ổn định chuỗi sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản.