Doanh nghiệp Trung Quốc rớt khỏi Top 10 vốn hoá thế giới

Theo Kim Ngân/nhadautu.vn

Tencent Holdings và Alibaba Group Holding đã rơi khỏi nhóm 10 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất thế giới, tức hiện không còn thành viên Trung Quốc nào trong danh sách này.

 Nhà sáng lập Alibaba Group Holding, Jack Ma, lúc đó là chủ tịch điều hành, tổ chức lễ kỷ niệm tại Sở giao dịch chứng khoán New York nhận dịp doanh nghiệp tiến hành IPO và bắt đầu giao dịch tại đây, ngày 19/9/2014. Ảnh: Getty Images
Nhà sáng lập Alibaba Group Holding, Jack Ma, lúc đó là chủ tịch điều hành, tổ chức lễ kỷ niệm tại Sở giao dịch chứng khoán New York nhận dịp doanh nghiệp tiến hành IPO và bắt đầu giao dịch tại đây, ngày 19/9/2014. Ảnh: Getty Images

Cuối năm 2020, Tencent đứng thứ 7, theo dữ liệu QUICK-FactSet, và Alibaba ở vị trí thứ 9. Tencent đạt đỉnh ở vị trí thứ 6 vào tháng Hai vừa qua trước khi mức vốn hóa của doanh nghiệp này giảm khoảng 40%. Tencent tụt xuống vị trí thứ 11 hôm thứ Sáu.

Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thống trị danh sách mới này. Apple, Microsoft và Alphabet - công ty mẹ của Google - chiếm ba vị trí đầu. Nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới Saudi Aramco đứng thứ 4, tiếp theo là Amazon.com, Tesla và Meta, doanh nghiệp điều hành Facebook. Nhà thiết kế chip Nvidia đứng thứ 8, và Berkshire Hathaway của Warren Buffet đứng thứ 9.

Danh sách mới có công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan. Đây là công ty Châu Á có thị giá lớn nhất thế giới, ở vị trí số 10, theo CNBC.

Chỉ số Shanghai Composite đạt mức cao kỷ lục năm 2007, đem lại nhiều hy vọng cho kinh tế Trung Quốc. Vào thời điểm đó, bốn trong số 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới về vốn hóa là doanh nghiệp Trung Quốc; tập đoàn dầu khí PetroChina ở vị trí số 1.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 dẫn tới sự trỗi dậy của các công ty công nghệ Trung Quốc. Mức vốn hóa của các doanh nghiệp này “phình to” nhờ các mô hình kinh doanh mới và khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn. Nhưng cuộc “trấn áp” của chính quyền Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc khiến các doanh nghiệp này lao đao, CNBC bình luận.

Didi Global, công ty sở hữu nền tảng gọi xe lớn nhất Trung Quốc, quyết định hủy niêm yết ở Sở giao dịch chứng khoán New York ngày 3/12, chỉ 5 tháng sau khi ra mắt.

Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài vì lo ngại các cơ quan quản lý nước ngoài sẽ tiếp cận được những dữ liệu nhạy cảm.

Mặt khác, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gây áp lực nhiều hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. Thứ Năm, chính quyền Mỹ công bố các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất thiết bị bay không người lái DJI và hàng chục doanh nghiệp khác của Trung Quốc, với cáo buộc tham gia vào các hoạt động vi phạm nhân quyền hoặc phát triển quân sự.

Các động thái này sẽ ngăn cản người Mỹ đầu tư vào một vài trong số các doanh nghiệp này và áp đặt lệnh cấm vận thương mại trên thực tế đối với các doanh nghiệp còn lại.

Toru Nishihama, kinh tế trưởng tại Phòng Nghiên cứu Kinh tế tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Triển vọng đối với chứng khoán Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào động thái Hoa Kỳ chặn dòng tiền vào Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào”.