Đôn đốc công tác thu ngân sách nhà nước ngay từ đầu năm

Theo nhandan.com.vn

(Tài chính) Ngược lại với tình hình khó khăn của năm 2013, thu ngân sách nhà nước (NSNN) ba tháng đầu năm nay lại đạt tiến độ khá so với cùng kỳ năm trước. Số thu này của cả nước tăng gần 16%, trong đó thu nội địa đạt gần 134 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5% so cùng kỳ. Thu ngân sách thuận lợi là điều kiện quan trọng để có nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ chi ngân sách, góp phần bảo đảm cân đối ngân sách, ổn định kinh tế vĩ mô. Chung quanh vấn đề này phóng viên đã có cuộc trao đổi ý kiến với Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam.

Đôn đốc công tác thu ngân sách nhà nước ngay từ đầu năm  - Ảnh 1
Ông Bùi Văn Nam
Phóng viên: Đồng chí có thể đánh giá như thế nào về kết quả thu ngân sách quý I năm nay?

Ông Bùi Văn Nam: Những năm gần đây, do nền kinh tế của chúng ta gặp nhiều khó khăn, đà tăng trưởng chững lại và có xu hướng giảm nên thu ngân sách không mấy thuận lợi. Quý I/2012, thu nội địa chỉ đạt 22,7% dự toán, năm 2013, con số này là 20,9%. Tuy nhiên, năm nay, thu nội địa quý I ước đạt gần 134 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 25% dự toán, tăng 16,5% so cùng kỳ năm trước.

Ngay từ quý I, hầu như tất cả các sắc thuế đều có số thu tăng trưởng so với cùng kỳ. Không chỉ vậy, tiến độ thực hiện các khoản thu trực tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh (chiếm 75% tổng thu nội địa) cũng đạt khá cả về tỷ trọng và tốc độ tăng thu khi đạt 25,2% dự toán và tăng 20% so với cùng kỳ. Bên cạnh khu vực sản xuất kinh doanh, số thu từ các khoản nhà, đất (chiếm khoảng 8%) cũng đạt khá hơn so với cùng kỳ năm trước. Số thu từ các khoản khác cũng đạt tới 26,8% dự toán, tăng 8,6% so cùng kỳ.

Tuy còn một số khoản thu NSNN lớn chưa phát sinh hoặc phát sinh nộp đạt thấp so với dự toán (như chênh lệch thu chi Ngân hàng Nhà nước chưa phát sinh nộp với mức dự toán giao là 10 nghìn tỷ đồng; thu cổ tức và lợi nhuận sau thuế phát sinh nộp khoảng hơn ba nghìn tỷ đồng, giảm thu theo quy định tại Cà Mau, An Giang, Kiên Giang, Đác Lắc, Lâm Đồng...) nhưng kết quả thu nội địa vẫn đạt khá cả về tiến độ thực hiện dự toán lẫn tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Vậy theo đồng chí, đâu là nguyên nhân khiến thu nội địa đạt kết quả khả quan như vậy?

Đây là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả từ trung ương tới địa phương, từ các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo cao nhất tới các đơn vị hành chính cơ sở. Một trong những nguyên nhân rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định là thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Tài chính, cơ quan thuế các cấp đã đôn đốc công tác thu NSNN ngay từ những tháng đầu năm, không để diễn ra tình trạng dồn thu vào những tháng giữa và cuối năm.

Bên cạnh đó, việc ngành tài chính triển khai một số chính sách mới đã góp phần tăng thu NSNN quý I/2014 với mức tăng hơn sáu nghìn tỷ đồng, như việc thực hiện thu NSNN đối với cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước và phần lợi nhuận còn lại của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã giúp NSNN thu vào 3.146 tỷ đồng; thu từ điều tiết đối với sản phẩm lọc hóa dầu của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn là 2.725 tỷ đồng, tăng 2.370 tỷ đồng so với năm 2013; thu từ tiền xử phạt vi phạm an toàn giao thông đạt 700 tỷ đồng, thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNdoanh nghiệp) phát sinh phải nộp theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ là 1.830 tỷ đồng...

Đặc biệt, số thu tăng cũng nhờ đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra chống thất thu NSNN, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thanh tra chuyên ngành chống chuyển giá, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng... Chỉ riêng hai tháng đầu năm, toàn ngành đã thanh tra, kiểm tra tại gần 5.500 doanh nghiệp, xử lý tăng thu hơn một nghìn tỷ đồng, đã nộp vào NSNN hơn 896 tỷ đồng. Việc triển khai đồng bộ tất cả các giải pháp đó đã giúp cho số thu NSNN quý I năm nay đạt kết quả tích cực.

Như vậy, các giải pháp thu ngân sách như đồng chí nói đã phát huy hiệu quả. Để tiếp tục phát huy những kết quả này, trong các quý còn lại của năm 2014, ngành thuế sẽ chú trọng thực hiện các giải pháp nào?

Với các giải pháp mà từ thực tiễn đã chứng minh được hiệu quả tốt trong thời gian qua thì cơ quan thuế các cấp vẫn tiếp tục triển khai sâu rộng. Trong các biện pháp chỉ đạo thu NSNN, về phía các cơ quan thuế, chúng tôi bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và các cấp ủy, chính quyền địa phương, thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu để động viên thu NSNN kịp thời. Một trong những biện pháp quyết liệt mà cơ quan thuế các cấp đã triển khai rất mạnh trong thời gian qua, ngay từ sau Tết Nguyên đán 2014 là đôn đốc, nhắc nhở từng doanh nghiệp và các cá nhân về việc nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm 2013, nhất là đợt quyết toán thuế thu nhập cá nhân tháng 3 vừa qua để xác định số thuế phải nộp sau quyết toán và đôn đốc thu dứt điểm vào NSNN.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng đẩy nhanh, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Chúng tôi tập trung vào các doanh nghiệp có hoạt động liên kết, báo lỗ, có dấu hiệu chuyển giá, có rủi ro cao về thuế, kinh doanh thương mại điện tử. Cùng với đó, chúng tôi quyết liệt tập trung chỉ đạo công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, không để phát sinh thêm số nợ thuế mới. Nhìn chung, cơ quan thuế các cấp nỗ lực thực hiện đúng định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tập trung triển khai thực hiện các chính sách thuế mới theo hướng giảm tỷ lệ động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tích tụ vốn cho sản xuất kinh doanh... nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Song, chúng tôi cũng rất cương quyết thu thuế của các đối tượng, trường hợp cần phải nghiêm khắc xử lý, chống thất thu NSNN, qua đó góp phần tăng nguồn thu cho NSNN một cách bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn ông.


Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu nội địa quý I đạt 133.680 tỷ đồng, đạt 24,8% dự toán, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu từ kinh tế quốc doanh đạt 22,5% dự toán, tăng 17,5%; thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 27,3% dự toán, tăng gần 17%; thu từ doanh nghiệp FDI đạt 27,4% dự toán, tăng xấp xỉ 23%... Tính theo các sắc thuế, số thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp ước đạt xấp xỉ 24% dự toán, tăng gần 30% so cùng kỳ; thuế thu nhập cá nhân đạt gần 30% dự toán, tăng 3%; thuế giá trị gia tăng ước đạt 25% dự toán, tăng 10%; thuế tiêu thụ đặc biệt ước đạt 27,1% dự toán, tăng 12%.

Theo Tổng cục Thuế, quý I, thu từ các khoản nhà, đất ước đạt 7.279 tỷ đồng, đạt 17,1% dự toán, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó thu tiền sử dụng đất tăng 21,9%. Các khoản thu về nhà, đất đạt khá hơn cùng kỳ năm trước chủ yếu do các địa phương đã tập trung đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất, góp phần tăng thu ngân sách. Nhiều địa phương có số thu cao như TP Hà Nội tăng 54,2% so với cùng kỳ; Thanh Hóa tăng 100,5%; Nghệ An tăng 95,6%; Kiên Giang tăng 166,6%; Hải Phòng tăng 129%...