"Đồng VND của Việt Nam vẫn đang có sức khỏe tốt"

Theo Trần Thúy/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Theo chuyên gia, đồng VND của Việt Nam vẫn đang có sức khỏe tốt và lên giá so với các đồng tiền của các nước đối tác thương mại chính.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

VND đang lên giá so với đồng tiền của các đối tác chính

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có 5 lần tăng lãi suất, trong đó đã có 3 liên tiếp nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9/2022. Như vậy, từ đầu năm tới nay, Fed đã nâng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản, lên 3- 3,25% và dự kiến sẽ còn tiếp tục nâng lãi suất lên 4,4% tới cuối năm 2022, tương đương với mức tăng 75 điểm cơ bản và 50 điểm cơ bản trong 2 cuộc họp chính sách tiền tệ còn lại của năm.

Đồng USD liên tục có diễn biến tăng. Hiện tại, chỉ số DXY đã vượt lên trên ngưỡng 111 điểm (ngày 22/9/2022), mức cao nhất kể từ cuối năm 2002 tới nay. Điều này cũng đã khiến cho đồng tiền của rất nhiều quốc gia khác chịu tác động mất giá.

Đồng VND của Việt Nam tính tới ngày 22/9/2022 cũng đã mất giá 3,67%, nằm trong số những đồng tiền có biến động ổn định nhất so với đồng USD.

Trong báo cáo cập nhật đánh giá tỷ giá USD/VND mới công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, đồng VND duy trì được sự ổn định nhờ Việt Nam duy trì được vĩ mô ổn định, triển vọng tăng trưởng tích cực và lạm phát vẫn đang ở mức thấp.

Trong bối cảnh đồng tiền của nhiều nước mất giá, tạo ra áp lực cạnh tranh đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, việc đồng VND giảm trên 3% cũng là một yếu tố hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo tính toán của BVSC về chỉ số tỷ giá hiệu dụng danh nghĩa (NEER – chỉ số trung bình so sánh đồng VND với đồng tiền của 10 đối tác thương mại chính của Việt Nam) và chỉ số tỷ giá hiệu dụng thực (REER – tương tự chỉ số NEER nhưng có xét đến lạm phát của các quốc gia đối tác), so với cuối năm 2019 (thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát và các quốc gia đồng loạt thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng), kể từ nửa sau năm 2021 tới nay, chỉ số REER và NEER vẫn đang duy trì trên mức 100.

Nguồn: BVSC
Nguồn: BVSC

 

“Điều này cho thấy trên thực tế đồng VND của Việt Nam vẫn đang có sức khỏe tốt và lên giá so với các đồng tiền của các nước đối tác thương mại chính”, các chuyên gia nhận định.

VND có thể mất 4% trong năm nay

So với quá khứ, bối cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam ở thời điểm hiện tại cũng tốt hơn rất nhiều, với tăng trưởng GDP được duy trì liên tục trong các năm (kể cả giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19), lạm phát ở mức dưới 4% từ năm 2015 tới nay, thâm hụt ngân sách và tỷ lệ nợ/GDP được duy trì ở mức thấp.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng vẫn đang duy trì xuất siêu liên tục trong 6 năm trở lại đây và ghi nhận nguồn vốn FDI mới chảy vào.

Ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định đối với các lãi suất điều hành, theo đó các loại lãi suất điều hành (lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn) và nâng trần lãi suất huy động của các kỳ hạn ngắn đã được điều chỉnh tăng.

BVSC cho rằng, quyết định nâng mặt bằng lãi suất ở thời điểm hiện tại của NHNN là bước đi phù hợp với thực tế khi đã có hơn 90 ngân hàng trung ương nâng lãi suất điều hành. Mặt bằng lãi suất huy động tăng sẽ giúp đồng thời duy trì kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Các chuyên gia cũng cho rằng, rủi ro đối với đồng VND từ giờ đến cuối năm nếu có vẫn sẽ đến từ diễn biến của đồng USD, chỉ số DXY tiếp tục tăng giá mạnh - khi Fed phải nâng lãi suất nhiều hơn dự tính và lạm phát của Mỹ không thể kiểm soát được.

Chỉ số DXY hiện tại dường như đã phản ánh những thông tin có thể sẽ xảy ra – Fed nâng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản tới cuối năm 2022 và thêm 25 điểm cơ bản trong năm 2023. Nếu FED có quyết định tăng cao hơn mức kỳ vọng hiện nay có thể tác động tới xu hướng tăng của đồng USD.

Với bối cảnh trên, BVSC cho rằng, mức mất giá của đồng VND có thể lên cao nhất tới mức 4% trong năm 2022, nhưng mức mất giá ở thời điểm hiện tại đã nằm trong vùng cao nhất của năm.

Đối với năm 2023, các chuyên gia cho rằng khi lãi suất điều hành của FED đạt đỉnh, đồng USD ổn định hơn, diễn biến của VND sẽ trở lại quỹ đạo ổn định của các năm trước trong biên độ +/- 2%.