Dòng xe sử dụng chung động cơ với VinFast có giá bán bao nhiêu tại Việt Nam?

Theo VTC News

Tại Việt Nam, các dòng xe BMW có giá khá cao so với mặt bằng chung của thị trường, trong khi đó ô tô VinFast lại sử dụng động cơ của dòng xe Đức này khiến nhiều khách hàng tiềm năng phải lăn tăn.

Ngày 2/10, VinFast đã chính thức giới thiệu 2 mẫu ô tô SUV và sedan tại triển lãm Paris Motor Show 2018. Trong sự kiện lần này, 2 mẫu ô tô VinFast đã gây ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế.

Tuy nhiên, một điều khá đáng tiếc khi VinFast không công bố chính thức giá bán chi tiết của hai mẫu xe này cũng như các thông số kỹ thuật liên quan.

Dòng xe sử dụng chung động cơ với VinFast có giá bán bao nhiêu tại Việt Nam? - Ảnh 1

Đối với mẫu SUV Lux SA2.0 sẽ là dẫn động cầu sau hoặc tuỳ chọn bốn bánh, công suất 175 mã lực, mô-men xoắn 300 Nm và 228 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm.

Theo thông tin mà báo điện tử VTC News có được, cả hai mẫu xe đều dùng động cơ 2.0. Cụ thể, mẫu sedan của VinFast có tên gọi là Lux A2.0 sử dụng hệ dẫn động cầu sau với công suất 175 mã lực, mô-men xoắn cực đại 300 Nm. Đối với mẫu SUV Lux SA2.0 sẽ là dẫn động cầu sau hoặc tuỳ chọn bốn bánh, công suất 175 mã lực, mô-men xoắn 300 Nm và 228 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm.

Một điều khá chắc chắn, động cơ xe VinFast được xây dựng được dựa trên công nghệ và các thành phần động cơ được cấp phép từ BMW. Tuy nhiên, hai hãng AVL (Áo) và Magna (Canada) phát triển mới toàn bộ. Cỗ máy sẽ là loại 2 lít 4 xi-lanh tăng áp, cho hai mức công suất 174 mã lực và 228 mã lực, tương ứng với mô-men xoắn 300 Nm và 350 Nm. Hai xe đều sử dụng hộp số 8 cấp ZF.

TS. Günter K. Fraidl, Phó Chủ tịch cao cấp của AVL cho biết, động cơ của VinFast được căn chỉnh đặc biệt để "phù hợp cho Việt Nam".

Động cơ N20 được BMW sản xuất từ năm 2011 đến nay, với nhiều phiên bản khác nhau. Có những phiên bản đã dừng sản xuất từ năm 2017 để thay thế bằng động cơ B48 mới nhất của BMW hiện tại. Một số dòng xe còn dùng động cơ N20 của BMW gồm X3 xDrive28i, 220i X3 xDrive20i.

Hầu hết các chuyên trang về ô tô trên thế giới đều nhận định hai sản phẩm đầu tiên của VinFast phát triển dựa trên khung gầm của BMW. Các chuyên trang cũng nhận định, nếu phát triển từ nền tảng hãng xe hạng sang Đức, nhiều khả năng hai xe sẽ dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh.

Dòng xe sử dụng chung động cơ với VinFast có giá bán bao nhiêu tại Việt Nam? - Ảnh 2

Dòng BMW 5-Series có một số phiên bản như 520d, 520i; 528i,..., giá bán của 2 mẫu xe này dao động từ 2 - 2,7 tỷ đồng.(Ảnh: Caranddriver)

Ông Gregor Hebermehl, phóng viên tờ Auto Motor und Sport của Đức nhận định, mẫu sedan được phát triển trên nền tảng BMW 5-Series còn SUV dựa trên X5. "Nếu giống BMW, hộp số sẽ là loại tự động 8 cấp. Hệ dẫn động cầu sau tiêu chuẩn hoặc AWD tùy chọn trên SUV", Gregor Hebermehl cho biết.

Như vậy, nếu giống như các chuyên trang ô tô thế giới nhận định. Ô tô VinFast sẽ là một phiên bản động cơ được Việt hoá của BMW.

Tại Việt Nam, dòng BMW 5-Series có một số phiên bản như 520d, 520i; 528i,..., giá bán của 2 mẫu xe này dao động từ 2 - 2,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, BMW còn cung cấp thêm một phiên bản với tên gọi 530e. Trái tim là sự kết hợp của động cơ tăng áp 4 xi-lanh dung tích 2,0 lít và một động cơ điện đơn cho công suất tổng 248 mã lực.

Dòng xe sử dụng chung động cơ với VinFast có giá bán bao nhiêu tại Việt Nam? - Ảnh 3

BMW X5 có giá bán khoảng 3,8 tỷ đồng tại Việt Nam.

Trong khi đó, mẫu BMW X5 có giá bán khoảng 3,8 tỷ đồng tại Việt Nam. Giá xe BMW chưa bao giờ "dễ chịu" so với bình quân thu nhập của người Việt Nam.

Trong khi đó, VinFast định hướng mẫu SUV sẽ hướng tới phân khúc cao cấp, còn sedan hướng tới phân khúc bình dân hơn. Mặc dù vậy, trong trường hợp ô tô VinFast có giá bán tương đương với 2 mẫu BMW kể trên là quá cao.

Các chuyên gia kinh tế trong nước và thế giới đều nhận định, chắc chắn ô tô VinFast sẽ có những điều chỉnh về giá bán để phù hợp với thị trường Việt Nam cũng như xuất khẩu ra thế giới.