"VinFast có khiến bạn sẵn sàng mua một chiếc xe ô tô made in Vietnam?"

Theo PV/nhadautu.vn

Đây là tiêu đề bài báo đăng trên Tạp chí Forbes của Mỹ về VinFast, nhà sản xuất ô tô thuộc Tập đoàn Vingroup đang tỏ ra có ý định cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.

Chiều tối 29/9, VinFast đã đưa 2 mẫu xe đầu tiên của mình di chuyển từ Turin (Ý) tới khu triển lãm Paris Porte de Versailles (Pháp), nơi diễn ra Paris Motor Show 2018. Hình ảnh mới nhất cho thấy xe đã gắn đầy đủ đèn pha, động cơ, hộp số và hệ dẫn động, có thể tự di chuyển vào khu vực trưng bày.

Vinfast vừa công bố tên gọi 2 mẫu xe đầu tiên là Lux A2.0 cho dòng sedan và Lux SA2.0 cho dòng SUV. Theo Vinfast, 'Lux' là chữ viết tắt của Luxury, nhằm định vị 2 mẫu xe ở phân khúc cao cấp.

2 mẫu xe Vinfast có tên Lux A2.0 với dòng sedan và Lux SA2.0 với dòng SUV. Ảnh: Vinfast.

2 mẫu xe Vinfast có tên Lux A2.0 với dòng sedan và Lux SA2.0 với dòng SUV. Ảnh: Vinfast.

Cả 2 mẫu xe này đều được thiết kế bởi Pininfarina - “ông lớn” thiết kế xe ô tô của Italia - đối tác của VinFast.

Điểm mới mẻ trong quá trình thiết kế VinFast là các mẫu xe này lấy ý tưởng từ 20 bản vẽ từ 4 hãng thiết kế từ Italia. Sau đó, thương hiệu này đã mở cuộc “trưng cầu dân ý” với hơn 62 nghìn người tham gia nhằm chọn ra 2 mẫu xe được yêu thích nhất.

Mẫu xe Sedan được thiết kế tinh xảo và nhiều chi tiết của các mẫu ô tô hiện nay  từ các hãng xe khác như Ford, Huyndai, Open, Volkswagen… từ đường gấp chạy từ đèn sau đến đèn trước, cho đến cột B được sơn đen và khe hút gió nối cửa trước và cửa sau.

Thiết kế mẫu xe SUV của VinFast.

Thiết kế mẫu xe SUV của VinFast.

Forbes cho rằng, mẫu xe của VinFast cũng giống bất cứ mẫu xe nào trên thế giới, giống như một chiếc Sedan mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu. Về cơ bản, không có nhiều điểm khác biệt trong thiết kế của những chiếc xe nói trên, khác biệt nổi bật đó là: chiếc VinFast SUV có một phần đầu khỏe khoắn, và dựa vào hình ảnh được công bố, không gian chở hàng ở sau hàng ghế hậu có thể hơi chật một chút.

"VinFast có khiến bạn sẵn sàng mua một chiếc xe ô tô made in Vietnam?" - Ảnh 1

Thiết kế mẫu xe Sedan của VinFast.

Ông David Lyon, Giám đốc thiết kế của VinFast cho biết: “Thiết kế khỏe khoắn rất dễ nhận biết cộng thêm những đường nét thanh lịch và chi tiết tinh tế mang lại cho chiếc xe của chúng tôi những điểm nhấn khác biệt. Trước hết, logo hình chữ “V” trên lưới tản nhiệt là ngụ ý của về đất nước Việt Nam, cũng nhưthương hiệu Vingroup và Vinfast. Bằng việc hợp tác với Pininfaria, chúng tôi đã kỳ công khắc họa những đường nét trên thân xe biểu hiện vẻ đẹp tự nhiên của đất nước Việt Nam, trái tim nhân hậu và đặc tính năng động của con qua ngôn ngữ hiện đại và thiết kế đẳng cấp quốc tế”.

Forbes nhận định trong bài viết rằng, điểm khác biệt là chiếc xe của VinFast đến từ Việt Nam. "Hãy cùng chờ đợi xem VinFast sẽ định vị thương hiệu và các thiết kế của mình như thế nào để bắt kịp với những đối thủ cạnh tranh đã có vị thế trên thị trường", theo Forbes.