ECB cảnh báo về nguy cơ bất ổn đối với khu vực đồng euro

Theo thoibaonganhang.vn/Bloomberg

Trong Báo cáo bán niên về ổn định tài chính vừa được phát hành, Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo bất ổn chính trị đang đe dọa sự ổn định tài chính của khu vực đồng euro.

Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt, Đức. Nguồn: internet.
Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt, Đức. Nguồn: internet.

Theo Báo cáo, sự cố Brexit và cuộc bầu cử Mỹ, cả hai đã nhấn thêm vào cái được gọi là “chỉ số tổng hợp của sự căng thẳng hệ thống”. Theo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), 19 quốc gia sử dụng đồng euro có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại, lạm phát cao và tăng lãi suất tại Mỹ.

Trong kịch bản xấu nhất, ECB cho biết, điều này có thể tái kích hoạt cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro năm 2009. Báo cáo cũng cảnh báo rằng một số thị trường chứng khoán có thể sụt giảm mạnh.

ECB cũng lo ngại về bất ổn chính trị trong khu vực châu Âu, với một cuộc trưng cầu hiến pháp ở Italia vào ngày 4/12 và các cuộc bầu cử ở Pháp và Đức trong năm tiếp theo. ECB cho rằng, bất ổn chính trị cao hơn có thể dẫn đến các chính sách hướng nội làm cản trở tăng trưởng. “Điều này, đến lượt nó, có thể trì hoãn công cuộc cải cách cơ cấu và tài chính vốn rất cần thiết”.

ECB cảnh báo về nguy cơ bất ổn đối với khu vực đồng euro - Ảnh 1

ECB cũng chỉ ra rằng khu vực ngân hàng tại eurozone vẫn đang phải vật lộn với gánh nặng nợ xấu cao, chi phí hoạt động lớn và dư thừa công suất. Tuy nhiên, Báo cáo của ECB cũng cho biết thêm, hệ thống tài chính khu vực đồng euro đã chứng tỏ khả năng phục hồi khá tốt khi đối mặt với những bất ổn thị trường lặp đi lặp lại trong 6 tháng qua.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch ECB Vitor Constancio cho rằng, việc ông Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng có thể đẩy cổ phiếu ngân hàng tăng do các nhà đầu tư kỳ vọng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ có thể loại bớt các quy định vốn được cho là đang gây khó khăn cho khu vực ngân hàng.

Vị Phó chủ tịch này cũng cho biết, ECB vẫn duy trì dự báo của mình là tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung chậm nhưng ổn định trong những năm tới. Cụ thể kinh tế khu vực eurozone sẽ tăng trưởng khoảng 1,6% trong năm 2017 và lạm phát sẽ tăng lên khoảng 1,25% vào mùa xuân năm sau.