ECB: Lạm phát của Eurozone sẽ tiếp tục hạ nhiệt


Ngày 9/11, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos nhận định, lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau khi giảm mạnh vào tháng 10.

Trong bài phỏng vấn được đăng ngày 9/11 trên trang mạng của ECB, ông Luis de Guindos cho rằng, tình hình lạm phát ở Eurozone đã có diễn biến “tích cực” khi cả lạm phát toàn phần và lạm phát lõi đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Theo các dự báo mới nhất của ECB, lạm phát tại Eurozone sẽ về mức mục tiêu 2% vào năm 2025. Hai tháng qua đã chứng kiến mức lạm phát giảm mạnh từ 5,2% vào tháng 8 xuống 4,3% trong tháng 9. Hồi cuối tháng 10, lạm phát tại khu vực được ghi nhận ở mức 2,9%, thấp hơn so với mức dự báo là hơn 3%. Tỷ lệ lạm phát tháng 10 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 và giảm so với mức đỉnh điểm 10,6% của tháng 10/2022 sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra đẩy giá năng lượng tăng cao. 

Ngày 26/10 vừa qua, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 4% sau chuỗi kỷ lục 10 lần tăng liên tiếp kể từ tháng 7/2022 để kiểm soát lạm phát. Việc ECB dừng tăng lãi suất không nằm ngoài dự báo trước đó của giới phân tích vì lạm phát tại khu vực Eurozone hiện đã giảm hơn một nửa so với mức đỉnh và nền kinh tế đang có nhiều dấu hiệu suy yếu.

Phó Chủ tịch Luis de Guindos nhấn mạnh, ECB sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu về kinh tế và quan điểm tại các cuộc họp để đưa ra các quyết định về lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Luis de Guindos cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc giảm lãi suất. Cách tiếp cận của ECB hiện nay là duy trì mức lãi suất nói trên trong thời gian đủ dài để có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn tờ Kathimerini của Hy Lạp được đăng trên trang web của ECB ngày 4//11 vừa qua, Chủ tịch ECB Christine Lagarde tin tưởng rằng hoàn toàn có khả năng đưa lạm phát tại khu vực Eurozone về dưới mục tiêu 2% vào năm 2025.

Bà Christine Lagarde nhấn mạnh: “Chúng tôi quyết tâm đưa tỷ lệ lạm phát xuống dưới 2%. Theo dự báo hiện nay, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2025”. Bà Christine Lagarde chia sẻ, bà không thấy lo lắng rằng những nỗ lực của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị.

Chủ tịch ECB khẳng định, nhiệm vụ của ECB là đảm bảo ổn định giá cả, và đó là cách đóng góp tốt nhất cho hòa bình và ổn định xã hội, đặc biệt là đối với các thành viên dễ bị tổn thương nhất.

Theo dangcongsan.vn