Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh hơn dự kiến


Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố số liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng trưởng nhẹ trong quý III 2022 so với ước tính ban đầu, nhờ mức tăng chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh.

Kinh tế Eurozone trong quý III/2022 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Ảnh: VCG
Kinh tế Eurozone trong quý III/2022 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Ảnh: VCG

Eurostat nêu rõ, GDP của Eurozone trong quý III năm nay tăng 0,3% so với quý trước đó và tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mức tăng này cao hơn so với ước tính sơ bộ 0,2% và 2,1% được đưa ra vào giữa tháng 11 vừa qua. 

Chi tiêu hộ gia đình đã đóng góp thêm 0,4% vào tăng trưởng của Eurozone, trong khi tổng vốn cố định gộp của các công ty đóng góp 0,8%.

Ireland ghi nhận mức tăng trưởng GDP mạnh nhất Eurozone trong quý III với 2,3%, tiếp đến là Malta và Cyprus cùng đạt 1,3%. Ở chiều ngược lại, Estonia, Latvia và Slovenia tăng trưởng âm.

Cũng theo thống kê của Eurostat, tỷ lệ tăng trưởng việc làm tại Eurozone trong quý III đạt 0,3%, tương tự như quý trước đó.

Ngày 30/11 vừa qua, Eurostat công bố số liệu cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu Eurozone trong tháng 11 này đã giảm lần đầu tiên trong 17 tháng qua.

Theo số liệu, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Eurozone trong tháng 11 này đã giảm xuống 10%, thấp hơn mức cao kỷ lục 10,6% ghi nhận của tháng trước đó.

Giá năng lượng và dịch vụ "hạ nhiệt" đã giúp lạm phát tại khu vực gồm 19 nước thành viên giảm so với dự kiến. Theo đó, giá năng lượng đã giảm từ 41,5% của tháng 10 xuống còn 34,9%. Điều này giúp bù đắp cho sự tăng nhẹ trong lạm phát thực phẩm, rượu và thuốc lá. Lạm phát giá dịch vụ cũng giảm nhẹ xuống còn 4,2%.

Giá tiêu dùng tại châu Âu bắt đầu tăng mạnh kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra trong bối cảnh Moskva siết chặt nguồn cung khí đốt nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt từ phương Tây, từ đó dẫn đến việc châu Âu phải tìm kiếm nguồn cung khí đốt từ các nước khác và phải trả giá cao hơn.

Với tỷ lệ lạm phát giảm, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nâng lãi suất thêm 0,5% khi Hội đồng thống đốc của ngân hàng dự kiến họp vào ngày 15/12 tới, sau 2 lần tăng lãi suất liên tiếp với mức tăng 0,75%./.