EU gỡ "biện pháp kiểm soát khẩn cấp" với bún, miến, phở Việt Nam

Theo Cường Ngô/laodong.vn

Từ ngày 3/7, nhóm hàng bún, miến, phở và bánh đa của Việt Nam được EU gỡ bỏ biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất vào thị trường này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các lô hàng bún miến phở dạng khô sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm

Đây là nội dung tại quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất vào thị trường EU, có hiệu lực từ ngày 3/7 tới. Tức là các lô hàng bún, miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Riêng với các quả thanh long, các lô hàng mỳ ăn liền (trong thành phần có chứa gia vị, nước sốt) nhập khẩu từ Việt Nam, EU vẫn yêu cầu phải bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, do đánh giá vẫn còn nguy cơ về vấn đề này.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), hồi tháng 8/2021, một số lô hàng mì ăn liền của Việt Nam bị cảnh báo thu hồi do chứa Etylen oxit (EO) tại nhiều nước Châu Âu như Thụy Sĩ, Na Uy, Anh, các nước EU.

Đến ngày 15/12/2021, EU đã ban hành quy định điều chỉnh thực thi về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba.

Theo đó, sản phẩm chế biến bột dạng khô và dạng ăn liền của Việt Nam cần có chứng thư và bị tăng tần suất kiểm tra ngẫu nhiên lên 20%.

Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/1/2022, chứng thư được cấp cho từng lô sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu Etylen oxit. Tuy nhiên, sau đó Uỷ ban Châu Âu đã đưa ra quy định chuyển tiếp áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày 6.1.2022 đến ngày 17/2/2022 mới bị kiểm tra EO.

EU gỡ 'biện pháp kiểm soát khẩn cấp' với bún, miến, phở Việt Nam
EU gỡ 'biện pháp kiểm soát khẩn cấp' với bún, miến, phở Việt Nam

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã giao Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ, các cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Châu Âu để nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm chế biến bột trong và ngoài nước, nhằm duy trì các hoạt động xuất khẩu.

Đồng thời thiết lập hệ thống kiểm soát chỉ tiêu EO trong thực phẩm thông qua mạng lưới các cơ quan kỹ thuật, cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước.

Hướng dẫn các doanh nghiệp trong ngành gia tăng các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, tập trung vào hệ thống các nhà cung ứng nguyên liệu và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu EO theo quy định của EU.

Phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu, xây dựng quy định mức ngưỡng giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

"Đây là những cơ sở quan trọng, được EU đánh giá cao để xem xét, điều chỉnh kịp thời biện pháp kiểm soát đã được quy định từ đầu năm 2022 đến nay" - đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ cho hay.

Theo vụ này, đặc biệt, tại Phiên họp trực tuyến Ủy ban SPS Việt Nam - EU vào tháng 5/2022, phía Bộ Công Thương đã đề nghị EU chỉ xem xét các biện pháp kiểm soát EO trong sản phẩm mì ăn liền và loại trừ các sản phẩm chế biến bột khác.

Công bố số liệu kiểm nghiệm ngẫu nhiên để xác định tần suất xuất hiện EO trong sản phẩm mì nhập khẩu từ Việt Nam và các quốc gia khác, kế hoạch chuyển sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II sang Phụ lục I.

"Như vậy từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún miến phở dạng khô xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

Bộ Công Thương cho rằng, biện pháp nới lỏng trên giúp doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm chế biến bột tiếp tục đẩy mạnh việc khai thác có hiệu quả các thị trường còn tiềm năng, các cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế trong Hiệp định Thương mại Tự do để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU.

Cũng theo vụ này, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường ngoài nước.

Đồng thời, tiếp tục kiến nghị EU đánh giá tần suất về việc tuân thủ các yêu cầu/quy định về dư lượng EO trong quá trình kiểm soát của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm chế biến từ bột để từng bước xem xét, dỡ bở biện pháp kiểm soát theo theo EU 2246/2021 hoặc chuyển từ phụ lục II sang phụ lục I trong thời gian tới.