EU tăng gấp đôi mức đe dọa trả đũa nếu Mỹ tăng thuế ô tô

Theo V.D/congthuong.vn

Ngày 22/7, Liên minh châu Âu cho biết sẵn sàng hợp tác với Washington để cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hợp tác về những thách thức chung đối với thương mại toàn cầu, nhưng cũng sẽ trả đũa nếu Washington tiến hành tăng thuế ô tô.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, đại diện cơ quan thương mại của Ủy ban châu Âu Sabine Weyand, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Washington, đã đưa ra thông điệp hòa giải nhưng kiên quyết trong quan hệ thương mại của Mỹ với EU. Nhà ngoại giao kỳ cựu của EU đã nhấn mạnh mối quan tâm của EU trong việc tránh một vòng xoáy thuế quan leo thang đối với ô tô, máy bay và các hàng hóa khác, và thay vào đó, Mỹ phải giải quyết các mối quan ngại chung về hành vi của Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Brussels đang theo đuổi một con đường quyết đoán hơn. Nếu Washington tiến hành tăng thuế ô tô lên 25%, Brussels sẽ đáp trả bằng thuế quan của mình, dẫn đến tình trạng tổn thất cho tất cả các bên liên quan. Các nhà đàm phán cho Brussels và Washington, những người đã gặp nhau kể từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đồng ý đình chiến một năm trước, đang tiến triển về một số vấn đề nhất định.

Khi viện dẫn đến tiến bộ trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như thiết lập các tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp cho thương mại, và đối với các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng, nhưng có rất ít tiến triển về thuế quan công nghiệp.

Brussels cũng hy vọng sẽ giải quyết cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài gần 15 năm về viện trợ của chính phủ cho nhà sản xuất máy bay Boeing Co của Mỹ và Airbus của châu Âu để phát triển máy bay và chống lại một loạt thuế quan vấn này. Trọng tài viên của WTO dự kiến ​​sẽ quyết định vào tháng 9 mức độ trừng phạt mà Washington có thể áp dụng sau khi thắng kiện trước WTO về các khoản trợ cấp của châu Âu cho Airbus, với khả năng EU sẽ có quyết định ủng hộ vài tháng sau đó.

Washington đã tuyên bố sẽ cho phép áp dụng thuế quan đối với 11,2 tỷ USD hàng hóa châu Âu. Brussels đã sẵn sàng tuân thủ các quy tắc của WTO, và hơn thế nữa, để đàm phán các quy tắc về viện trợ máy bay cho tương lai, điều này sẽ khiến cho các lệnh trừng phạt tay đôi trở nên thừa thãi. Hiện không chắc chắn về sự sẵn sàng giải quyết vấn đề của Washington, nhưng hy vọng sẽ có nhiều tiến triển hơn trong các cuộc họp tại Washington. Các chuyên gia kinh tế Mỹ cũng chưa rõ liệu Washington có tạm giữ lại bất kỳ mức thuế nào để tạo thuận lợi cho việc giải quyết xung đột với EU hay không.