Cải tiến năng suất, chất lượng trong sản xuất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh là vấn đề luôn được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất... đặc biệt quan tâm. Để thực hiện tốt điều này, một trong những nhiệm vụ đặt ra đối với nhà quản trị doanh nghiệp là cần nhận biết những lãng phí cần loại bỏ, đồng thời hiểu rõ được những lợi ích từ việc áp dụng các công cụ quản lý, nâng cao năng suất nhằm giảm thiểu lãng phí trong sản xuất kinh doanh.
Nhờ áp dụng ISO 9001:2015, doanh nghiệp đã kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm đầu ra, giảm tỷ lệ sai lỗi trong sản xuất và nâng cao uy tín với đối tác.
Thời gian qua, nhờ các dự án về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp mà các bộ, ngành cũng như địa phương đang đẩy mạnh thực hiện, đã có hàng trăm danh nghiệp Việt Nam đổi mới tư duy, xây dựng mô hình quản lý hiện đại và cải tiến chất lượng sản phẩm để phát triển bền vững.
Trước xu thế hội nhập, cạnh tranh trở thành yếu tố trò quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp xác định phải lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi để cạnh tranh, nhất là đối với doanh nghiệp lương thực thực phẩm.
Chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Quản lý chất lượng là một phần không thể thiếu của vòng đời sản phẩm được thực hiện ở mọi giai đoạn. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần hiểu sâu sắc được vai trò ý nghĩa quan trọng này.
Để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển sản phẩm hàng hóa theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng, tỉnh Ninh Thuận đang thực hiện nhiều giải pháp; trong đó, tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ.
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 07/2022/TT-BKHCN quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) về tư vấn xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước.
Sản xuất tức thời (Just in time - JIT) là một khái niệm trong sản xuất hiện đại, được hiểu ngắn gọn nhất "đúng sản phẩm - đúng số lượng - đúng nơi - đúng thời điểm cần thiết". Đây là mô hình giúp loại bỏ lãng phí trong quá trình sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp.
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 06/2022/TT-BKHCN ngày 31/5/2022 về định mức kinh tế kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) trong lĩnh vực thông tin, thống kê, thư viện khoa học và công nghệ.