Năm 2013 ngành Tài chính được giao tăng thu khoảng 20% so với năm 2012 nhưng hiện mới thực hiện tăng khoảng 8%, điều này đã tạo áp lực không nhỏ cho thu ngân sách 6 tháng cuối năm.
Ngày 19/7, Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả công tác quý II/2013 trên các mặt ban hành kết luận thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng,…
(Tài chính) Trong 6 tháng đầu năm 2013, với việc triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất - kinh doanh, bình ổn giá cả thị trường theo các Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nền kinh tế đã có những dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt thấp so với yêu cầu dự toán và thực hiện cùng kỳ năm trước. Tình hình tài chính – NSNN hiện đang trong giai đoạn rất khó khăn. Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, với tiến độ thu khó khăn như hiện nay, kết hợp với việc thực hiện một số chính sách ưu đãi về thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, khơi thông thị trường thì khả năng giảm thu NSNN năm 2013 là rất lớn.
Thị trường bất động sản (BĐS) xôn xao tin về các vụ mua bán, sáp nhập (M&A) dự án. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”, vì nhiều lý do nên các vụ M&A này luôn trong tình trạng “áo gấm đi đêm”.
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường chứng khoán đang giảm nên giá trị vốn cổ phần tại các ngân hàng cũng suy giảm theo. Không những không lo ngại, mà theo quan điểm của TS. Lực, thoái vốn còn là cơ hội thuận lợi cho các ngân hàng này tìm đối tác chiến lược mới, có tiềm lực tài chính tốt và đặc biệt là có thể hỗ trợ cho họ trên nhiều mặt hoạt động chứ không chỉ đơn thuần là nguồn vốn đầu tư.
(Tài chính) Sáng 19/7/2013, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2013 nhằm thông tin về tình hình thực hiện chương công tác 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng cuối năm. Rất nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí đã được đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện các Tổng cục, Vụ Cục chức năng thuộc Bộ Tài chính giải đáp, trả lời một cách rõ ràng và thẳng thắn.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước sáu tháng đầu năm mặc dù được kiềm chế ở mức thấp nhưng có khả năng sẽ tăng cao trong sáu tháng cuối năm. Ðiều này đòi hỏi công tác điều hành giá các mặt hàng thiết yếu trong thời gian tới phải hết sức thận trọng, linh hoạt để tránh những cú sốc tăng giá đột biến.