EVN đề xuất miễn, giảm giá điện cho đối tượng ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Theo Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

EVN đề xuất xem xét miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn đại dịch, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các bệnh viện...

EVN đề xuất miễn, giảm giá điện cho đối tượng ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
EVN đề xuất miễn, giảm giá điện cho đối tượng ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ nghiên cứu và đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn đại dịch, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm COVID-19.

Đây là một trong những nội dung của Nghị quyết số 36-NQ/ĐU ngày 30/3/2020 do Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết này, EVN đặt mục tiêu đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các khu vực cách ly tập trung của Nhà nước, các bệnh viện nói chung và các bệnh viện thực hiện nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân bị dịch COVID-19.

EVN cũng yêu cầu các Tổng công ty Điện lực chủ động rà soát, thống kê các đối tượng khách hàng được hỗ trợ tiền điện, đề ra các giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho các đối tượng này trong thời gian chống dịch. Đồng thời xem xét để giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng trong thời gian diễn ra dịch  COVID-19.

Mặt khác, EVN yêu cầu các đơn vị trong Tập đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và kịp thời thông tin đến cán bộ, đảng viên, người lao động về tình hình, diễn biến của dịch bệnh; xây dựng các kịch bản ứng phó đối với dịch bệnh; Họp và làm việc trực tuyến để hạn chế tập trung đông người; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công văn....

Ngoài ra, EVN còn vận động cán bộ, nhân viên, người lao động toàn Tập đoàn tham gia đóng góp mỗi người một ngày lương để ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Đánh giá về hoạt động của EVN trong quý 1 năm 2020, Nghị quyết nêu rõ tình hình thủy văn diễn biến bất thường, lượng nước về các hồ thủy điện kém, thiếu hụt nghiêm trọng phải huy động chạy dầu cao hơn kế hoạch.

Trong khi đó, tình hình cung cấp nhiên liệu sơ cấp không đảm bảo (suy giảm khả năng cung cấp khí, thiếu than cho các nhà máy điện) dẫn đến nhiều tổ máy hạn chế hoạt động; việc tăng chi phí đầu vào như giá bán than, giá khí…làm tăng chi phí sản xuất điện.

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp dẫn đến các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp bị đình trệ, ngừng sản xuất, tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh điện, đến tiến độ triển khai các dự án…

Để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đặt ra, EVN yêu cầu các đơn vị tập trung đảm bảo an ninh cung cấp điện giai đoạn mùa khô và cả năm 2020 với nhu cầu phụ tải và tần suất nước theo các kịch bản, kế hoạch của Bộ Công Thương giao và điều chỉnh theo thực tế, đồng thời xây dựng các phương án dự phòng.

Bên cạnh đó, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, cân bằng tài chính, bảo toàn vốn của Nhà nước và đặc biệt là chung tay cùng cả nước thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.